Các mẹ có thể chế biến nhiều món cháo ngon và giàu dinh dưỡng khác nhau cho bé yêu đổi vị.
Từ 6 - 12 tháng tuổi là mẹ đã có thể cho bé ăn cháo được rồi. Sau đây là một vài món cháo ngon cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi.
1. Cháo thịt bằm rau xanh
Nguyên liệu:
- Gạo 50g, rau xanh 20g, thịt nạc ( thịt lợn hoặc thịt lườn gà) 20g, nước dùng 4 bát.
Cách làm:
- Gạo rửa sạch, ngâm khoảng 1 tiếng, nấu với nước dùng thành cháo.
- Rau rửa sạch, băm nhỏ.
- Thịt nạc chia miếng mỏng, cho một ít muối, luộc trong 10 phút, sau đó đem băm nhỏ.
- Bỏ thịt và rau vào nồi cháo đảo đều trong ít phút là có thể cho bé yêu thưởng thức.
Cháo thịt bằm rau xanh vừa dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng (Hinh minh họa)
2. Cháo cật cải thảo
Nguyên liệu:
- 25 g gạo tẻ (1 nắm tay vừa), 20 g cật heo băm, 10 g cải thảo, 1,5 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i ốt.
Cách làm:
- Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm để được một bát cháo đặc.
- Cật cắt bỏ phần lõi trắng, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cải thảo rửa qua nước muối loãng, băm nhuyễn.
- Hòa cháo đặc trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), cho cật vào, bắc lên bếp nấu sôi 5 phút.
- Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, sau đó cho cải thảo vào, khuấy đều, đậy nắp đun khoảng 3 phút.
- Tắt bếp, đợi cháo hơi nguội rồi thêm vào 1,5 thìa súp dầu ăn, khuấy đều.
3. Cháo bát bảo
Nguyên liệu:
- Lạc sống 10g, đậu tương 10g, hạt ý dĩ 50g, đậu đỏ 10g, gạo nếp 10g, táo ta 10g, hạt sen 10g, long nhãn 10g, đường vừa đủ, 10 bát nước.
Cách làm:
- Cho lạc, đậu tương, ý dĩ, đậu đỏ rửa sạch ngâm trong nước khoảng 5 tiếng.
- Cho 10 bát nước, gạo nếp và táo ta nấu trong 25 phút.
- Sau cùng cho long nhãn đun thêm 20 phút. Nêm đường vừa ăn.
Cháo bát bảo ngon và hấp dẫn cho bé (Hình minh họa)
4. Cháo bí xanh tôm nõn
Nguyên liệu:
- 150g gạo tẻ, 80g tôm tươi, 100g bí xanh, 1/2 thìa cà phê hành tỏi băm, 1 nhánh hành lá, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn.
Cách làm:
- Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ để riêng, bỏ chỉ đen, băm nhỏ.
- Bí đao gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho phần vỏ tôm vào nấu sôi lấy nước dùng.
- Nước dùng sôi, vớt bỏ bọt và vỏ tôm. Cho gạo vào, riu nhỏ lửa nấu cháo.
- Cháo sôi, tiếp tục cho bí xanh vào nấu cho mềm. Sau đó trút phần tôm vào, nấu cho cháo chín sôi trở lại.
- Cho nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá xắt nhuyễn vào.
- Múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào, trộn đều, cho bé dùng ấm.
5. Cháo gà/thăn lợn nấm
Nguyên liệu:
- Thịt gà (thăn lợn), gạo, nấm sò (nấm hương hoặc nấm rơm), hành khô, mùi thơm, hành hoa, gừng, muối.
Cách làm:
- Thịt gà/thăn lợn băm nhỏ (hòa chút nước lạnh cho khỏi vón)
- Nấm sò/hương tươi/nấm rơm rửa sạch, bóp nhẹ cho ra bớt nước, thái miếng nhỏ vừa bé ăn. Mẹ nào cẩn thận thì trần qua nước sôi - thực ra trần qua nước sôi vừa để hạn chế ngộ độc vừa giúp khi nấu nấm sẽ ra ít nước hơn.
- Phi thơm hành khô, cho nấm vào đảo đều cho thơm, trút chỗ thịt băm vào đảo cho chín, cho cháo đã hầm nhừ vào (có thể thay cháo bằng bún, mì, phở...)
- Đun đến sôi trở lại là được, có thể thêm chút mùi thơm, hành hoa cho thay đổi mùi vị.
- Cho bé ăn nấm, có thể thêm chút gừng vì nấm mang tính lạnh.
Cháo thịt gà, nấm thơm ngon và giàu dưỡng chất (Hình minh họa)
6. Cháo phô mai
Nguyên liệu:
- Hành tây 10g, gạo 50g, nước 4 bát, phô mai 5g.
Cách làm:
- Hành tây rửa sạch thái khúc nhỏ đem xào chín.
- Đun sôi nước cho gạo nấu thành cháo.
- Cho hành tây, phô mai đun đến khi phô mai tan đều là được.
7. Cháo óc heo, đậu hà lan
Nguyên liệu:
- Gạo 20g, óc heo 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo), đậu Hà lan 30g, dầu ăn 2,5g, nước mắm hoặc muối iốt, nước 250ml.
Cách làm:
- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.
- Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành mùi nếu bé thích.
- Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.
8. Cháo gan gà, khoai lang, bí
Nguyên liệu:
- Gạo 20g, gan gà hoặc heo, bò 30g, khoai lang bí 30g, dầu ăn 10g, nước mắm iốt hoặc muối iốt.
Cách làm:
- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén nước đầy.
- Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ.
- Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.
- Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt.
- Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn
- Cho chút hành mùi tán nhuyễn nếu bé thích.