Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ

Ngày 25/10/2017 09:20 AM (GMT+7)

Kathy Tan Her Lin nhiều lần một mình “chiếm sóng” trang bìa các tạp chí nổi tiếng của Mỹ, Malaysia và Việt Nam.

Kathy Tan Her Lin, cô bé 5 tuổi lai Việt - Malaysia, hiện đang là một trong những mẫu nhí được nhiều nhà thiết kế và các thương hiệu Việt để mắt nhờ khả năng tạo dáng đầy biểu cảm và các bước catwalk chuyên nghiệp trên sàn diễn Tuần Lễ Thời Trang Trẻ Em Vietnam Junior Fashion Week  2017 (mùa 4).

Tuy nhiên, ít ai biết trước đó, cô nhóc mẫu nhí này đã từng đình đám ở Malaysia khi là gương mặt ảnh bìa của tạp chí nước ngoài Smart Kid World, ảnh bìa tạp chí MamaPapa, đoạt giải phong cách nhí tạp chí Parenthoods (Malaysia), được tạp chí Model Citizen (Mỹ) thực hiện bài phỏng vấn mẫu nhí “Featured Model", 3 lần được bình chọn là mẫu nhí “Most Beautiful”, mẫu nhí “Spotted Face of Day” và “In Style Child” trên tạp chí Child Model (Mỹ).

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 1

Kathy Tan Her Lin gây chú ý tại Tuần Lễ Thời Trang Trẻ Em Vietnam Junior Fashion Week  2017 (mùa 4).

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 2

Trước đó, cô bé lai Việt - Malaysia từng góp mặt trên trang bìa tạp chí nước ngoài Smart Kid World.

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 3

Nhờ gương mặt có đa dạng biểu cảm với các nét đẹp lai hai dòng máu, Kathy (thứ hai bên phải) rất nổi bật trong các bức ảnh chụp cùng mẫu nhí quốc tế.

Một điều thú vị nữa đó là mẹ của Kathy - chị Minh Chi (Scarlett Phạm) chính là Hoa khôi Thời Trang Việt Nam 2006, một trong những thí sinh nổi bật của Hoa hậu Quý Bà Việt Nam 2009.

Cùng trò chuyện với cựu Hoa khôi Thời Trang 2006 Minh Chi để biết thêm nhiều điều thú vị về cô con gái - mẫu nhí vàng Kathy Tan Her Lin đang rất được săn đón hiện nay.

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 4

Mẹ của Kathy - chị Minh Chi (Scarlett Phạm) chính là Hoa khôi Thời Trang Việt Nam 2006, một trong những thí sinh nổi bật của Hoa hậu Quý Bà Việt Nam 2009.

2 tuổi rưỡi đã liên tục đoạt giải tại các cuộc thi ảnh ở Việt Nam và Malaysia

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, việc bé Kathy hiện cũng đang là mẫu nhí được chú ý có phải là một điều khẳng định chị mong muốn con đi theo con đường của mẹ?

Mẹ tôi là người có nếp sống chuẩn mực. Thời xưa, bà cũng là "Hoa Khôi nữ sinh Trưng Vương Hà Nội", vậy nhưng khi tôi đoạt giải "Hoa khôi Thời Trang 2006",  bà lại nghiêm cấm tôi tham gia giới "người mẫu".

Có lẽ cụm từ "người mẫu" nhiều thị phi quá, xấu nhiều hơn tốt, nên mặc dù bạn bè showbiz khá nhiều, nhưng tôi lại đam mê kinh doanh nhiều hơn. Tuy nhiên đến bây giờ, tôi vẫn là người yêu thích cái đẹp. Vì thế, nếu Kathy có khả năng và đam mê, tôi không nghiêm cấm bé mà sẽ cho con cơ hội để có được nhiều trải nghiệm hơn mình.

Kathy đã bắt đầu "bén duyên" với công việc mẫu nhí từ khi nào, chị còn nhớ không?

Tôi có thói quen chụp ảnh để lưu lại những kỷ niệm về mọi khoảnh khắc lớn lên của con, vì thế từ khi mới sinh, Kathy đã có rất nhiều bộ ảnh chuyên nghiệp. Việc đứng trước ống kính máy ảnh trở nên quen thuộc với bé.

Khi con được 2 tuổi rưỡi, tôi bắt đầu gửi ảnh con để tham gia những cuộc thi ảnh dành cho trẻ em, Kathy đoạt nhiều giải thưởng ngay từ lần đầu tham gia và cứ thế, mỗi năm lại con đoạt thêm một giải gì đó. Tôi không quan trọng giải thưởng hay tiếng tăm mà chỉ nghĩ, mỗi tuổi đi qua không lấy lại được, tôi muốn lưu giữ cho con những kỷ niệm tuổi thơ thật đẹp.

Cũng từ việc đoạt giải tại các cuộc thi, Kathy được mời chụp ảnh mẫu tạp chí trong và ngoài nước khá nhiều nhưng hoàn toàn tự nhiên, không có khái niệm mình là "mẫu nhí". Chỉ đến thời gian gần đây, tôi mới bắt đầu cho bé học catwalk, mục đích để con rèn luyện sự tự tin.

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 5

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 6

Kathy sở hữu nhiều nét đẹp giống mẹ.

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 7

Cô bé có phong cách thời trang rất hiện đại và phù hợp lứa tuổi.

Từng nhận được lời mời chụp quảng cáo trị giá tới 2000 USD

Chỉ xuất phát từ việc chị muốn lưu giữ những kỷ niệm đẹp và rèn cho con sự tự tin, vậy nhưng có vẻ như Kathy đang nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn?

Các tạp chí rất thích bé Kathy, bởi với mỗi shoot hình bé lại có thể mang nhiều khuôn mặt khác nhau, đa phong cách, đa tính cách, lúc thì nét Việt Nam, lúc thì lai Hàn Quốc, lúc lại nét Tây..., lúc dịu dàng, trong sáng đúng tuổi, lúc già dặn, ra dáng mẫu quốc tế. Các thầy cô trường mẫu nhí ở Malaysia và Việt Nam đánh giá Kathy "rất sáng sân khấu".

Thực tế, trong tháng 10 này, bé nhận được lời mời từ một agent có tiếng ở Malaysia về dự án chụp quảng cáo cho 2 hãng nhãn hàng lớn, 1000-2000 USD cho 1 buổi chụp. Tôi khi đó đã hơi choáng vì không nghĩ Malaysia lại trả phí quảng cáo cho mẫu nhí cao như vậy. Rất tiếc là lịch chụp diễn ra tháng 10 mà bé đang bận ở Việt Nam nên tôi đã không thể nhận lời.

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 8

Vừa về Việt Nam không lâu, cô bé lai Việt - Malaysia đã nhanh chóng góp mặt trên trang bìa tạp chí Mẹ&Con (ngoài cùng bên phải).

Từ khi cho con theo con đường "mẫu nhí", chị có tốn nhiều thời gian, tiền bạc để "đầu tư"?

Tôi không "đầu tư" nhiều cho con làm "mẫu nhí". Mỗi đứa trẻ mỗi lứa tuổi đều cần mua sắm quần áo, giày dép, đồ học tập và chơi theo lứa tuổi, đấy là sự kết hợp qua lại lẫn nhau trong các hoạt động. Kể cả khi may cho bé một cái đầm rất "kiểu hoa hậu" thì Kathy cũng sẽ được học từ khâu cùng mẹ đi chợ chọn vải, chọn phụ kiện, tham quan tiệm may cho đến việc cùng mẹ gắn phụ kiện lên sản phẩm. Bé vui lắm vì đấy là thành quả lao động, là chơi mà học.

 Là mẫu nhí đình đám nhưng vẫn rất hồn nhiên, ngây thơ

Chị có lo ngại việc để con theo nghệ thuật và nổi tiếng quá sớm sẽ khiến bé có thái độ kiêu ngạo với bạn bè cùng trang lứa?

Thời của tôi ngày xưa, lúc 5 tuổi cũng được mẹ cho học đàn mandolin 5 năm. Khi đó tôi đã đi diễn, đàn hát suốt ngày. Nhưng thời ấy "truyền thông" là cụm từ chưa xuất hiện nên không có chuyện trẻ em được chú ý như bây giờ. Thời nay của các bé, học ngoại khoá không chỉ có đàn, hát, nhảy múa, mà còn có catwalk, mẫu nhí, diễn viên nhí, MC nhí... đó là sân chơi mở rộng đa dạng các môn hơn cho các bé có thêm sự lựa chọn vui chơi ở thế kỉ 21.

Tôi quan điểm học gì, chơi gì thì điều quan trọng là cách dạy trẻ của bố mẹ để tránh những suy nghĩ lệch lạc, nhận thức sai và những ảo tưởng bản thân. Ngoài đời, con là một cô bé thông minh, bề ngoài có vẻ hay e thẹn, dễ khóc nhưng bên trong lại rất mạnh mẽ, nhanh kết bạn, hoà đồng và khi vào đúng "hệ" thì nghịch lắm, nói nhiều lắm (cười).

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 9

Ngoài đời, Kathy là cô bé ngoan ngoãn, ngây thơ và không hề biết mình là "mẫu nhí".

Có mẹ là Hoa khôi Thời Trang 2006, cô mẫu nhí Việt 5 tuổi khiến báo Mỹ cũng trầm trồ - 10

Cùng với năng khiếu tạo dáng, catwalk, Kathy còn có niềm đam mê với vẽ.

Có mẹ là người Việt Nam, bố là người Malaysia, nhiều người tò mò về khả năng ngôn ngữ của Kathy?

Bé Kathy sinh ở Tp.HCM, Việt Nam. Đến khoảng 3 tuổi rưỡi tôi mới cho bé sang học ở Malaysia. Vì ba là người nước ngoài, nên ba mẹ nói tiếng Anh với bé. Khoảng 2 tuổi rưỡi Kathy đã biết rành chữ cái abc và số 1-20 nhờ bé tự xem học trên Ipad. Giờ 5 tuổi bé giao tiếp chính bằng tiếng Anh, biết tự đọc truyện tiếng Anh kha khá.

Bé cũng đang học tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Bahasa (Mã Lai). Tôi đang thả bé vào các hoạt động ở Việt Nam để con cơ hội giao lưu tiếng Việt. Nhưng đa số các mẹ Việt lại mong muốn con mình giao lưu tiếng Anh với Kathy, nên cơ hội tiếng Việt của Kathy có lẽ cần thêm thời gian (cười).

Con gái đang chuẩn bị bước vào lớp 1. Về chuyện dạy con, chị quan trong nhất điều gì trong giai đoạn này?

Đối với tôi, giai đoạn nào cũng vậy. Nuôi dạy con, quan trọng nhất là trao đổi trò chuyện với con, lắng nghe và là bạn của con. Khi là người bạn tin cậy nhất của con, con sẽ trải lòng với những lý do tại sao con làm vậy và con mong muốn gì, con sẽ thích nghe lời hơn khi mình đưa ra những logic đúng và hợp lý, từ đó định hướng tốt nhất cho con mà không áp đặt.  

Ví dụ như ngoài năng khiếu tạo dáng chụp ảnh, Kathy cũng thích hát và nhảy Kpop, bé hay tự hát nhảy theo các bài hướng dẫn trên YouTube. Tôi dự định sắp tới sẽ cho bé học hát, nhảy, đàn piano để con được thoả sức khám phá bản thân.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

>> XEM TIẾP: Cô bé Hải Phòng vượt 50 mẫu nhí thế giới, đoạt giải "Công chúa thời trang" tại Thái Lan

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con