Loạt dấu hiệu con thông minh từ bé

Ngày 02/12/2013 08:03 AM (GMT+7)

Cùng "check" xem bé của mẹ có các dấu hiệu thông minh bẩm sinh không nhé!

Các ông bố bà mẹ, khi sinh con ra, điều mong muốn đầu tiên, đó là mong con được lành lặn khỏe mạnh. Nhưng khi đã đón trên tay đứa con lành lặn khỏe mạnh, ta lại mong ước nhiều hơn. Mong con được thông minh, vượt trội ngay từ tấm bé, từ khi còn ẵm ngửa trên tay mẹ.

Trẻ sơ sinh và não bộ của bé vẫn là chủ đề rất hấp dẫn và đầy tò mò không chỉ với bố mẹ mà còn với cả các nhà khoa học. Nhiều đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã bộc lộ những tố chất thông minh vượt trội. Biết được khả năng của con mình, không phải để khoe mẽ hay ganh đua mà quan trọng hơn, ta cần biết để có hướng phát triển và tạo điều kiện giáo dục thích hợp cho trẻ.

Mẹ hãy tìm hiểu những dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh này và xem bé liệu có thông minh không nhé

Số liệu thực tế

Không phải tất cả những đứa trẻ biết nói sớm, biết đi sớm đều thông minh nhưng có một sự thật không thể chối cãi, đó là trẻ nhận thức tốt và sớm hơn bạn bè cùng tuổi, đương nhiên thể hiện sự phát triển tốt hơn của não bộ. Một cuộc khảo sát gần đây được tiến hành trên 241 trẻ em có điểm IQ từ 160 đến 237 cho thấy hồi còn là trẻ sơ sinh:

- 94% các bé đều cực kỳ hiếu động.

- 94% có khả năng tập trung lâu.

- 91% có khả năng nói sớm.

- 60% đạt được các kỹ năng vận động như lẫy, bò, đứng, đi…sớm vượt tiêu chuẩn.

- 48.9% có khả năng thuận cả hai tay tại một số thời điểm phát triển.

- 37% có một người bạn tưởng tượng trong trí não.

- Thời điểm nói được từ đầu tiên thường vào lúc 9 tháng.

- Thời điểm biết đọc thường trước 4 tuổi.

Thêm những dấu hiệu khác

Trẻ thông minh thường hay quấy khóc

Bố mẹ của những bé hay khóc có thể bực mình, khó chịu, mệt mỏi, cảm thấy bản thân “đen đủi” nên con hay khóc quấy. Tuy nhiên, sẽ an ủi rất nhiều nếu mẹ biết được rằng, khóc quấy cũng là một biểu hiện của trẻ thông minh. Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của trẻ sơ sinh thông minh, đó la lúc nào cũng cần sự kích thích. Và nếu không nhận được đủ sự kích thích cần thiết, hậu quả sẽ là khóc liên tục.

Một đứa trẻ nếu đã được ăn no và thay bỉm mà vẫn khóc nhưng khi được kích thích, thay đổi hoạt cảnh lại nín. Đó là biểu hiện của sự thông minh. Trẻ thông minh thường chán phải nhìn mãi một thứ. Vậy nhưng bé sơ sinh chỉ biết nằm ngửa và nhìn mãi một khung cảnh, điều đó khiến bé cảm thấy buồn chán.

Muốn biết con khóc vì bệnh hay vì thông minh, mẹ có thể bế thử bé đi xung quanh, cho bé xem những khung cảnh mới, những khuôn mặt mới, đồ vật mới. Nếu con ngừng khóc, đó là dấu hiệu trẻ thông minh. Bố mẹ của những em bé có IQ cao cũng thừa nhận, khi con còn bé, họ thường phải bế con đi loanh quanh 20 phút một lần để dỗ con nín khóc.

Trẻ thông minh rất “thù dai nhớ lâu”

Dấu hiệu này nghe có vẻ mơ hồ nhưng thực ra lại biểu hiện bằng những biểu hiện rất đơn giản của bé:

- Thông thường, trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra: nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

- Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5,6 tháng và đến 10,11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

Trẻ thông minh “cả thèm chóng chán”

Theo một khảo sát, khi cho các bé từ 9-12 tháng tuổi lựa chọn giữa một món đồ chơi quen thuộc và đồ mới, chúng sẽ có xu hướng cầm đồ chơi lạ. Thông tin thú vị đúc kết được từ khảo sát này đó là: những đứa trẻ thông minh thường luôn cần những thông tin mới để tiếp nhận và nhanh chán những thông tin cũ được lặp lại ngày qua ngày. Nhu cầu học tập nảy sinh từ tấm bé chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh sáng dạ sau này.

Theo Vân Vy (tổng hợp) (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh