Giúp việc lương 5 triệu/tháng mà chỉ chăm con, dọn nhà, nấu nướng, đóng hàng cũng không xong

Ngày 04/05/2019 15:45 PM (GMT+7)

Tôi cảm giác như mình đã mất tiền đi thuê mà không được hưởng dịch vụ vậy.

Người ta có nỗi niềm sống chung với mẹ chồng, thì tôi có nỗi buồn mang tên sống chung với... bà giúp việc. Con trai mới được 15 tháng mà tôi đã phải trải qua 5 bà giúp việc. Bà ít nhất thì ở 2 tuần, các bà khác cũng chỉ được 1-2 tháng là đi. Lâu nhất là bà hiện tại, ở đã 5 tháng rồi, nhưng tôi vẫn chưa thật sự ưng. Chỉ là vì không muốn phải tìm thêm người khác nữa nên cứ nhắm mắt làm ngơ.

Bà giúp việc đang ở cùng vốn là dân tỉnh lẻ, điều kiện khó khăn với một ông chồng đang phải đi trại cai nghiện, 2 đứa con lớn rồi mà sống cũng vất va vất vưởng không phụ gì mẹ. Nặng gánh nhất với bà là một đống nợ ngân hàng trên đầu. Thế nên đến nhà tôi ở, bà cũng khá biết thân biết phận để làm việc, dành dụm kiếm tiền trả nợ và gửi vào một ít để thăm chồng. Nhưng điểm trừ lớn nhất của bà là chậm, đôi lúc còn lầm lì ít nói. Tôi vốn người nhanh nhẹn, nên nhiều khi ức chế vì tính cách này.

giup viec luong 5 trieu/thang ma chi cham con, don nha, nau nuong, dong hang cung khong xong - 1

Ảnh minh họa

Tôi đi lấy hàng, giao cho bà ở nhà vừa trông con vừa nấu ăn. Một tiếng sau quay về vẫn chưa xong bữa cơm. Nếu là tôi, vừa bế con, vừa nấu cơm cũng không mất 30 phút.

Bà ở nhà có mỗi trông thằng bé 15 tháng tuổi, phần lớn đã tự chơi được mà nhà cửa lúc nào cũng thấy bừa bộn. Bảo bà lau cửa kính, dọn dẹp lại tủ quần áo, phân loại đồ đông hè mà cất đi. Nhưng cả ngày có khi bà cũng chỉ lau được cái cửa sơ sài. Tôi về miết tay lên cửa vẫn thấy vết bẩn.

Thỉnh thoảng tôi đi từ đâu về, lại thấy bà đang bế thằng con trai của tôi sang hàng xóm chơi. Mặc dù cho trước đó tôi đã cấm bà không được đưa con tôi đi sang nhà khác. Vì tôi nghe nhiều chuyện các bà giúp việc cứ tụ họp với nhau nói xấu nhà chủ, rồi lại sinh ra tính đòi hỏi, tôi quán triệt từ đầu. Nên mỗi lần bắt gặp bà đi đâu, tôi đều muốn nổi xung lên vì bà không ghi nhớ lời mình.

Nhưng điều ức chế hơn cả là tôi dù có nói gì, chửi gì, bà cũng chỉ im lặng, không nhận lỗi, không phản kháng mà cứ cúi đầu như kiểu đang nuốt giận vào bụng vậy. Thà bà cứ nói cho tôi lý do, giải thích nguyên nhân hay đôi co gì đó, chứ cứ im im, tôi thực sự không chịu nổi. Tôi thấy mình như người đang đóng vai ác.

Thật sự tôi trả lương cho bà mỗi tháng tận 5 triệu, bao ăn bao ở. Bà không mất đồng nào, mỗi tháng có một cục tiền để gom góp lại. Lương của bà có khi còn cao hơn cả các cô giáo mầm non, dù bà chả có bằng cấp gì.

Nhà tôi lại ở trong căn chung cư bé tí tẹo, có 80 mét vuông thì bà lau dọn có là bao nhiêu. Vợ chồng con cái cũng chỉ có 3 người, nấu ăn cũng không nhiều. Từ ngày bà đến, tôi đã giao cho bà việc chính là chăm con, cho thằng bé tắm giặt, ăn ngủ. Có thêm thời gian thì bà nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ và đóng hàng giúp tôi thôi. Tôi rảnh sẽ trông con cho bà làm. Còn nếu tôi bận, bà phải biết vừa trông thằng bé vừa làm việc chứ. Nhưng mà rất ít ngày bà hoàn thành được chừng đấy việc, còn nữa toàn dở dang hoặc không đến nơi đến chốn.

giup viec luong 5 trieu/thang ma chi cham con, don nha, nau nuong, dong hang cung khong xong - 2

Tôi nhiều khi lấy hàng về mệt, thấy nhà cửa lúc nào cũng bẩn bẩn thì rất bực mình, cảm giác như đã mất tiền đi thuê mà không được hưởng dịch vụ vậy. Mình nghĩ vất vả ra ngoài kiếm tiền để trả cho bà, để giải phóng sức lao động của tôi, thì chả nhẽ giờ lại phải lao vào mà làm hết. Còn chưa kể những bữa cơm bà nấu, gia giảm khẩu vị mắm muối các kiểu cũng không thể hợp được. Có lần bà rang thịt gà, bỏ cả đường vào dù trước đó tôi đã dặn bao nhiêu lần là nhà tôi nấu thịt gà chỉ bỏ mỗi bột canh thôi...

Nhưng những chuyện bé như thế thì nhiều vô kể. Lớn nhất vẫn phải kể đến việc không hiểu bà chăm con tôi kiểu gì mà bây giờ nó chỉ bám bà, không bám mẹ. Không biết có phải bà thủ thỉ nói xấu tôi với con hay không. Ai đời thằng con mới 15 tháng tuổi mà từ chối ngủ với bố mẹ, đêm chỉ xách gối đi sang nằm cùng phòng với bà giúp việc. Bắt nó sang ngủ cùng mẹ, nó giãy đành đạch ăn vạ. Đôi khi tôi cảm giác như mình đang dần mất con vậy.

Nhưng bây giờ, nếu tôi vì sự ức chế của mình mà đuổi bà giúp việc này đi, thì biết kiếm đâu ra người khác. Ở bao nhiêu bà rồi cũng có được bà nào ổn ổn để tôi yên tâm được đâu. Tôi thực sự ngán ngẩm với cuộc sống chung với bà giúp việc thế này rồi đấy. Không biết có mẹ nào thuê được bà giúp việc tốt không, chỉ đường cho tôi với?

Sống trong biệt thự triệu đô, bất ngờ với phản ứng của con trai Đan Trường dành cho bảo mẫu
Sau 1 năm ròng rã, đến nay bà xã Đan Trường đã tìm được cho mình những người bảo mẫu ưng ý.
Theo Minh Thùy (Hà Nội) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện về người giúp việc
Tin hay đừng bỏ lỡ