Kinh nghiệm nuôi con sinh non từ câu chuyện của minh tinh nổi tiếng Singapore

Ngày 01/07/2018 09:00 AM (GMT+7)

Nữ diễn viên nổi tiếng Jamie Yeo vẫn còn day dứt vì không đủ sữa mẹ nuôi con sinh non. Dù bây giờ con gái đã lớn khỏe mạnh cô vẫn rất lo lắng nếu không dành đủ thời gian cho con.

Jamie Yeo là nữ diễn viên nổi tiếng Singapore trong bộ phim Growing Up. Hiện nay cô đang tham gia nghệ thuật với vai trò diễn viên, người mẫu, host chương trình.

Jamie Yeo có một cuộc sống khá hoàn hảo mà mọi phụ nữ đều mơ ước: một gia đình hạnh phúc, sự nghiệp thành công và thân hình gợi cảm sau khi sinh. Tuy nhiên, gần đây, nữ diễn viên đã chia sẻ về nỗi đau vẫn còn ám ảnh cô đến tận bây giờ.

Vào năm 2010, Jamie đã sinh con gái đầu lòng nhưng cô lại không đủ sữa mẹ để nuôi con nên cô cảm thấy rất đau khổ.

Jamie và con gái đầu lòng Aly. (Ảnh: Asiaone)

Mẹ chăm sóc bản thân không tốt sau sinh, con sinh non phải bú sữa công thức

Con gái đầu lòng của Jamie là Alysia, hay còn được gọi yêu là Aly. Cô bé chào đời sớm 10 tuần với cân nặng chỉ có 1,2 kg và dài 36cm. Jamie lúc đó bị suy nhược nên đã không có đủ sữa mẹ nuôi Aly. Cô bé đã phải bú cả sữa mẹ và sữa công thức trong 6 tháng đầu đời.

Gia đình hạnh phúc của Jamie.  (Ảnh: Asiaone)

Sau đó Jamie bị mất sữa hoàn toàn nên Aly đã phải uống sữa công thức. Jamie vẫn còn cảm thấy đau lòng vì điều này: ”Tôi đã khóc rất nhiều vì cảm thấy tội lỗi. Aly chào đời sớm nên quá yếu ớt. Chúng tôi còn không biết liệu con có qua khỏi hay không nữa. Sữa mẹ lúc đó là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho con vì nó có thể điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của con. Vậy mà tôi lại không có đủ sữa cho con. Tôi cảm thấy dằn vặt vì chuyện đó rất nhiều.”

Dù Aly đã lớn lên khỏe mạnh nhưng Jamie vẫn còn bất an và lo lắng nếu cô không dành đủ thời gian với con.

Câu chuyện của Jamie cũng là chuyện nhiều bà mẹ sinh non gặp phải. Việc chăm sóc em bé sinh non sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với bé sinh đủ tháng, đặc biệt là việc cho con bú bởi vì các bé thường quá nhỏ bé và cần sự chăm sóc y tế. Trong khi đó mẹ vẫn còn đau sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, nếu người mẹ được trang bị kiến thức đầy đủ và các phương pháp hỗ trợ phù hợp thì việc nuôi con bằng sữa mẹ vẫn có thể diễn ra.

Trẻ sinh non sẵn sàng bú mẹ khi nào?

Việc cho bé sinh non bú mẹ phụ thuộc vào thời gian bé chào đời sớm bao lâu và sức khỏe của bé như thế nào. Mẹ nên cho bé bú một cách từ từ, từng bước. Do cơ thể bé chưa phát triển đầy đủ nên mẹ cần có thời gian cho bé phát triển các kĩ năng trong việc bú mẹ. Vì vậy mẹ không nên nản lòng khi bé không thể bú trong thời gian ban đầu.

Ngay cả khi bé chưa thể tự bú mẹ, mẹ vẫn có thể hút sữa cho bé bú bình hoặc cho bé ăn qua đường ống thông. Mẹ cũng nên trữ sữa đông lạnh để cho bé dùng sau này. 

kinh nghiem nuoi con sinh non tu cau chuyen cua minh tinh noi tieng singapore - 3

Tầm quan trọng của sữa mẹ với trẻ sinh non

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé sinh non. Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa bột nên sẽ thích hợp với hệ tiêu hóa non nớt của bé. Sữa mẹ cũng chứa nhiều chất đề kháng giúp bé chống lại nhiễm trùng, cũng như bệnh NEC, một biến chứng nghiêm trọng của sinh non.

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng sữa mẹ sẽ giúp bé sinh non sớm khỏe mạnh để có thể về nhà cùng cha mẹ.

Sữa mẹ có đủ dinh dưỡng cho trẻ sinh non?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé, bao gồm cả bé sinh non. Tuy nhiên, đôi khi bé sinh non cần các nhu cầu dinh dưỡng khác so với bé đủ tháng, đặc biệt nếu bé được sinh ra trước 37 tuần thai.

Vì vậy, một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bổ sung thêm cho bé nguồn dinh dưỡng khác để giúp bé khỏe mạnh hơn. Trong trường hợp mẹ gặp khó khăn cho bé bú, bé cũng sẽ được ăn thêm sữa ngoài để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngay cả khi bú chưa thể bú mẹ, mẹ vẫn có thể hút sữa 2 đến 3 giờ một lần để giữ nguồn sữa. Khi bé có thể bú mẹ, mẹ sẽ có sữa cung cấp cho bé.

Nếu buộc phải cho bé ăn thêm sữa công thức hoặc nuôi con hoàn toàn bằng sữa công thức cũng là một điều bình thường. Mẹ không nên cảm thấy tội lỗi vì việc này. Bé vẫn có thể lớn lên khỏe mạnh khi dùng sữa công thức. Mẹ đã cố gắng làm hết mọi thứ tốt nhất cho bé vì vậy không cần tự trách bản thân.

Cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà chuẩn nhất giúp bé tăng cân đều đặn
Theo TS. BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, massage vô cùng tốt cho trẻ sinh non tháng...

Theo Lê Ánh (Dịch từ Asiaone) (Khám phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ