Mẹ sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu tin vào những quan niệm “cũ rích” này

Ngày 11/01/2017 19:44 PM (GMT+7)

Có rất nhiều quan niệm chăm sóc trẻ em được tung hô nhưng thật ra lại không chính xác như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Chuyên gia tư vấn và chăm sóc bà mẹ, trẻ em Ari Brown (Mỹ) đã chứng minh rằng, những mẹo vặt đó bây giờ đã “hết thời” rồi.

Quan niệm: Trẻ sơ sinh cần được tắm mỗi ngày

Sự thật: Những đứa trẻ thường không có mùi khó chịu từ mồ hôi như người lớn, vì vậy bé chỉ cần tắm trong vòng hai hoặc ba ngày một lần. Trong mùa hè, bạn có thể thực hiện việc tắm cho bé hàng ngày. Nhưng nếu bé có vấn đề về sức khỏe hoặc không thíc tắm, mẹ hoàn toàn có thể cách ngày mới tắm cho trẻ.

Mẹ sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu tin vào những quan niệm “cũ rích” này - 1

Click để xem ngay: Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh

Quan niệm: Tốt nhất bé nên được ngủ trong một căn phòng yên tĩnh và tối

Sự thật: Trong một số trường hợp trẻ em thường thích ngủ ngày, hầu hết chúng đều có thể ngủ ngay cả khi có tiếng ồn và có ánh sáng. Thêm vào đó, bé vẫn có thể ngủ ngay cả khi có nhiều hoạt động diễn ra xung quanh, dường như bé có thể ngủ trong một mọi tình huống.

Quan niệm: Khi bé đang sốt cao, xoa rượu cồn để làm giảm nhiệt độ cơ thể bé

Sự thật: Khi cơ thể bé tiếp xúc với rượu cồn sẽ không thực sự làm giảm nhiệt độ cơ thể bé, thêm vào đó, rượu cồn chưa chắc đã an toàn vì nó có thể được hấp thụ qua làn da non nớt của bé.

Quan niệm: Khi bé chưa đứng vững mà cho bé “tênh tênh” sẽ khiến bé chân vòng kiềng 

Sự thật: Bé sẽ không bị “chân vòng kiềng” ; đó chỉ là câu chuyện một câu chuyện bịa đặt. Hơn nữa, các em bé đang học cách tự đứng trên đôi chân của mình và giữ thăng bằng, vì vậy để cho bé tập đứng trong lòng mẹ là tạo niềm vui và kích thích sự phát triển cho bé.

Mẹ sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu tin vào những quan niệm “cũ rích” này - 2

Click để xem ngay: Bác sĩ nói gì về việc trẻ bị "chân vòng kiềng"

Quan niệm: Nghe nhạc cổ điển sẽ làm tăng chỉ số IQ của bé

Sự thật: Âm nhạc có thể làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người, nhưng không có nghiên cứu kết luận rằng cho bé nghe nhạc cổ điển đặc biệt có thể dẫn đến những lợi ích đáng kể, thúc đẩy sự phát triển của não bé.

Quan niệm: Không sử dụng kem chống nắng đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Sự thật: Nguy cơ ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lớn hơn so với nguy cơ phản ứng của da bé đối với kem chống nắng. Tốt nhất mẹ nên giữ cho cho bé tránh khỏi tia UV nguy hiểm càng nhiều càng tốt, nhất là trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ.

Quan niệm: Bé nên được thay tã vào buổi đêm

Sự thật: Nước tiểu là vô trùng và tã lót ngày nay thấm hút rất tốt nên không cần thiết bé phải được thay tã vào buổi đêm. Tuy nhiên, nếu bé ngủ trong chiếc bỉm ẩm ướt quá lâu có thể khiến bé bị hăm, đặc biệt là đối với các bé gái. Vì vậy, nếu mẹ thấy có mùi lạ thì nên thay tã cho bé ngay.

Mẹ sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng nếu tin vào những quan niệm “cũ rích” này - 3

Click để xem ngay: Video hướng dẫn chi tiết cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Quan niệm: Cho bé ăn thêm gạo, ngũ cốc cùng bữa sữa đêm sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn

Sự thật: Đầu tiên, bạn không nên cho bé tiếp xúc với đồ ăn dặm khi bé chưa đủ 4 tháng tuổi. Nghiên cứu cho thấy những em bé được làm quen với đồ ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ có giấc ngủ kém chất lượng hơn so với những bé dùng sữa bột. Ngoài ra, việc làm quen quá sớm với đồ ăn dặm có thể khiến trẻ sau này dễ béo phì hơn.

Quan niệm: Không cần thiết phải bắt bé ăn theo một thời gian biểu chính xác

Sự thật: Việc cho bé ăn theo một thời gian biểu nhất định sẽ tốt hơn so với việc cứ ăn khi bé đói. Bằng cách đặt bé vào một lịch trình ăn hợp lý, mẹ có thể xây dựng một thói quen lành mạnh ngay từ nhỏ cho con.

Quan niệm: Bé cần một đôi giày đế cứng để bảo vệ những ngón chân nhỏ và giữ cho đôi chân bé đứng vững

Sự thật: Các ngón chân khi bám chặt vào nền nhà sẽ giúp bé đứng vững hơn vì thế nên để bé đi chân không giày trong nhà. Để giữ cho những ngón chân nhỏ an toàn khi đi ra bên ngoài, mẹ cần chuẩn bị cho bé một đôi giày với bề mặt đế không được quá trơn, tốt nhất là đôi giày với mặt đế có độ ma sát lớn.

Theo Nguyễn Hiền
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Video chọn lọc