Đừng sợ con "bện hơi", mẹ càng ôm nhiều, não trẻ sẽ càng phát triển

Ngày 19/03/2018 13:00 PM (GMT+7)

Khoa học mới chứng minh rằng, trẻ sơ sinh được ôm nhiều sẽ rất thông minh.

Không có người làm cha làm mẹ nào có thể quên được lần đầu tiên học cách bế con, ôm con trong vòng tay. Nhiều người lo ngại ôm con nhiều sẽ khiến con "bện hơi", "bám mẹ", nên ngại ngần. Nhưng theo một nghiên cứu mới cho thấy trẻ sơ sinh được mẹ ôm nhiều sẽ giúp tăng cường phản ứng của não và có thể bù đắp các chấn thương khác mà trẻ có thể gặp phải.

Một cuộc điều tra trên 125 trẻ sơ sinh đủ tháng và trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Nhi đồng Nationwide, Columbus, Ohio đã phát hiện ra những phản ứng nhẹ nhàng từ cha mẹ và những người chăm sóc có ảnh hưởng lâu dài đối với não bộ của bé. 

dung so con "ben hoi", me cang om nhieu, nao tre se cang phat trien - 1

Trong những năm gần đây, tất cả các bậc cha mẹ đều đã được biết về lợi ích của việc chăm con kiểu "kangaroo" và tiếp xúc da với da ngay từ khi sinh. Những thông tin mới này lại càng khẳng định rằng thấy thời gian ôm ấp, cho trẻ nằm trên ngực mẹ hoặc bố lâu sẽ càng làm dịu những trải nghiệm tiêu cực của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mạng lưới EEG mềm mại trải dài trên đầu của trẻ sơ sinh để đo phản ứng của não.  Trẻ sơ sinh đủ tháng và được bố mẹ ôm nhiều cho thấy đáp ứng và phản ứng não mạnh hơn những đứa trẻ cùng tháng nhưng ít được ôm ấp.

dung so con "ben hoi", me cang om nhieu, nao tre se cang phat trien - 2

Cũng theo một trong các tác giả, Tiến sĩ Nathalie Maitre, trẻ luôn cần những vòng tay ôm ấp yêu thương và sự vuốt ve trìu mến của những người thân để có thể cảm nhận được ý nghĩa của thông điệp: “Cha/Mẹ/Ông/Bà… yêu con!”.

Mỗi ngày con người cần 4 cái ôm để tồn tại, 8 cái ôm để duy trì sự sống và 12 cái ôm để phát triển. Những cái ôm sẽ làm não bộ cảm thấy dịu lại, kích thích vùng hippocampus - khu vực điều chỉnh bộ nhớ để tăng khả năng của não bộ, hình thành nên cảm giác tích cực về bản thân.

Ôm con và yêu thương con chính là cách để nuôi dưỡng một em bé thông minh. Đây được xem là một trong những cách dễ dàng để tăng cường phản ứng não bộ của trẻ và nâng cao các khả năng tương tác xã hội sau này mà cha mẹ không thể bỏ qua.

Chạm nhiều vào hai bộ phận này của trẻ, đảm bảo con lớn lên sẽ vô cùng thông minh
Dưới đây là 2 bộ phận quan trọng bố mẹ có thể tác động thường xuyên để giúp con thông minh vượt trội.
Theo Hạ Mây/ Theo Mother.ly (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh
Tin hay đừng bỏ lỡ