Điên đầu vì con bẩn

Ngày 04/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Không hiểu sao con gái em vừa cẩu thả, vừa lười vệ sinh cá nhân.

Nhìn con bước ra khỏi nhà tắm mà trên người còn dính đầy bọt xà phòng, em ngán ngẩm lôi cổ con vào tắm lại.

Mấy ngày nay em cứ đau hết cả đầu vì vụ đối phó với cô con gái đã bảy tuổi rồi mà còn vừa lười vừa bẩn. Bố mẹ thì sạch sẽ, gọn gàng là thế, ấy vậy mà chẳng hiểu sao lại sinh ra một cô con gái không những lười biếng, cẩu thả mà còn cực kỳ bẩn trong vấn đề vệ sinh cá nhân. Nhiều lúc em cứ hay đùa với con rằng: “Chắc ngày xưa lúc mới sinh ở viện xong mẹ bị các bác sĩ trả nhầm con, chứ nhà mình toàn người sạch sẽ, làm gì có ai bẩn giống con đâu”.

Thật tình thì nếu như tận mắt chứng kiến cái kiểu tắm rửa, đánh răng, hay thậm chí là rửa mặt, chải đầu của con bé thì chắc thế nào các mẹ cũng phải “lộn ruột” lên cho mà xem. Em vốn được mọi người nhận xét là khá lành tính, ấy vậy mà còn thấy “nóng mặt” huống hồ là những mẹ đã có sẵn máu nóng trong người. Mặc dù em đã cẩn thận hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết, đã làm mẫu không biết bao nhiêu lần rồi nhưng cuối cùng con vẫn chẳng chịu ‘ngấm’ cho.

Các mẹ tính, có ai đánh răng cái kiểu mắt mũi thì vẫn nhắm tịt vào vì chưa tỉnh ngủ, lấy bàn chải đánh răng quệt qua quệt lại đúng ba cái sau đó súc miệng rồi kết thúc. Có mẹ đứng giám sát thì con còn “quệt” được qua mỗi chiếc răng một lượt, chứ nếu để một mình con tự đánh răng thì đảm bảo sẽ chỉ có vài cái răng cửa ở “hàng tiền đạo” được “chăm sóc” đến mà thôi. Đấy là buổi sáng, còn buổi tối thì con toàn viện lý do là “con buồn ngủ lắm” rồi giả vờ ngủ gật để trốn đánh răng. Nếu hôm nào mẹ bắt đánh răng sớm thì may ra con mới nhăn nhó, uể oải làm qua loa đại khái cho xong “nhiệm vụ”.

Không phải đứa trẻ nào cũng chăm chỉ vệ sinh cá nhân (Ảnh minh họa)

Đấy là đánh răng, còn việc rửa mặt thì cũng chẳng khá khẩm hơn. Nhiều hôm em không vào giám sát nữa mà thử đứng ngoài lén nhìn trộm theo dõi thì thấy toàn bộ quy trình rửa mặt của con như sau: Lôi khăn rửa mặt xuống, xả nước cho ướt khăn, chẳng thèm vắt mà đưa lên lau cho ướt mặt rồi cũng chẳng thèm xả lại nước mà vắt luôn khăn lên. Thậm chí có lần mùa đông con ngại rửa mặt đến nỗi làm chống đối theo kiểu chạy vào nhà tắm xả cho ướt khăn rồi cứ thế vắt lên giả vờ như là đã rửa mặt rồi.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngay cả việc đi tắm mà em dạy mãi con cũng chẳng nghe. Làm gì có đứa trẻ nào từ lúc bắt đầu đi tắm đến lúc tắm xong chỉ trong vòng đúng ba phút, đã thế lúc bước ra người vẫn còn nhờn nhụa toàn là sữa tắm, thậm chí còn có cả bọt mắc ở cổ chưa kịp trôi. Em nhắc và dạy bao nhiêu lần rồi mà con vẫn chứng nào tật ấy. Em biết thừa rằng không phải con không biết cách tắm, mà là vì lười biếng, sợ mất thời gian nên mới cố tình tắm qua loa đại khái như thế.

Em thì hôm nào đi làm về cũng tất bật lao ngay vào bếp xào xào nấu nấu để kịp giờ ăn tối, lại còn ngập đầu ngập cổ trong cả đống việc nhà nên thấy con từ lúc đi học về cứ ngồi ôm lấy cái ti vi thì giục con tự đi tắm để đỡ đần mẹ một việc. Em đã cẩn thận để ý đến lúc kết thúc bộ phim hoạt hình thì mới lên tiếng giục để đề phòng trường hợp vì nó đang xem dở nên tắm vội tắm vàng để kịp chạy ra xem tiếp. Trước khi con bước vào nhà tắm, em cũng không quên nhắc nhở rằng “tắm sạch vào, nếu không mẹ phạt đấy”, ấy vậy mà con vẫn cứ để ngoài tai.

Bị em mắng vì tội tắm không sạch sữa tắm, thế là ngay hôm sau con rút kinh nghiệm bằng cách không dùng sữa tắm nữa. Em kiểm tra người thấy vẫn còn đen sì, bẩn ơi là bẩn, thế là “đét” cho cái vào mông rồi lại ngán ngẩm lôi cổ con vào tắm lại. Con người ta chỉ học lớp một đã biết tự vệ sinh cá nhân, tự đầu tóc, quần áo thơm tho, gọn gàng, còn con mình thì chỉ cần ngơi cái tay mẹ ra một lúc là hôi như cú.

Chồng em thì cứ bảo rằng: “Đứa trẻ nào mà chẳng như thế, trẻ con là phải dạy từ từ”, nhưng quả thực em đã hết cả kiên nhẫn rồi các mẹ ạ. Em chẳng biết có phải là đứa trẻ nào cũng giống nhau hay không nhưng vì lần đầu nuôi con nên em cũng chưa có kinh nghiệm gì cả. Em cực kỳ đau đầu với phi vụ này, các mẹ mách em vài cao kiến với ạ!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Dạy con vâng lời