Mách mẹ cách hay giúp con tiêu hóa tốt, ăn ngon

Ngày 29/09/2017 16:28 PM (GMT+7)

Cho trẻ uống nước trong khi ăn, ăn quá nhiều hoặc đồ ăn nhanh là những nguyên nhân khiến cho hệ tiêu hóa non yếu của trẻ khó tiêu.

1. Không cho trẻ ăn quá nhiều

Cho trẻ ăn đúng cách và đủ là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng một số bậc cha mẹ vẫn mắc phải sai lầm là ép con ăn quá nhiều. Trẻ không có ý thức ăn bao nhiêu là đủ nên việc đó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bố mẹ cho bé ăn bao nhiêu.

Ăn quá nhiều sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Việc này nên tránh hoàn toàn vì nó không chỉ làm con của bạn khó chịu mà còn khiến bé không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, tránh việc "nhồi" cho bé ăn một lần quá nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị nhiều loại thực phẩm với số lượng ít, đa dạng và đủ chất dinh dưỡng từ chất đạm, chất xơ, chất béo và các loại khoáng chất, vitamin khác... Phương pháp này còn giúp bé luyện thói quen ăn chậm, nhai kĩ cũng rất tốt cho việc tiêu hóa.

Nếu bé không muốn ăn thì các mẹ không nên ép con ăn thêm. (Ảnh minh họa)

2. Không uống nước trong khi ăn

Có nhiều bậc cha mẹ trong khi bé ăn thường cho uống kèm nước để bé "dễ nuốt" hơn. Việc làm này hoàn toàn sai lầm vì khi thức ăn kết hợp với chất lỏng sẽ bị pha loãng, khiến bé tiêu hóa chậm hơn. Tốt nhất bạn nên cho con uống nước 15 phút trước bữa ăn hoặc 30 đến 45 phút sau bữa ăn.

3. Tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là đồ đông lạnh và đồ ăn nhanh nên được loại khỏi thực đơn của trẻ nếu mẹ muốn bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Loại đồ ăn này chứa rất nhiều muối và các chất có hại cho hệ tiêu hóa của bé như chất béo chuyển hóa, chất bảo quản...

Mách mẹ cách hay giúp con tiêu hóa tốt, ăn ngon - 2

Thực phẩm chế biến sẵn có hại cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. (Ảnh minh họa)

Các chất có trong đồ ăn chế biến sẵn không tự nhiên nên khi bé ăn, hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc vả hơn để có thể "xử lý" hết những chất đó. Ngoài ra loại thực phẩm này chứa ít chất dinh dưỡng nên việc trẻ thiếu chất có thể xảy ra nếu bé ăn loại đồ ăn này thường xuyên. Để trẻ tiêu hóa tốt, mẹ hãy cho bé ăn nhiều thực phẩm tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng.

4. Hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng đạm cao

Thịt và sữa chứa nhiều đạm, khó tiêu hơn các loại khác và cần sử dụng nhiều năng lượng để tiêu hóa hơn. Các mẹ nên cẩn thận trong việc dùng các loại thực phẩm này khi đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày của bé. Hãy nấu thịt, trứng cùng với rau củ sẽ giúp trẻ có đủ các dưỡng chất cần thiết và tiêu hóa tốt hơn.

5. Không vừa ăn vừa chơi

Ngày nay, có rất nhiều thứ có thể thu hút trẻ như TV, điện thoạt, máy tính bảng... Việc để trẻ vừa ăn vừa xem TV hoặc điện thoại sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới việc tiêu hóa của trẻ. Các mẹ muốn con tiêu hóa tốt thì không nên cho bé chơi các thiết bị điện tử trong lúc ăn. 

Bên cạnh những việc làm trên, mẹ có thể cho con ăn những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa như rau củ, quả, sữa chua và một số loại ngũ cốc giàu chất xơ dành riêng cho trẻ theo từng độ tuổi.

>> Xem tiếp: BÀ XÃ LÝ HẢI CHIA SẺ 3 CÁCH XỬ LÝ KHI CON BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA, TIÊU CHẢY

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Ngọc Quỳnh (Dịch và tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ