Cho con chơi bóng bay, cha mẹ cẩn thận kẻo rước họa cho bé

Ngày 16/09/2016 14:18 PM (GMT+7)

Trong đêm Trung thu vừa qua, đã có 9 người bị thương nặng do bóng bay phát nổ. Đây không phải lần đầu tiên tai nạn do bóng bay phát nổ xảy ra.

Bỏng nặng vì bóng bay phát nổ - không phải chuyện hiếm

Tối 15/9, tại một điểm vui chơi ngoài trời ở TP Đồng Hới (Quảng Bình), bất ngờ một chùm bóng bay bơm khí Hidro phát nổ khiến 9 người bị thương. Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân từ 4 - 33 tuổi vào cấp cứu sau khi xảy ra sự việc nổ bóng bay nói trên. Tình trạng chung của các nạn nhân là bị bỏng khá nặng.

Cho con chơi bóng bay, cha mẹ cẩn thận kẻo rước họa cho bé - 1

Các cháu nhỏ trong vụ bỏng bóng bay tối 15/9

Sáng 24/4/2014, trường THCS Suối Dây (Tân Châu, Tây Ninh) tổ chức lễ công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Sau khi kết thúc buổi lễ, nhiều em học sinh xin thầy cô bóng bay hình trái tim dùng để trang trí trong buổi lễ đem về chơi. Thầy giáo đã đến lấy bóng chia cho các em. Khi mọi người đang tụ tập chia bóng thì đột nhiên chùm bóng hơn 100 quả phát nổ hàng loạt, một ngọn lửa bùng lên làm 2 thầy giáo và 11 em học sinh đang tụ tập xung quanh bị bỏng mặt và tay, là những phần da không có áo quần che chắn.

Vào tối ngày 16/1/2013, gia đình anh P.M.Đ (40 tuổi) tại Long Biên, Hà Nội sau khi đi ăn cưới đã mang chùm bóng bay khoảng 30 quả về để các con chơi. Khi tới nhà, một người cháu của anh Đ. đã xin bóng để chơi. Vì vậy, anh Đ. dùng bật lửa đốt dây buộc bóng để chia bóng cho các cháu. Sau khi quả bóng đầu tiên được lấy ra an toàn thì đột nhiên quả bóng thứ hai phát nổ, kéo theo cả chùm hơn 30 quả bóng bay nổ cùng lúc. Hậu quả là anh Đ. và 4 em nhỏ đứng gần chùm bóng đều bị bỏng.

Vào tháng 10/2010, cháu Tuấn tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa bị bỏng nặng cả 2 tay. Nguyên nhân là do vừa nhặt được chùm bóng bay, cậu bé dùng ngay bật lửa ga đốt dây với ý định cắt rời từng quả. Ông Lê Ngọc Bảo, Trạm trưởng Trạm y tế Hoằng Thành cho biết, cháu Tuấn được đưa đến đây trong tình trạng hai cánh tay bỏng nặng, bong hết da mặt, tóc bị cháy xém.

Cho con chơi bóng bay, cha mẹ cẩn thận kẻo rước họa cho bé - 2

Cẩn trọng khi cho trẻ chơi bóng bay

Nguyên lý để bóng bay hoạt động là phần khí Hidro được bơm ở bên trong. Do khí Hidro nhẹ hơn không khí nên dễ dàng bay lên. Khi có tác dụng của lửa, dù là nhỏ như bật lửa, tàn thuốc, bóng bay giãn nở quá mức, áp suất khí bên trong tăng làm nổ bóng bay. Khi bóng nổ, hydro có thể tác dụng với oxy sẽ gây nổ như miêu tả ở trên. Sức công phá khi một quả bóng phát nổ có thể không lớn, nhưng khi cả chùm cùng nổ một lúc, hậu quả sẽ khôn lường.

Cho con chơi bóng bay, cha mẹ cẩn thận kẻo rước họa cho bé - 3

Thông thường, bóng bay hay được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc, cuộc tụ họp,...Tại những địa điểm này không chỉ đông người mà còn hay thắp nến, đốt lửa,...Vì vậy, rất dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc khiến nhiều người bị bỏng nặng. Do vậy, cha mẹ cần phải cực kì cẩn thận khi cho trẻ nhỏ chơi bóng bay, tránh xa các nguồn lửa.

Một vụ nổ do bóng bay chạm vào nến tại tiệc sinh nhật 

Hàng triệu trẻ em vẫn đi đôi dép này mà không biết nguy hiểm tiềm ẩn

Cố bắt con xì mũi, bé có thể gặp nguy hiểm

Những vật dụng cho em bé tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường

Nguy hiểm "giật mình" khi cho muối vào đồ ăn dặm của bé

Bộ ảnh hữu ích dạy con tránh xa nguy hiểm trong gia đình

Theo Ngọc Trâm (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ