Khi nào mẹ cần bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ?

Ngày 10/01/2017 10:06 AM (GMT+7)

Bạn đã biết được thời điểm và cách để chăm sóc chiếc răng xinh cho con chưa?

Việc đảm bảo những chiếc răng sữa được mọc lên khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ nướu của bé và những chiếc răng vĩnh viễn trong tương lai. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp mẹ chăm sóc răng cho bé.

Răng chưa mọc cũng cần “chuẩn bị”

Mẹ bắt đầu bằng việc làm sạch khoang miệng bé, cho dù những chiếc răng còn chưa mọc. Mẹ cần làm sạch nướu sau mỗi lần cho bé ăn với một chiếc khăn ướt ấm hoặc một mảnh gạc ẩm quấn quanh ngón tay của mẹ. Các mẹ cũng có thể mua các dụng cụ cao su mềm dạng ống (chúng sẽ phù hợp với ngón tay trỏ của mẹ) để sử dụng trong việc loại bỏ thức ăn thừa trong miệng bé.

Khi nào mẹ cần bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ? - 1

Khi những chiếc răng sữa xuất hiện

Khi những chiếc răng đầu tiên của bé bắt đầu mọc, mẹ hãy giúp bé chăm sóc chúng đúng cách ngay từ đầu. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng răng sữa không quan trọng bởi vì chúng sẽ dần dần được thay thế. Nhưng những chiếc răng đầu tiên này vẫn có nhiệm vụ giúp trẻ nhai và nói chuyện nên nếu không được chăm sóc đúng cách, chúng có thể bị sâu, dẫn đến nhiễm trùng nướu hay còn gọi là viêm lợi, sẽ ảnh hưởng đến các răng vĩnh viễn. Mẹ có thể sử dụng các loại bàn chải dành cho trẻ mới bắt đầu có răng cùng với kem đánh răng chuyên biệt để thực hiện các thao tác này.

Tránh sâu răng

Những dấu hiệu đầu tiên của sâu răng ở răng sữa là sự đổi màu và có xuất hiện những lỗ li ti trên răng. Một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng sữa chính là bởi bé thường được cho uống sữa trước khi đi ngủ hoặc uống sữa đêm. Một số bé có thói quen nhai núm ti bình sữa thì điều đó còn gây thêm tác hại cho con nhiều hơn.

Khi nào mẹ cần bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ? - 2

Cho trẻ uống nước sau khi ăn

Hầu hết các loại thực phẩm cho trẻ nhỏ đều dễ dàng rửa sạch chỉ với một ly nước uống sau bữa ăn. Do đó, mẹ cần tập cho con thói quen uống cốc nước tráng miệng sau ăn để giúp bé làm sạch răng dễ dàng. Mẹ có thể sẽ không cần phải sử dụng bàn chải để làm sạch răng của bé cho đến khi bé biết ăn dặm (và có đủ số răng cần thiết).

Tuy nhiên, mẹ vẫn nên nhẹ nhàng làm sạch răng các bé với bàn chải đánh răng và nước súc miệng nếu bé đã ăn những loại đồ ăn gây mảng bám hay đồ ăn nhiều đường.

Đánh răng với kem đánh răng từ khi bước vào 2 tuổi

Mẹ nên bắt đầu cho bé làm quen một lượng kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu không có chất fluoride khi bé nhà bạn được 2 tuổi. Cho đến khi bé được 3 tuổi, đủ tuổi nhận biết việc không nuốt kem đánh răng, mẹ hãy cho bé làm quen với các loại kem đánh răng khác, kể cả các loại có chứa chất fluoride.

Khi nào mẹ cần bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ? - 3

Bổ sung florua giúp ngăn ngừa sâu răng cho bé

Hầu hết các nguồn nước sạch đều cung cấp cho bé một lượng florua ngăn ngừa sâu răng. Mẹ có thể tham khảo lời khuyên từ bác sĩ về việc bổ sung fluor cho bé nếu nước máy của bạn không có fluoride hoặc con của bạn không súc miệng bằng nước máy sạch. Có rất nhiều sản phẩm vitamin có bổ sung flour cho trẻ ở lứa tuổi lên 2 mà mẹ nên tham khảo và sử dụng.

Lên lịch kiểm tra nha khoa cho bé

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em cần được khám răng lần đầu tiên khi bé 1 tuổi, nhưng hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều đồng ý rằng, lần khám đầu tiên của bé có thể chờ cho đến khi bé 3 tuổi, miễn là mẹ có thể giúp bé chăm sóc tốt hàm răng ngay tại nhà.

Theo Nguyễn Hiền
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Có thể bạn chưa biết về răng của bé

Video chọn lọc