Gửi mẹ chồng: Bà trông cháu hãy giúp con những điều này!

Ngày 18/12/2015 10:23 AM (GMT+7)

Thà mất lòng trước để rồi còn được lòng sau, mong mẹ nhớ giúp những điều này khi trông cháu cho bọn con...

Gửi mẹ chồng – con luôn yêu quý mẹ và hẳn là mọi người đều nhận ra điều đó. Con rất hạnh phúc khi thấy bà cháu gắn bó, gần gũi nhau và cực kì biết ơn khi được mẹ giúp đỡ trông nom cháu khi chúng con đi làm.

Thật sự là như thế!

Nhưng...

Có một số điều mà con mong mẹ hiểu cho con. Con rất mong mẹ ghi nhớ những điều này, chỉ là một vài quy tắc nhỏ nhặt để đảm bảo thằng bé được chăm sóc một cách tốt nhất và mọi người trong gia đình đều thoải mái. Hi vọng là không có ai cảm thấy mất lòng hay tự ái vì mẹ biết đấy, chúng con luôn yêu thương và tôn trọng mẹ mà.

Mong mẹ đừng chỉ trích

Xin đừng bao giờ bảo con làm thế là sai, là không biết nuôi con. Chúng ta thuộc hai thế hệ khác nhau, dĩ nhiên tư tưởng và quan điểm sẽ có nhiều chỗ khác nhau. Khoa học tiến bộ ngày nay chỉ ra được rằng làm thế nào là tốt là cho em bé và mẹ cứ yên tâm là con biết cái gì sẽ tốt nhất cho con mình. Mẹ hoàn toàn có thể góp ý nhưng con không cần mẹ phải lên án.

Mẹ đừng nói câu: "Ngày xưa tao làm thế có sao đâu..."

Mẹ bảo ngày xưa mẹ nấu bột cho con trai mẹ vẫn thêm mắm muối vào, chẳng sao cả. Nhưng thực sự cho muối như người lớn vào đồ ăn dặm của trẻ con không hề tốt. Chỉ vì ngày xưa mẹ đã từng nuôi con trai mẹ như thế, và con trai mẹ vẫn lớn khôn, trưởng thành không có nghĩa là bây giờ có thể áp dụng lại cho con trai của con, vì nó đã lạc hậu rồi. Con trai của mẹ và con trai của con, họ là cha con nhưng không phải là cùng một người.

Gửi mẹ chồng: Bà trông cháu hãy giúp con những điều này! - 1

Chỉ vì ngày xưa mẹ đã từng nuôi con trai mẹ như thế, và con trai mẹ vẫn lớn khôn, trưởng thành không có nghĩa là bây giờ có thể áp dụng lại cho con trai của con, vì nó đã lạc hậu rồi. (Ảnh minh họa)

Đừng hờn dỗi khi thấy cháu quấn bà ngoại hơn

Trẻ con là thế, chúng làm mọi thứ đều theo ngẫu hứng và tùy tâm trạng của chúng, mẹ đừng để bụng khi thấy hôm nay thằng bé không muốn hôn bà hay quấn quýt với bà ngoại hơn với bà nội. Đứa trẻ nào mà chẳng có cả bà nội và bà ngoại, và dĩ nhiên cần thể hiện tình cảm với cả hai bà. Mẹ biết là mỗi bà luôn giữ một vị trí đặc biệt trong tâm trí thằng bé mà, vì thế đừng so đo hay suy nghĩ quá nhiều về chuyện này.

Mong mẹ đừng đòn roi để dạy cháu

Khoa học đã chứng minh dùng đòn roi thường xuyên sẽ khiến trẻ kém thông minh, trơ lì cảm xúc và xử lí kém khi gặp tình huống khó khăn. Mẹ hãy dùng những lời nói mềm mỏng, dịu dàng để chỉ ra những chỗ chưa đúng của thằng bé và nhắc nhở cháu lần sau không tái phạm, con tin là thằng bé sẽ vâng lời. Mẹ biết đấy, có người mẹ nào mà không xót con, không đau lòng khi bị người khác đánh mắng, cho dù người đó có là ông bà của chúng.

Đừng tự tiện vào phòng riêng hay đụng vào đồ đạc riêng tư của con

Con rất cảm kích chuyện mẹ giúp đỡ bọn con trông nom cháu, nhưng phòng ngủ là nơi riêng tư, là thế giới riêng của con, nơi con được phép tùy ý vứt lung tung hay tự do làm điều mình muốn. Con mong không có bất kì sự xâm nhập nào khi chưa có sự đồng ý của con.

Hãy để con được gần thằng bé khi con muốn

Đi làm cả ngày, con rất nhớ thằng bé. Vì thế hãy để con được ở bên con trai mình khi con muốn, chẳng phải mẹ đã ở bên thằng bé suốt cả ngày rồi hay sao?

Mong mẹ hiểu cho con. Yêu mẹ!

Theo Gia Thành (themotherish) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ