Mẹ bé "doanh nhân nhí Bống chè bưởi" Tuyên Quang: "Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Nam"

Ngày 07/12/2017 15:56 PM (GMT+7)

Xuất hiện trên chương trình "Mặt trời bé con", cô bé Bống (Bảo Ngọc) gây bão cư dân mạng khi tự lập tài chính, mua iphone từ lớp 2.

10 tuổi - lứa tuổi người lớn vẫn hay gọi những đứa trẻ là "ăn chưa no, lo chưa tới", chỉ biết học và chơi, đôi khi ngay cả làm bài tập về nhà cũng là "quá tải" so với sức thì cô bé Bảo Ngọc (tên hay gọi là Bống) ở Tuyên Quang đã có thể tự lập tài chính.

Thậm chí em còn biết mua sắm iphone, laptop cho bản thân, trong ví lúc nào cũng có trên 1 triệu nhờ kinh nghiệm 3 năm kinh doanh chè bưởi online với nguồn vốn vay có trả lãi từ mẹ.

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 1

Cô bé Bống (Bảo Ngọc) ở Tuyên Quang đã có thể tự lập tài chính từ khi mới lớp 2 nhờ kinh doanh chè bưởi online.

Chưa dừng lại tại đó, cô bé này còn khiến nhiều người choáng váng với tài nói chuyện tự tin, khả năng ngoại ngữ xuất sắc và là một trong những học sinh thuộc top đầu về thành tích tại trường.

Bảo Ngọc từng đoạt huy chương bạc võ thuật Đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh và là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội Thanh niên trẻ tình nguyện do tỉnh đoàn Tuyên Quang. Đặc biệt, cô bé có mối quan hệ thân thiết với thần đồng Đỗ Nhật Nam.

Xuất hiện trong chương chương trình "Mặt trời bé con" và trước đó là Master Chef Junior - Vua đầu bếp nhí Việt 2016, Bống đã ngay lập tức gây bão cư dân mạng.

Cùng trò chuyện với chị Thanh Thuý (kỹ sư CNTT, đang làm việc tại công ty điện lực Tuyên Quang) - mẹ cô bé "Bống chè bưởi" để nghe chị chia sẻ về cuộc sống thực của cô bé "doanh nhân nhí" cũng như cách chị dạy con có được sự tự tin, tự lập như hiện tại.

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 2

Chị Thanh Thuý và bé Bống ở hậu trường "Mặt trời bé con".

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 3

Thưa chị, cơ duyên nào đã đưa Bống đến với "Vua đầu bếp nhí" năm 2016 và sau này là "Mặt trời bé con" 2017?

Bống rất thích nấu ăn. Từ khi con mới học lớp 1 tôi đã thường hướng dẫn con nấu những món ăn đơn giản. Sau này khi muốn nấu những món đặc biệt hơn thì con tự tham khảo trên mạng, ghi ra các nguyên liệu cần mua để nhờ mẹ đi mua. Tôi thì luôn ủng hộ con. Từ hồi đó, Bống đã tự làm được nhiều món như salad, sườn xào chua ngọt, gà xé phay, tôm chiên xù, mỳ Ý…

Với cả "Vua đầu bếp nhí" và "Mặt trời bé con", tất cả đều là do Bống xem trên tivi, thấy thích nên đã chủ động xin phép bố mẹ đăng ký phỏng vấn rồi được lên sóng truyền hình.  

Việc nổi tiếng sau Mặt trời bé con có giúp số lượng đơn hàng của Bống nhiều hơn? Với việc kinh doanh của Bống, chị đóng vai trò gì? 

Có thể sau khi lên sóng truyền hình, đơn hàng chè bưởi của con sẽ nhiều hơn trước. Từ trước đến giờ tôi vẫn luôn  đồng hành cùng con trong kinh doanh, luôn nhìn xem các công việc con làm còn điều gì cần giúp, nhắc con lập kế hoạch để chủ động trong học tập và công việc. Tôi nghĩ là con sẽ vững vàng tự tin hơn khi có được nguồn động viên khích lệ từ bố mẹ.

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 4

Bống tự tin chia sẻ với MC Lại Văn Sâm về quá trình khởi nghiệp.

Bố mẹ đều là công nhân viên chức, chị nghĩ vì sao trong gia đình bỗng nhiên có một “doanh nhân nhí”?

Con thường được tôi chia sẻ việc chi tiêu của gia đình nên khá nhạy cảm trong việc mua sắm. Trước khi mua đồ dùng hoặc chi ra những khoản tiền phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình, tôi thường bàn bạc cùng con.

Bống cũng biết mức thu nhập trung bình của bố mẹ và rất chia sẻ cùng mẹ về vấn đề này. Con biết giá trị của đồng tiền nên rất muốn có thu nhập thêm để tự mua những món đồ con yêu thích.

Mấy năm nay con có nguồn thu nhập nho nhỏ, vì vậy vợ chồng tôi cũng hết sức chú ý hướng con đến việc chi tiêu thông minh. Quá trình con làm việc tôi cũng chưa bao giờ nghĩ con là “doanh nhân nhí”, tôi rất cảm ơn chương trình “Mặt trời bé con” đã tạo sân chơi cho các bé thể hiện khả năng của  mình. Gia đình tôi thực sự rất vui khi nhận được những tình cảm yêu quý của khán giả chương trình dành cho con.

Nhiều người tò mò một cô bé với khối lượng công việc vừa học, chơi, kinh doanh, làm từ thiện... sẽ sắp xếp thời gian ra sao - khi với những đứa trẻ thông thường, ngay cả việc làm bài tập về nhà mỗi ngày đã bị kêu ca là “quá tải”?

Con học ở trường vào từ thứ 2 đến thứ 6, bài tập về nhà và chuẩn bị bài học cho ngày hôm sau con đều hoàn thành ngay trong ngày. Cuối tuần là thời gian rảnh rỗi của con nên bé dành để học thêm tiếng Anh, luyện tập võ cổ truyền và chăm chút cho cửa hàng nhỏ.

Trong lúc thái cùi bưởi thì con nghe bài hát, nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh để đồng thời nâng cao khả năng ngoại ngữ. Ngày nào nấu chè con dậy sớm hơn, tôi cũng hỗ trợ con một số việc vào những ngày con có nhiều đơn đặt chè. Thời gian còn lại con đọc sách để viết lời giới thiệu nội dung cho cuốn sách sắp bán, chụp ảnh các mặt hàng đồ chơi,... sau đó con đăng lên mạng xã hội.

Bống thường lập kế hoạch chi tiết các công việc cho một tuần và vẫn dành thời gian cho việc đọc các bài viết về doanh nhân nổi tiếng mà con ngưỡng mộ như Bill Gates, Jack Ma... hoặc đọc các cuốn sách được mẹ giới thiệu như "Lịch sử giao thương" của Willam J.Bernstein hoặc "Từ tơ lụa đến Silicon" của Jeffrey E.Garten...

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 5

Cô bé 10 tuổi có cách sắp xếp thời gian vô cùng khoa học để vừa kinh doanh mà vẫn đứng top đầu lớp về học tập.

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 6

Được biết, Bống là một người bạn của Đỗ Nhật Nam. Cô bé có dự định sẽ đi du học giống Nam?

Bống cũng đã từng thổ lộ là có ước mơ du học. Đó là vào khi đến thăm nhà anh Nam, thấy bốn bức tường nhà Nam là những giấy khen bằng khen của rất nhiều tổ chức giáo dục có uy tín, con vô cùng ngưỡng mộ anh.

Tuy nhiên gia đình tôi cũng chưa nghĩ đến việc du học của con bởi du học tự túc là điều khó thực hiện với thu nhập của gia đình, còn nếu con có được học bổng thì đó là điều vô cùng tuyệt vời. Tôi tin tưởng ở con bởi con đã tự lập được nhiều việc từ lúc nhỏ nhưng vẫn nghĩ  để có được học bổng thì con còn phải nỗ lực rất nhiều…

Những đứa trẻ nổi bật ở lĩnh vực thuộc về người lớn, như Bống, hay Đỗ Nhật Nam (viết sách, dịch thuật) thường nhận được một vài bình luận tiêu cực như “không có tuổi thơ”. Quan điểm của chị như thế nào?

Từ lúc con còn nhỏ cho đến những ngày này, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc có tuổi thơ hay không có tuổi thơ đối với con. Thực sự là con vẫn vui tươi hồn nhiên, vẫn hài hước hóm hỉnh, ở trường con vẫn lăn xả vào các trò chơi với các bạn… con vẫn có các buổi lướt patin, trượt ván, nhảy cùng các câu lạc bộ và vô cùng thích thú khi tham gia các hoạt động này.

Tôi nghĩ tuổi thơ của con là niềm vui là nụ cười mà con có được mỗi ngày. Vậy nên con biết làm việc, biết học tập, biết vui chơi lành mạnh và cảm thấy hạnh phúc thì đó chính là tuổi thơ tuyệt vời của con!

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 7

Từ ngày còn nhỏ, Bống đã được tiếp xúc với tiền và biết cách sử dụng tiền hợp lý.

Chị bắt đầu nhận thấy những nét tính cách tự lập cùng suy nghĩ trưởng thành hơn các bạn cùng lứa của Bống từ khi nào?

Từ khi còn nhỏ tôi thấy con có cá tính hơn những bạn cùng tuổi, con có tư duy tốt trong việc nghe những cuốn sách mà mẹ đọc cho con hàng ngày, con muốn tự làm các việc vừa sức của con và rất thích vào bếp cùng mẹ.

Nhiều khi bố mẹ đi vắng con ở nhà một mình nhưng đã tự lo được ăn uống sinh hoạt. Con cũng thường đưa ra những lý do rất thuyết phục khi muốn hoặc không muốn một vấn đề gì đó…

Nếu để nhớ lại khoảng thời gian khi Bống 2-5 tuổi, chị đã có những phương pháp nào để hướng con tự tin, tự lập? 

Tầm tuổi 2-5 của con là thời kỳ con phát triển tính cách nhất, vì vậy tôi khá chú ý trong thời kỳ này. Tuổi này con thích được tự làm một số việc như tự ăn, tự lấy bát, dọn bát, lau chùi quét dọn, gấp quần áo, dọn đồ chơi… nên tôi luôn động viên khuyến khích và hướng dẫn con làm việc.

Vì cháu là con thứ hai nên tôi cũng có kinh nghiệm hơn trong việc dạy con. Tôi cũng thường tham khảo cách dạy con của nhiều mẹ chia sẻ trên các diễn đàn. Tôi đặc biệt quan tâm đến cách dạy con của anh chị Thảo – Điệp (bố mẹ của cháu Đỗ Nhật Nam) nên đã học hỏi được rất nhiều từ anh chị ấy.

Mẹ bé amp;#34;doanh nhân nhí Bống chè bưởiamp;#34; Tuyên Quang: amp;#34;Tôi học cách dạy con từ mẹ Đỗ Nhật Namamp;#34; - 8

Ngoài đam mê kinh doanh, ngoại ngữ, cô bé cũng đã theo học võ được 6 năm miệt mài.

Một cô bé con thì hẳn vẫn sẽ có những khi mắc lỗi, những khi nghịch ngợm... chị có cách thưởng - phạt như thế nào với con?

Con ít khi làm những điều khiến bố mẹ phải khó chịu, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc con làm điều tôi không vừa ý. Thường những tình huống như vậy tôi sẽ lẳng lặng đi làm một việc khác, giữ im lặng với con một buổi.

Tôi cảm nhận con cũng nhận ra điều đó. Và để nhanh chóng lấy lại không khí vui vẻ, có lúc tôi nhẹ nhàng phân tích điều con đã làm chưa đúng, nói chưa hay; nhưng cũng có lúc con tự nhận là con đã lỡ làm sai, đã lỡ có thái độ chưa đúng và tôi thường nói với con là thỉnh thoảng mẹ cũng như thế, cùng cố gắng tránh những điều đó nhé… Thế là mẹ con lại vui vẻ tiếp tục làm các công việc bận rộn trong ngày…

Với những bậc cha mẹ muốn con cũng được tự tin, tự lập "như chị Bống", chị có thêm lời khuyên gì?

Tôi nghĩ các bố mẹ bây giờ đều có kỹ năng dạy con rất tốt, biết cách phát triển khả năng của con. Sách báo và internet là nguồn tài liệu phong phú để bố mẹ tham khảo và áp dụng. Vì vậy các bố mẹ chỉ cần cho con cơ hội để làm những việc phù hợp với độ tuổi, những việc mà con yêu thích là con phát huy khả năng của mình…

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Hà My
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đỗ Nhật Nam