Lá chua me đất trị ho cực nhạy

Ngày 06/07/2014 16:41 PM (GMT+7)

Thời tiết nắng mưa thất thường thế này cũng khiến nhiều bé dễ ho sốt, nhức đầu. Mẹ thử trị bằng cây chua me xem sao.

Cây chua me đất hoa vàng mọc ở khắp nơi, mẹ nào ở Huế thì càng quen thuộc vì có món canh chua rất ngon từ loại cây này. Thế nhưng tác dụng trị ho cho nó thì không phải mẹ nào cũng biết phải không? Vậy mình sẽ chia sẻ bài thuốc hữu hiệu này nhé!

Mình tuy sống ở thành phố nên rất tiện để đến bệnh viện khi con ốm, sốt. Thế nhưng mình vẫn rất thích những bài thuốc dân gian từ cây cỏ mà các cụ truyền lại hơn. Đơn giản là vì chúng vừa an toàn lại có tác dụng nhanh. Chứ nhiều khi Cốm nhà mình bị ho, đến viện bác sĩ kê kháng sinh cho uống mà mãi có khỏi đâu, lại hại người nữa chứ.

Về thuốc trị ho cho bé thì bạn bè thường gọi đùa mình là “thầy lang” cơ, vì mình biết khá nhiều bài. Nào là lá hẹ, hoa hồng, quất non đến hoa đu đủ,... Nhưng với bé Cốm nhà mình thì hiệu nghiệm nhất vẫn là chua me.

Cây chua me có dạng như cỏ 4 lá ấy, các mẹ rất dễ hình dung đúng không? Có điều lá của nó chỉ có 3 nhánh thôi và hoa thì màu vàng. Cây vốn sống khỏe nên mọc khắp nơi, ngoài vườn, bờ ruộng, ven đường hay những nơi đất ẩm, thậm chí ở chậu cảnh nhà mình cũng mọc lên xanh um, nhất là vào mùa hè. Trước mình thường bực bội vì cứ phải nhổ nhiều lần mà không hết, cho đến khi bà nội chỉ cho cách dùng nó để chữa ho cho Cốm thì mình mới thôi không nhổ nữa đấy. Thật không ngờ loài cỏ này lại có tác dụng nhiều như thế.


Lá chua me trị ho hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Là vì lần ấy Cốm ho mãi không khỏi, ho đến đau ngực phải khóc nhè mè nheo suốt ngày, rồi ói hết ra cơ. Những lần trước mình hay hấp quất non với đường phèn cho con uống, nhưng lần này lại chẳng ăn thua. Nhìn Cốm rạc cả người đi mà mình xót ruột như xát muối, đang tính phải bế con đi viện tiêm thì bà nội mới nói thử dùng cây chua me xem, nếu không khỏi thì hãy cho đi bác sĩ.

Vì chưa nghe ai nói chữa ho bằng cây này nên mình cũng e dè lắm! Với lại Cốm ho khá lâu rồi nên mình sốt ruột vô cùng. Nhưng bà nội bảo ở quê mình hầu hết mọi người đều chữa ho cho con như thế chứ chả cần đến thuốc men gì cả, mà chóng khỏi lắm. Thế là mình đánh liều một phen, nào ngờ khỏi thật các mẹ ạ. Chỉ hơn 2 ngày sau mà Cốm tiệt ho hẳn.  

Vậy là mình ghi lòng tạc dạ bài thuốc này, những lần sau Cốm ho mang ra dùng tiếp thì vẫn thấy hiệu quả rất tốt. Mình chỉ lấy một nhúm lá chua me (còn gọi là me đất hoa vàng), đem rửa thật sạch rồi cắt nhỏ vào chiếc bát con. Thêm vài viên đường phèn vào và hấp cách thủy (thường thì mình cứ đợi nồi cơm cạn rồi cho vào hấp là đơn giản nhất). Nếu bé lớn hơn một chút các mẹ có thể thay đường phèn bằng mật ong nhé, vì con nhỏ quá thì không nên uống mật ong mà. Hấp xong các mẹ lấy ra để nguội, ngày cho bé uống 2 – 3 lần, mỗi lần chừng 2 thìa nhỏ là đủ. Cốm nhà mình thì uống khoảng 2 ngày là khỏi hẳn ho luôn.

Mình chia sẻ bài thuốc này với các mẹ để bé nào đã “nhờn” với quất non như Cốm, hay không có điều kiện thực hiện các bài thuốc khác thì áp dụng thử nhé. Vì cây chua me này dễ kiếm lắm, từ nông thôn đến thành thị đều có thể tìm được mà. Không mất quá nhiều công, đơn giản lại hiệu nghiệm lắm, tội gì không thử các mẹ nhỉ?

Đó là bài thuốc trị ho mình học từ bà nội. Vì Cốm nhà mình đã làm “chuột bạch” rồi nên các mẹ cũng yên tâm mà thử nhé. Nếu có kết quả thì nhớ chia sẻ với mình, để chúng ta có thêm một bài thuốc hữu hiệu trị ho cho con.

Theo Kinh nghiệm của mẹ bé Cốm (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ