Cho trẻ ngủ chung giường - tưởng tiện hóa lại hại chết con

Ngày 02/09/2016 06:01 AM (GMT+7)

Cảnh sát Mỹ đã phải đưa ra video khuyến cáo các bậc phụ huynh muốn cho con ngủ chung giường.

Làm cha mẹ, ai cũng muốn được gần gũi với con cái của mình. Họ muốn nhìn con thay đổi và trưởng thành, liên kết với con càng nhiều càng tốt. Ngủ cùng con là một phần của ham muốn bản năng này, và cũng khá tiện khi cho bé ăn đêm.

Tuy nhiên, việc nằm chung giường với bố mẹ sẽ làm gia tăng nguy cơ chết ngạt ở trẻ do chăn bố mẹ chùm trên mặt bé, hay bố mẹ vô tình đè lên người con trong lúc ngủ say...

Tháng 10/2015 cái chết của bé Darcie-Rose Souster ở Anh vì thiếu oxy khi ngủ đêm cùng cha đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo tới các bậc phụ huynh. Tiến sĩ Roger Malcomson, một nhà tư vấn nghiên cứu bệnh học nhi khoa, người thực hiện khám nghiệm tử thi em bé tìm thấy bằng chứng máu đọng trong phổi của trẻ và các dấu hiệu khác của việc bị ngạt, thiếu oxy. Ông cho biết: "Do đầu đứa trẻ được đặt trên cánh tay cha, cổ bị uốn cong nên càng dễ bị ngạt khi ngủ chung với nhiều người”.

cho tre ngu chung giuong - tuong tien hoa lai hai chet con - 1

Bé gái 11 tháng tuổi tử vong khi ngủ cùng giường với cha

Đây không phải là trường hợp hiếm hoi trẻ tử vong vì ngủ chung với bố mẹ. Ngày 12/3, cô Sequioa Eddy (New Zealand) khi vừa thức dậy vào buổi sáng, đã vô cùng hoảng loạn khi phát hiện ra cô con gái hơn 1 tháng tuổi, nằm ngay bên cạnh mình đã ngừng thở, người lạnh ngắt. “Con bé có cũi ngủ riêng. Đây là lần đầu tiên tôi cho bé ngủ chung giường. Tôi cảm thấy vô cùng tội lỗi vì những gì đã xảy ra. Tôi biết mình không nên để con bé nằm cạnh như vậy”, - Eddychia sẻ.

cho tre ngu chung giuong - tuong tien hoa lai hai chet con - 2

Cô bé 1 tháng tuổi qua đời vì ngạt khí

Cảnh sát ở Washington đã tập hợp một video ghi nhận sự chuyển mình của người lớn trong giấc ngủ. Sự chuyển mình vô thức của người lớn thực sự rất dễ khiến trẻ bị thương, thậm chí là tử vong.

Cảnh sát khuyến cáo 3 điều để giúp trẻ ngủ an toàn vào ban đêm:

1. Trẻ cần ngủ một mình

2. Trẻ cần phải nằm ngửa

3. Trẻ cần ngủ trong cũi riêng

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Mirror) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Giấc ngủ của bé