Mẹ sở hữu 1 trong 5 đặc điểm này, con cái lớn lên nhất định sẽ rất tài giỏi

Những đặc điểm ở mẹ khiến con ngoan ngoãn vâng lời và thông minh tài giỏi có thể mẹ chưa biết.

1. Mẹ hay cười

Thời gian nằm trong bụng, trẻ có khả năng cảm nhận được tâm trạng vui buồn hay tức giận của mẹ. Sau khi chào đời, những biểu cảm của mẹ càng được bé chú ý nhiều hơn bởi mẹ là người tiếp xúc nhiều và thân thiết nhất, hiểu điều con muốn và dành những thứ tốt đẹp cho con.

me so huu 1 trong 5 dac diem nay, con cai lon len nhat dinh se rat tai gioi - 1

Mẹ hay cười sẽ truyền cảm hứng và động lực cho bé vượt qua khó khăn, thử thách. (Ảnh minh họa)

Việc chú ý nhiều tới những cử chỉ hành động của mẹ sẽ hình thành phản xạ muốn bắt chước. Vậy nên nếu người mẹ luôn ủ rũ, lạnh nhạt bé cũng có phần ảnh hưởng tới tâm trạng của bé.

Về nguyên tắc, thế giới của trẻ rất đơn giản và thuần khiết. Việc mẹ hay cười mỗi khi tiếp xúc với con sẽ truyền cảm hứng và động lực cho bé vượt qua khó khăn, thử thách.

2. Mẹ có khiếu hài hước

Nhiều gia đình, có sự phân chia rõ rệt trong vấn đề chăm sóc trẻ nhỏ. Phần lớn bố là người dành nhiều thời gian cho công việc, còn mẹ lại tất bật với việc nhà và con nhỏ. Do đó, ít nhiều trẻ cũng quen với hành vi của mẹ và chịu tác động nhiều hơn so với bố.

me so huu 1 trong 5 dac diem nay, con cai lon len nhat dinh se rat tai gioi - 2

Việc mẹ cáu gắt cũng khiến tâm trạng bé tồi tệ hơn. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, công việc bộn bề khiến mẹ thấy mệt mỏi và cáu gắt. Mỗi lần như thế sẽ khó tránh khỏi việc quát mắng con nhỏ dẫn tới việc trẻ bị tổn thương, không muốn gần gũi mẹ.

Thực tế cho thấy, đôi khi trẻ bướng bỉnh không vâng lời là do mẹ không hiểu được ý muốn của con và tỏ ra nghiêm ngặt. Những lúc như vậy, mẹ chỉ cần thay đổi tư duy, giải quyết sự việc theo lối hài hước vừa dễ thuyết phục trẻ lại khiến bé vâng lời.

3. Mẹ chủ động chơi với con

Trẻ nhỏ đang ngày càng phải đối mặt với áp lực học tập, ngoài thời gian trên lớp các em còn tất bật với lịch học thêm dày đặc. Các bậc phụ huynh lại có xu hướng hỏi han về vấn đề ở trường cũng như vấn đề bài vở của con khiến bé ít có thời gian được vui chơi giải trí.

Không phải kể cho mẹ biết chuyện xảy ra ở lớp thế nào, khoe thành tích học tập ra là điều trẻ mong muốn. Thực tế, trẻ rất cần thời gian được ở bên gia đình, chơi đùa với cha mẹ nhiều hơn.

me so huu 1 trong 5 dac diem nay, con cai lon len nhat dinh se rat tai gioi - 3

Thường xuyên chơi với con giúp trẻ thông minh hơn. (Ảnh minh họa)

Dưới 3 tuổi là giai đoạn phát triển trí lực nhanh nhất của trẻ, cha mẹ nên thường xuyên chơi với con bởi điều này không chỉ giúp trẻ thông minh mà còn hạnh phúc.

4. Mẹ biết cách sắp xếp thời gian

Phản xạ và năng lực của trẻ còn non yếu nên làm việc gì cũng chậm chạp, điều này rất dễ khiến mẹ nổi cáu cho rằng bé lề mề mất thời gian. Việc mẹ luôn khó chịu, cằn nhằn hoặc lớn tiếng mắng sẽ khiến trẻ bị tổn thương, buồn bã.

Một người mẹ biếc cách sắp xếp thời gian sẽ biết làm thế nào để giáo dục con theo hướng tự chủ, tự lập chứ không phải nhắc nhở hay quát mắng. Điều này giúp bé hình thành thói quen tự lập kế hoạch mà mẹ bớt lo lắng.

Đôi khi không phải trẻ làm không tốt mà không biết phải làm như thế nào để tốt hơn, vậy nên việc hướng dẫn cho bé là vô cùng cần thiết mẹ nên lưu ý.

5. Mẹ giải quyết vấn đề cùng trẻ

Trong suốt quá trình trưởng thành, trẻ không tránh khỏi những vấn đề khó khăn, thử thách trong cuộc sống, học tập hoặc giao tiếp xã hội… Do đó, trẻ luôn cần một người cố vấn nhiệt tình, kiên nhẫn bên cạnh.

me so huu 1 trong 5 dac diem nay, con cai lon len nhat dinh se rat tai gioi - 4

Thay vì quát mắng mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện và hướng dẫn cho bé vượt qua khó khăn. (Ảnh minh họa)

Nếu như mẹ kịp thời đưa ra lời khuyên, gợi ý giải quyết vấn đề trẻ sẽ dần học được phản xạ xử lý tình huống, sự tự tin sẽ ngày càng lớn hơn.

Tuy nhiên, không phải bất cứ bà mẹ nào cũng hội tụ đủ cả 5 điểm trên. Mỗi người sẽ có phương pháp riêng để rèn luyện con cái, dù cứng nhắc hay mềm mỏng thì các bậc phụ huynh cũng luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất cho trẻ.

Trẻ sơ sinh có một trong những dấu hiệu này đa phần thông minh bẩm sinh, sớm là thiên tài
Hay cười, bắt chước, muốn gây sự chú ý... là những biểu hiện cho thấy bé thông minh, lanh lợi và hoạt bát.

Theo Mộc Trác (Theo Sohu) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh