Khám phá cách bà mẹ người Nhật “sống sót” khi có đến 3 cô con gái

Ngày 22/01/2017 09:53 AM (GMT+7)

Chia sẻ của chị Nasuko sẽ giúp mẹ Việt Nam rất nhiều trong quá trình nuôi dạy con gái đấy!

Tôi là một bà mẹ có 3 cô con gái. Quá trình nuôi dạy 3 cô công chúa nhỏ đối với tôi không hề đơn giản chút nào. Việc chăm sóc chúng khi còn bé thậm chí còn nhàn hạ hơn so với giai đoạn khi các cô gái của tôi trưởng thành dần. Đến giờ, tôi thậm chí có cả một “cẩm nang” trong việc nuôi dạy những cô con gái để chia sẻ cùng mọi người.

Trước hết, hãy luôn ở gần bên con gái của bạn!

"Bằng cách nào mà chị có thể thực sự gần gũi với con gái mình?” Đó là câu hỏi của rất nhiều người bạn đặt ra cho tôi. Bí quyết của tôi rất đơn giản, đó chính là “luôn ở gần bên con gái”. Thực sự, tôi và các con gái của mình luôn gần gũi bên nhau. Chúng tôi cười với nhau, ôm lấy nhau và nói về tất cả mọi thứ.  

Hãy luôn nhớ, tất cả chúng ta đều kiếm tìm vị trí của mình trong trái tim người khác. Do đó, nếu muốn ở gần con gái của mình, bạn cần phải cho các cô bé thấy vị trí của chúng ở trong tim bạn bằng cách thể hiện sự quan tâm từ vẻ ngoài của chúng đến từ những suy nghĩ, nỗi sợ hãi, niềm hy vọng và ước mơ của những cô gái nhỏ.

Khám phá cách bà mẹ người Nhật “sống sót” khi có đến 3 cô con gái - 1

Luôn ghi nhớ rằng, bạn đang có một cô con gái

Tôi có một người bạn, cô ấy thường để cho con gái mình mặc giống một cậu con trai (dù cô bé hoàn toàn thể hiện sự nữ tính của mình). Khi được hỏi, cô ý nói như vậy sẽ “tiết kiệm” được một khoản chi phí lớn vì bé gái có thể mặc đồ của anh trai mình mà “trẻ con thì không quan trọng việc đó!”

Tôi đã lên tiếng phản bác rất mạnh mẽ cách suy nghĩ của cô bạn mình. Tôi có 3 cô con gái và tôi thậm chí còn không bắt bé nhỏ hơn phải mặc thừa đồ của chị gái.

Chúng ta đều là phụ nữ, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ muốn có ai đó nhìn thấy mình trong bộ đồ cũ kĩ và niềm mơ ước được sở hữu những chiếc váy đẹp là yêu cầu chính đáng của mọi cô gái. Nếu như bạn hiểu điều đó, tại sao lại bắt con gái của mình bỏ qua nó? Tôi thường rất tôn trọng gu thời trang của các con gái mình. Bé nhỏ có thể chọn lựa chiếc váy nào đó của chị nếu bé thích. Còn nếu không, bé hoàn toàn có thể từ chối và yêu cầu được mua một chiếc mới.

Chính sự tôn trọng tôi dành cho các con đã giúp chúng vượt qua cảm giác xấu hổ, sợ hãi và luôn sẵn sàng mở lòng để chia sẻ ước mơ của chúng với tôi. Ngay cả khi không thể thực hiện ước mơ của chúng, tôi cũng thẳng thắn nói với con về khó khăn của mình. Và bạn sẽ phải bất ngờ, các cô con gái của tôi thậm chí còn có những lời khuyên tuyệt vời hơn cả những người bạn thân thiết khác.

Khám phá cách bà mẹ người Nhật “sống sót” khi có đến 3 cô con gái - 2

Hãy để con gái được đặt câu hỏi và trả lời

Tôi đặt câu hỏi cho con gái của chúng tôi mỗi ngày, “con đã làm điều gì, con đang nghĩ tới thứ gì và con đang đang cảm thấy như thế nào?...”

Con gái tôi sẽ cần tôi hỏi những điều này, bởi “nàng ấy” sẽ không ngay lập tức tự nói ra những thứ đang còn ấp ủ trong lòng. Con cần tôi hỏi và cần tôi quan tâm đến mọi câu trả lời của “nàng ấy”. Chính những câu hỏi và đáp giữa mẹ và con gái sẽ giúp cô bé của chúng ta mở cửa tâm hồn và luôn thấy việc được đặt câu hỏi thích thú biết bao nhiêu.

Nếu bạn còn chưa biết mình nên hỏi gì con gái mỗi ngày thì đây là một danh sách những câu hỏi mà tôi vẫn thường thực hiện

- Trái tim bé nhỏ của con có muốn “mách” với mẹ điều gì không?

- Hãy kể cho mẹ nghe xem ngày hôm nay con đã làm gì nào?

- Tại sao con lại khóc?

- Sau này con của mẹ muốn làm nghề gì nào?

- Mẹ có thể làm gì để chăm sóc cho con gái mẹ nhỉ?

- Con muốn mẹ nấu món gì cho con?

- Con có cần mẹ giúp gì không nào?

- Hãy nói với mẹ điều gì đã khiến con hạnh phúc như vậy?

- Sao con lại thích bộ phim hoạt hình này?

- Con gái mẹ thích hát bài gì nào?

- Điều gì làm con gái mẹ tức giận vậy?

- Con muốn nói chuyện gì với mẹ không?

- Nếu được đi chơi, con muốn mẹ đưa con đi đâu nào?

- Điều gì sẽ làm con gái mẹ sợ nhất?

- Kỉ niệm nào đáng nhớ nhất của mẹ con mình nhỉ?

- Điều gì sẽ khiến con gái mẹ cười được nhỉ?

- Con có biết mẹ yêu con nhiều như thế nào không?

Cứ như vậy đi. Hãy hỏi cô bé của bạn và hai mẹ con có thể bắt đầu cuộc trò chuyện của mình. Nếu bạn được lắng nghe những lời tâm sự ngọt ngào của cô gái nhỏ, chắc chắn bạn cũng sẽ giống tôi, cảm thấy có con gái thật sự là may mắn lớn nhất cuộc đời. 

Theo Mayny (dịch từ TPH) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh