Lấy chồng Tây, Phương Mai ngỡ ngàng khi được yêu cầu xét nghiệm ADN mới làm giấy khai sinh

Ngày 27/02/2020 12:19 PM (GMT+7)

Bà mẹ xinh đẹp đăng tải bức ảnh kết quả xét nghiệm ADN.

Sau khi sinh con trai đầu lòng và chính thức lên chức mẹ, Mai Phương hiện đang tận hưởng những khoảnh khắc ngọt ngào xen lẫn vất vả, bỡ ngỡ của những ngày đầu chăm con. Một trong những "nhiệm vụ" không thể thiếu, đó chính là làm giấy khai sinh cho bé.

Nữ MC xinh đẹp mới đây khiến cư dân mạng bất ngờ khi đăng tải kết quả xét nghiệm ADN của con trai và ông xã với chú thích "Kiểm tra ADN mới được làm giấy khai sinh".

Lấy chồng Tây, Phương Mai ngỡ ngàng khi được yêu cầu xét nghiệm ADN mới làm giấy khai sinh - 1

Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ sau sinh chào đời luôn được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Đây là một thủ tục quan trọng nhưng đơn giản và hầu như không gặp bất cứ khó khăn gì. Tuy nhiên, Phương Mai lại cần tới kiểm tra ADN mới có thể được làm giấy khai sinh khiến nhiều người tò mò lý do. Liệu nguyên nhân có phải vì kết hôn với ông xã ngoại quốc?

Liên lạc với Phương Mai, bà mẹ trẻ thừa nhận "Vì hai vợ chồng làm giấy khai sinh cho con trong thời gian chưa đăng ký kết hôn nên khi đi đăng ký, quận yêu cầu phải có thêm kết quả xét nghiệm ADN". Phương Mai cho biết, cô khá bất ngờ tuy nhiên cũng nhanh chóng thực hiện và đã chi 4,5 triệu đồng để xét nghiệm ADN để hoàn thành giấy khai sinh cho con trai. Bà mẹ trẻ cũng khuyên các ông bố bà mẹ nên hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn trước khi làm giấy khai sinh cho trẻ để mọi việc được thuận lợi nhanh chóng.

Lấy chồng Tây, Phương Mai ngỡ ngàng khi được yêu cầu xét nghiệm ADN mới làm giấy khai sinh - 3

Bé Khủng Long nhà Phương Mai hiện cũng đã có tên chính thức là Miller Thiên Vương.

Khai sinh cho con là một trong những thủ tục quan trọng cần phải làm trước tiên khi em bé ra đời. Vậy, thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ như thế nào?

Bước 1:

Người đi đăng ký khai sinh (cha, mẹ, ông, bà hoặc người thân thích khác của trẻ hoặc cá nhân, tổ chức nhận nuôi dưỡng trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Nộp bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp).

Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh.

Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập (trường hợp trẻ em bị bỏ rơi); văn bản chứng minh việc mang thai hộ (trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ).

- Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn); sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).

Bước 2: Nộp và xuất trình các giấy tờ trên tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ (áp dụng trong trường hợp cả cha và mẹ của trẻ là công dân VN cư trú trong nước)

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND xã phường được quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh sống trên địa bàn.

-  Nếu người cha hoặc mẹ đăng ký thường trú ở một nơi nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định ở nơi khác (nơi đăng ký tạm trú), thì UBND cấp xã, nơi đó cũng có quyền đăng ký khai sinh cho trẻ.

- Nếu cha, mẹ không có HKTT thì UBND cấp xã nơi cha, mẹ đăng ký tạm trú thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ.

- Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

- Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam (VN) còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha và mẹ là công dân VN định cư ở nước ngoài… thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

- Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch

 - Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

 - Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh: trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc.

Lưu ý:  

- Làm giấy khai sinh không mất lệ phí.

- Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân thích đi làm giùm

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/lay-chong-tay-phuong-mai-ngo-ngang-khi-duoc-yeu-cau-xet-nghi...

Một thời tay trắng làm mẹ đơn thân, chân dài 9X Trà Ngọc Hằng chi 15 tỷ mua 66.000m2 đất
Trà Ngọc Hằng cho biết, cô chưa có nhu cầu tìm bố cho con và sẽ để lại toàn bộ khối tài sản cho bé.
Theo Hạ Mây/Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phương Mai