Chịu tiếng mẹ 'ác' để bé ngủ ngon

Ngày 11/06/2013 18:00 PM (GMT+7)

Mình xin chia sẻ kinh nghiệm giúp bé ngon giấc từ khi còn ẵm ngửa.

Trước khi sinh em bé, chứng kiến cảnh các chị cùng cơ quan nuôi con vất vả vô cùng mà mình cũng cảm thấy ái ngại. Thấy các chị tất bật công việc và thường xuyên mất ngủ vì bé ở nhà hay thức và quấy về đêm. Nhưng đến khi mình có bé Miu, mình lại thấy việc chăm em bé có vất vả nhưng nếu có phương pháp thì mọi chuyện sẽ đơn giản đi rất nhiều. Hôm nay, mình xin chia sẻ với các mẹ kinh nghiệm về việc tập cho con thói quen ngủ đúng và đủ giấc: chỉ cần nhớ 3 nguyên tắc vàng sau đây, các mẹ có thể ngon giấc cùng bé yêu mỗi tối.

1. Thiết lập thói quen nhận biết giờ đi ngủ cho bé

Hầu hết các bé khoảng 4 - 6 tháng tuổi có thể ngủ qua đêm. Do đó, từ thời điểm này, mẹ nên tập cho bé cách nhận biết sắp đến giờ đi ngủ bằng cách lặp đi lặp lại những công việc quen thuộc mỗi tối.

Việc đầu tiên đó là bữa ăn tối. Sau bữa tối, mẹ có thể cho bé tắm mát và cho bé chơi một vài trò chơi nhẹ nhàng và cuối cùng là đưa bé về phòng ngủ với một cuốn sách. Mẹ có thể đọc truyện hoặc cho bé nghe nhạc du dương để bé đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Khi bé đã thiu thiu ngủ, mẹ có thể tặng bé một nụ hôn và nhẹ nhàng tắt điện và đi ra khỏi phòng.


Muốn bé ngủ ngon, mẹ cần tạo cho bé thói quen ngủ tốt (Ảnh minh họa).

Các mẹ lưu ý, công đoạn dỗ bé ngủ không nên kéo dài quá lâu, nếu bé khó ngủ thì mẹ có thể tắt điện sớm hơn và tắt hết các thiết bị phát ra âm thanh trong nhà để không gian thật yên tĩnh. Các mẹ nên kiên nhẫn trong nguyên tắc đầu tiên này, vì thông thường bé sẽ mất khoảng 2 - 4 tuần mới quen với nếp sinh hoạt này. Bé Miu nhà mình cũng phải mất đến 3 tuần liên tiếp đấy.

2. Chuẩn bị cho con giấc ngủ ngon.

Phòng ngủ cho trẻ cũng là một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Do đó, mình rất chú ý đến không gian và các trang thiết bị trong phòng ngủ của Miu. Trước hết, phòng ngủ nên tối và mát mẻ. Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng cho bé là khoảng 27 – 28 độ C. Nếu trời nóng, mẹ có thể bật quạt cây hoặc quạt trần phe phẩy. Quạt ngoài tác dụng làm mát, còn giúp tạo tiếng ồn trắng giúp trẻ ngủ sâu giấc. Giường ngủ cần an toàn và thân thiện đối với trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên dùng túi ngủ cho bé thay vì dùng những chiếc chăn lỏng lẻo. Nếu trẻ nằm giường thì mẹ cần bố trí thanh chắn an toàn để trẻ không ngã khỏi giường.

3. Giúp trẻ học cách ngủ

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất, bao gồm việc giáo dục trẻ biết các tự làm dịu để rơi trở lại vào giấc ngủ và nằm ngủ trên giường. Mình cũng khá vất vả với Miu trong những tháng đầu tiên, khi con thường xuyên thức giấc giữa đêm, không phải vì đói và cũng không phải vì tè ướt áo. Miu cũng khóc nhè và nhất định phải đòi mẹ bế thì mới nín và mới ngủ tiếp. Và cứ khi nào mẹ vừa đặt Miu xuống giường là lại khóc toáng lên.

Kinh nghiệm của mình sau đó là, mỗi lần bé ngọ nguậy và thậm chí là khóc nhè, mình kiên quyết không bế Miu lên mà để con tự làm dịu. Tương tự với các lần kế tiếp, cho đến khi Miu học được cách tự an ủi mình và có một giấc ngủ thông đến sáng vào những đêm kế tiếp. Mẹ chồng mình lần đầu tiên thấy mình áp dụng cách này đã mắng yêu rằng: sao mẹ ác thế, con khóc không ru con? Nhưng kỳ thực, cứ phải 'ác' thì bé mới ngủ ngon được.

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này các mẹ có thể tham khảo trong cuốn sách “Solve Your Child’s Sleep Problems” (Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của trẻ)  của tác giả Richard Ferber. Hoặc, chị em có thể tham khảo thêm bài viết hay, tại đây

Trên đây là kinh nghiệm của mình để giúp con gái tạo được thói quen ngủ ngoan từ khi còn ẵm ngửa. Mình hi vọng nó sẽ bổ ích với các mẹ. Chúc các mẹ luôn hạnh phúc bên các thiên thần đáng yêu của mình!

Theo Mẹ Miu (Theo Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé