Cái chết đau lòng của bé trai mắc trầm cảm, tử tự vì áp lực trường học

Ngày 06/04/2018 08:58 AM (GMT+7)

Evan đã không bao giờ quên uống thuốc mặc dù cậu bé từng hỏi mẹ: "Đây có phải là hạnh phúc giả không mẹ?”.

Trầm cảm là một căn bệnh rất đáng sợ không chỉ ảnh hưởng tới người lớn, mà cả trẻ nhỏ. Câu chuyện về cậu bé Evan Low (11 tuổi, Singapore) đã tự tử vì trầm cảm là một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các bậc cha mẹ, cần quan tâm chăm sóc và thấu hiểu con cái hơn.

Cậu bé Evan đã tự tử vì bị trầm cảm. (Ảnh: Dorren Kho)

Mẹ của Evan Low, chị Doreen Kho đã quyết định kể về câu chuyện của con trai mình cho cho mọi người để có thể giúp các bậc phụ huynh khác hiểu hơn về căn bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ.

Tôi muốn mọi người nhận thức được căn bệnh trầm cảm. Tôi muốn họ biết rằng không có gì phải xấu hổ vì căn bệnh này cả bởi vì nó là một căn bệnh rất phổ biến, cũng giống như ung thư vậy… Tôi hy vọng rằng bằng cách kể về cái chết của con trai, nhiều người, nhiều đứa trẻ khác sẽ được cứu sống hơn", chị Dorren Kho chia sẻ. 

"Tôi không bao giờ quên được cảm giác bế con trai lạnh ngắt lên khỏi mặt đất đầy máu"

Theo lời của chị Dorren Kho, một ngày trước khi tự sát, Evan đã nhắn tin cho mẹ để thông báo kết quả toán của mình không được tốt. Tuy nhiên chị đã không nhận ra bất cứ sự bất thường nào từ tin nhắn này. Chị đã nói với Evan rằng con cần cố gắng nhiều hơn. Cuộc nói chuyện kết thúc bình thường với những lời yêu thương và nhớ nhung chị gửi cho con.

Vào ngày tự sát, Evan đã nói dối mẹ rằng trường học cho phép nghỉ ngày hôm nay. Tuy nhiên, sau đó bé đã đành thú nhận với mẹ rằng ở trường rất áp lực.

Evan ra khỏi nhà và dặn với người giúp việc của gia đình rằng em sẽ đợi mẹ ở tầng trệt của chung cư để cùng đi đến trường. Thấy có điều gì đó bất thường, chị Kho đã nhờ người đi tìm Evan. Tuy nhiên, không ai có thể tìm thấy cậu bé.

"Tôi đã vô cùng hoảng sợ khi lục tung nhà vẫn không thể tìm thấy con trai. Sau đó, mọi chuyện trở thành một cơn ác mộng tồi tệ khi con gái tôi hét lên: “Mẹ ơi!”.

Thân thể Evan nằm bất động trên mặt đất là những gì đập vào mắt tôi. Tôi không bao giờ có thể quên được cảm giác khi bế con trai lạnh ngắt lên khỏi mặt đất đầy máu", chị Kho đau buồn nhớ lại.

Evan từng nói với mẹ rằng mình rất cô đơn. (Ảnh: Dorren Kho)

Trước khi mất, Evan là một cậu bé rất mong muốn khỏi bệnh

Mẹ ơi, giúp con. Con rất cô đơn.

Là một người đang phải vật lộn với chứng trầm cảm, chị Kho đã nhận thấy Evan bắt đầu có biểu hiện trầm cảm. Chị thấy con trai tăng cân và trở nên phòng thủ cũng như quá nghiêm trọng một số vấn đề. Evan cũng rất nhạy cảm và hay khóc.

Người mẹ 43 tuổi tiết lộ rằng Evan từng viết thư cho mẹ như sau: “Mẹ ơi, giúp con. Con rất cô đơn.”.

Tuy nhiên, bạn bè của chị đã nói rằng Evan cư xử như vậy có thể vì cậu bé đang dậy thì. Theo bản năng, chị đưa Evan đến gặp bác sĩ tâm thần và đã được khẳng định rằng Evan mắc hội chứng trầm cảm và cũng nghi ngờ cậu bé có thể mắc cả hội chứng Asperger.

Sau đó, Evan đã được cho uống thuốc. Chị Kho chia sẻ rằng: "Chúng tôi đã hứa sẽ uống thuốc cùng nhau. Sau đó hai mẹ con sẽ cùng khá lên.”

Evan đã không bao giờ quên uống thuốc mặc dù cậu bé từng hỏi mẹ: "Đây có phải là hạnh phúc giả không mẹ?”.

Chị đã phải an ủi con rằng cả hai cần phải cùng cố gắng.

Chị Dorren Kho cũng mắc chứng trầm cảm vì tuổi thơ mất mát. (Ảnh: Dorren Kho)

Cuộc đời đầy đau khổ người mẹ có thời thơ ấu "đen tối"

Cuộc đời của chị Kho đã phải chịu đựng khá nhiều điều mất mát. Khi con nhỏ, chị ở cùng bà ngoại, chú và dì. Chú của chị bị bệnh Iupus và không bao giờ ra khỏi phòng trong 10 năm vì nghĩ rằng đó là bệnh truyền nhiễm. Dì của chị bị viêm màng não và trở nên vô tri thức.

Tuy nhiên, đau khổ của chị đã không dừng tại đó.

Năm chị 14 tuổi, mẹ chị đã mất vì ung thư dạ dày, để lại chị với người cha nghiêm khắc và xa cách vì chán nản. Vì tuổi thơ mất mát, chị Kho đã mắc phải hội chứng trầm cảm.

Chị Kho sinh Evan vào năm 2006. Thai kì của chị đã rất khó khăn và có nhiều biến chứng. Khi mang thai được 24 tuần, túi nước ối của chị đã bị rò rỉ. Các bác sĩ đã rất lo lắng sợ rằng Evan có thể bị chết vì sinh non. 3 tuần sau, Evan chào đời. Việc ra đời quá sớm khiến Evan phải ở trong ICU 1 tháng và được chăm sóc đặc biệt.

May mắn là Evan đã có thể vượt qua mọi khó khăn và trở về nhà đoàn tụ cùng bố mẹ. Tất cả mọi người trong gia đình đều yêu quý Evan. Cậu bé là một đứa trẻ rất đáng yêu.

Hiện tại, ưu tiên lớn nhất của chị Kho là giúp cho 3 đứa con còn lại được an toàn. Con thứ hai của chị cũng đang được điều trị vì có những dấu hiệu bất an và đôi khi tỉnh dậy giữa đêm gọi anh trai Evan.

"Những gì yêu quý của tôi đã không còn nữa. Tôi đã ở đó với con trai vào buổi sáng. Rồi thằng bé đi mất. Bởi vậy, bây giờ mỗi giờ phút với con đều quý giá với tôi", chị Kho nghẹn ngào chia sẻ.

18 năm khâu lỗ thủng cho con trai mắc chứng tự kỷ của người mẹ Hà thành
Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, chị Nguyễn Mai Anh (Hoàng Mai - Hà Nội) đã "thành công" trong liệu trình can thiệp chứng tự kỷ cho cậu con trai.
Theo Lê Ánh (Dịch từ Goodtime) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động