Mẹ đơn thân nuôi 4 con bằng cách "tra Google", mỗi tháng chi hết 20 triệu

Ngày 01/09/2018 11:00 AM (GMT+7)

Chị Đỗ Kim Ngọc đang làm mẹ đơn thân, nuôi dạy cùng lúc 4 con nhỏ tại TP.HCM.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 1

Kết hôn khi tròn 20 tuổi, chị Đỗ Kim Ngọc (sống tại huyện Củ Chi – Thành phố Hồ Chí Minh) tưởng chừng sẽ có cuộc sống hôn nhân tràn đầy hạnh phúc. Song, số phận hẩm hiu đã đưa chị đi hết chuyến đò này sang bến thuyền khác nhưng hạnh phúc vẹn tròn vẫn chưa thực sự mỉm cười.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 2

Chị Đỗ Kim Ngọc đang làm mẹ đơn thân, nuôi dạy cùng lúc 4 con nhỏ, bé đầu Triêu Nhan (2007), bé thứ hai Đồng Tiền (2011) và 2 bé sinh đôi Thiên Bảo và Thiên Khôi (2018).

4 con, 2 mối tình nhưng vẫn làm mẹ đơn thân

Ngồi nghe những gì chị Kim Ngọc trải lòng về cuộc đời của mình, mới thấy hết được sự mạnh mẽ và cả những giỏi giang ở người đàn bà một thân một mình nuôi con suốt 11 năm qua.

Chị Ngọc cho biết, chị và ba của bé Triêu Nhan đến với nhau sau một thời gian tìm hiểu. Quãng ngày ngắn ngủi yêu đương đó, anh chị dành hết tình cảm cho nhau không một chút toan tính. Tiệc cưới nhanh chóng được tổ chức, dọn về ở với nhau, họ đều có chung suy nghĩ tương lai sẽ là những ngày tháng vợ chồng cùng nhau hái trái ngọt.

Tuy nhiên, niềm vui chẳng tày gang, sóng gió ập tới khi chị còn chưa kịp hưởng hết cái người ta vẫn hay gọi với nhau là vợ chồng son. Anh chồng từ khi cưới vợ trở thành một con người khác… Thế là cuộc sống hôn nhân của chị dần dần đi vào bóng tối rồi kết thúc.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 3

Các bé đều rất khỏe mạnh (Ảnh NVCC)

Hôn nhân với chồng đầu đổ vỡ, chị một mình lam lũ nuôi con. Tháng ngày bình dị trôi qua cho đến một ngày cuối năm 2009 chị quen với người chồng thứ hai.

Mặc dù đã từng trải qua biến cố nhưng chị Ngọc là người có niềm tin và không ngừng yêu thương. Đến với người đàn ông kế tiếp, anh tuy gia cảnh không mấy khá giả nhưng chăm chỉ và chịu khó làm lụng. Xuất phát từ con người đó, chị Ngọc nuôi hy vọng cuộc sống sẽ sang trang mới, chị sẽ được chồng yêu thương, cảm thông, cùng nhau gây dựng và hơn hết là có một mái ấm hạnh phúc.

Thế nhưng, ở đời luôn có những chữ “ngờ” mà không ai có thể học được, chị lại thêm một lần giẫm chân vào vết xe đổ, sai lầm khi đặt hết tình yêu của mình vào người đàn ông dễ sa ngã vào cạm bẫy của cuộc doi.

Ngày bé thứ hai Đồng Tiền sinh năm (2011) của anh chị mới hơn một tuổi, chị phát hiện anh thay lòng đổi dạ, những tháng ngày đen tối bỗng nhiên ập đến, cuộc sống hôn nhân lục đục, kế tiếp là chuỗi dài những bữa cơm chẳng lành canh chẳng ngọt. Ngậm đắng nuốt cay, vì quá mệt mỏi trước một người đàn ông phụ tình, phụ nghĩa, chị xin phép cha mẹ hai bên và đành lòng dứt bỏ để có nhiều thời gian chăm sóc con cái được chu đáo.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 4

Bà mẹ đơn thân cho con tắm nắng bổ sung Vitamin D (Ảnh NVCC)

Dẫu đã quay lưng với nhau thấm thoắt 4 năm nhưng thủ tục ly hôn với người chồng thứ hai của chị Ngọc vẫn chưa hoàn thiện. Năm 2017, anh chị gặp nhau để làm nốt giấy tờ hành chính chấm dứt hôn nhân.

Gặp lại nhau sau tháng ngày bão đã lùi sau cánh cửa, chị Ngọc và anh chồng trở nên bình lặng đến lạ thường. Rồi họ bao dung cho nhau, hơn tất cả là họ muốn những đứa con của họ có cha có mẹ. Rũ sạch những ganh ghét, giận hờn, anh chị trở lại như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Câu chuyện về hai cậu bé sinh đôi Thiên Bảo và Thiên Khôi cũng ra đời từ đây. Thế nhưng, tưởng như anh chồng quay đầu là bờ, chuyên tâm tu chí làm ăn, yêu thương vợ con nhưng ngược lại, anh vẫn chứng nào tật đó. Chị Ngọc lại một lần nữa rời xa người đàn ông ấy. Chị nói “Là người phụ nữ không ai có thể chia sẻ người đàn ông của mình cho người phụ nữ khác. Không ai có thể sống cảnh chung chồng. Khi người ta xem nhẹ tình cảm vợ chồng, con cái thì mình dù có tha thứ đến mấy họ vẫn nhìn ra.

Vậy thì thay vì tập trung vào người đàn ông mang lại đau khổ cho mình, tại sao mình không dành thời gian đó để làm việc và chăm con?”.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 5

 Hai cậu bé sinh đôi Thiên Bảo và Thiên Khôi ra đời từ khi chị chồng cũ gặp lại nhau (Ảnh NVCC)

Nuôi 4 đứa con chi tiêu ngót nghét 20 triệu/ tháng

Cuộc sống của một bà mẹ và 4 đứa con diễn ra khá bình lặng và giản đơn. Từ ngày 2 bé sinh đôi sau ra đời, chị phải làm việc gấp ba, thậm chí gấp 4 lần bình thường để đủ tiền lo cho các con.

Chị kể, mỗi tháng chị không tính được chi tiết từng khoản chi nhưng việc nuôi cho 2 đứa con gái lớn kèm thêm tiền bỉm sữa cho 2 nhóc sinh đôi ngót nghét khoảng 20 triệu, có tháng chi nhiều hơn số đó nên chị phải xoay sở khá chật vật.

Từ khi sinh xong chị không còn nhiều sức khỏe và thời gian nhưng may mắn ông trời thương nên vẫn cho chị kiếm được tiền để lo cho các con. Ngoài ra chị, với sự giúp đỡ của ông bà ngoại thì chị đã mua được căn nhà đàng hoàng, là nơi để 5 mẹ con chị sớm tối đi về, đùm bọc, che chở cho nhau.

Hiện tại, chị làm công việc tại nhà, bán hàng online với mức thu nhập tạm ổn, tuy hơi cực nhưng đó cũng chính là cần câu cơm cho cả 5 mẹ con.

"Chị làm kinh doanh cho nên kiếm được bao nhiêu đều tùy vào sức mình, cố làm càng nhiều thì nhiều tiền hơn. Bao nhiêu năm nay các con đều do một tay chị nuôi nấng. Chính bởi có các con nên chị càng có động lực để làm việc kiếm tiền, nhiều khi nghĩ thấy mình cày cuốc còn cực hơn cả con trâu ngoài đồng” – Chị Ngọc vừa cười vừa kể.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 6

Mặc dù còn bé nhưng các con ý thức được việc phải ngoan để mẹ làm việc (Ảnh NVCC)

Hai bé lớn nhà chị đi học, tính ra mỗi tháng dao động từ 5 - 7 triệu/tháng, tiền bỉm sữa và ăn uống cho 2 nhóc mới chào đời cũng rơi vào tầm chục triệu. Chưa kể những khoản phát sinh khác gói gọn trong khoảng vài triệu. Như vậy, trung bình mỗi tháng chị tiêu ngốn hết 20 triệu lo cho con cái.

Cũng may mắn vì sinh sống ở huyện nên mọi thứ chi tiêu không quá đắt đỏ, một phần giảm gánh nặng kinh tế cho chị. Song, với một người phụ nữ dù ở đâu, cương vị nào nếu phải gánh vác công việc một thân một mình cũng đều rất cực.

Chị làm việc đến mức không có cả thời gian ở cữ. Không có cả thời gian chăm sóc bản thân, một lúc xoáy sở, chăm bẵm 4 đứa nhóc trong nhà khiến chị nhiều lúc như quay cuồng trong một mớ hỗn độn.

Nói về chi phí sinh hoạt, Chị Ngọc cho biết: “Nhiều khi muốn tiết kiệm cũng chẳng để ra được, bởi làm ra bao nhiều đều chăm hết cho bọn trẻ. Chị chỉ muốn sao cho chúng nó được đủ đầy, khỏe mạnh. Vậy nên tiền nuôi con chị không thấy tiếc”.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 7

Bà mẹ đơn thân bên các con (Ảnh NVCC)

Chị Ngọc tâm sự thêm, khi làm mẹ đơn thân, khó khăn nhất là chị không thể chi tiêu thoải mái như nhiều gia đình có vợ có chồng khác. Chi gì, tiêu gì cũng phải đắn đo suy nghĩ rất kỹ vì nuôi con là đường dài, sẽ còn nhiều thứ mình không thể lường trước được.

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh của mình, được biết, dẫu hôn nhân tan vỡ nhưng chị còn rất may mắn khi có còn ông bà ngoại đưa đón bọn trẻ đi học, nhiều hôm chị bận quá thì bà ngoại nấu cơm đưa qua cho mấy mẹ con nên cũng đỡ đần chị được phần nào. “Nhiều lúc thấy hạnh phúc giản đơn và biết ơn ông bà đã không bỏ rơi mấy mẹ con” – Bà mẹ bỉm sữa xúc động nói.

Nuôi con từ những kiến thức trên mạng

Bà mẹ đơn thân Đỗ Kim Ngọc đang ngày đêm vật lộn với 2 nhóc tỳ sinh đôi đáng yêu. Hai bé rất bụ bẫm và tinh nghịch, khi được hỏi về bí quyết nuôi dạy con khỏe mạnh, chị Ngọc không giấu giếm: “Khi thấy 2 bé sinh đôi nhà chị bụ bẫm, rất nhiều người hỏi cách chăm sóc, ăn uống nhưng thiệt tình, chị nuôi con theo bản năng bình thường của người làm mẹ, đói thì cho ăn, rét thì cho mặc. Có lẽ nhiều người họ quá kỳ vọng vào con họ nên bày vẽ phải nuôi kiểu này, dạy kiểu khác nhưng bản thân chị nghĩ, chỉ cần chăm con theo chính nhu cầu của chúng là tốt rồi”.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 8

Hai bé sinh đôi được mẹ nuôi con theo bản năng bình thường (Ảnh NVCC)

Hiện tại, các bé nhà chị Ngọc vẫn bú sữa mẹ và chị cho bổ sung thêm Vitamin D + DHA. Chị cũng không quên tiết lộ, “Các bé nhà chị chưa đến giai đoạn tập ăn nên chưa cực lắm. Mà giờ nuôi con hiện đại cái gì không biết thì tra google”.

Hay kể cho con nghe về nghị lực sống để bé vươn lên

Là mẹ bỉm sữa bận rộn nhưng chị Ngọc cũng không quên thiên chức của một người mẹ là phải biết chơi và dạy con. Ban ngày chị hùng hục làm việc kiếm tiền, đêm đến, 5 mẹ con quây quần bên nhau. Chị thường kể cho các con nghe câu chuyện về đời, về người, nhất là những mẩu chuyện vượt khó, vượt khổ.

Mục đích của chị khi kể những câu chuyện đó là muốn các con sau này lớn phải biết vươn lên trong cuộc sống. Khó khăn không được phép lùi bước. "Chị rất hay nói với con nếu học giỏi lễ phép vâng lời thì mọi người sẽ càng yêu con vì dù con không có một gia đình trọn vẹn nhưng con vẫn tự hoàn thiện mình để trở thành người tốt hơn chứ không như mấy bạn hay đổ lỗi cho hoàn cảnh mà suy nghĩ tiêu cực rồi đâm ra hư hỏng…

Cũng một phần vì hoàn cảnh của mẹ, sau này các con sẽ đi con đường riêng của mình, nên mẹ không mong con quá giỏi, điều mẹ mong là con có thể lớn lên bình thường, bình an như bao đứa trẻ khác”.

me don than nuoi 4 con bang cach "tra google", moi thang chi het 20 trieu - 9

4 thiên thần nhà chị Đỗ Kim Ngọc (Ảnh NVCC)

Rất có thể sau khi biết chuyện về chị Đỗ Kim Ngọc, nhiều người sẽ phải thán phục bà mẹ đơn thân quá dũng cảm và kiên cường. Bởi nuôi một đứa trẻ đã nhiều vất vả, đây một mình chị có tới tận 4 đứa con đang cùng tuổi ăn tuổi lớn. Hơn nữa, việc một mình đi làm để kiếm được thu nhập cũng không phải ai cũng làm được.

Câu chuyện của chị Ngọc một lần nữa cho chúng ta hiểu hơn việc làm mẹ đơn thân là điều chẳng hề đơn giản và để lo cho các con bằng chỉ một mình sức lực của mình mới khó khăn đến nhường nào. Mong sao chị lúc nào cũng khỏe mạnh để nuôi dạy các con trưởng thành.

Làm mẹ đơn thân, diễn viên Mai Phương lại đang bị ung thư phổi giai đoạn cuối
Nhiều khán giả bàng hoàng khi hay thông tin nữ diễn viên Mai Phương đang mắc phải căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.
Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ