Mũi con nổi gân xanh là thiếu chất?

Ngày 17/07/2014 14:17 PM (GMT+7)

Bà ngoại Sún cứ "khăng khăng" như vậy và nhất quyết bắt mình cho con uống sữa công thức.

Bực mình quá các mẹ ạ, chẳng hiểu vì đâu mà trên mũi Sún lại nổi lên cái vệt mờ mờ xanh xanh ấy. Nếu không để ý kĩ thì cũng chẳng nhận ra, nên mình không biết nó xuất hiện từ khi nào. Vậy mà bà ngoại Sún cứ vin vào đó để ngày nào cũng trách mình vì tội... cho con ăn thiếu chất.

Bà lúc nào cũng muốn mình cho con uống sữa công thức, để Sún "béo tốt" như bọn trẻ con hàng xóm. Chứ: "Chỉ bú mẹ với ăn rau thế sức đâu mà lớn!" - mẹ mình toàn nói như vậy. Mình có giải thích thì bà lầm bầm: "Con người ta uống sữa ngoài vừa thông minh vừa to béo, con mình còi đẹt đi rồi mà còn khoa học này khoa học nọ".

Mình thì cứ nhất quyết cho con bú mẹ hoàn toàn, đến tháng thứ 6 thì mới cho bé tập ăn dặm thôi. Mình may mắn có rất nhiều sữa nên vẫn muốn cho con bú là chính, bé ăn ngoài được thêm bao nhiêu thì tùy. Mỗi bữa, mình luộc ít rau củ, thịt thật mềm để con tự bốc ăn chứ không nấu cháo nấu bột gì hết. Thế nên mới vấp phải sự phản đối quyết liệt từ mọi người. Nhất là bà ngoại Sún.

Vì thế nên dù con vẫn lớn đều, khỏe mạnh lại nhanh nhẹn, nhưng vì không mập mạp như bé hàng xóm nên bà mặc định là cháu bị thiếu chất. Hình như mọi "chuẩn" của bà đều là em bé nhà hàng xóm hay sao ấy, cái gì của Sún cũng đem so sánh. Đã vậy, hôm nay bà còn "điểm mặt chỉ tên" vệt gân xanh trên mũi Sún ra để chứng minh rằng bà không nói sai. Mình ức lắm, cái vệt gân ấy thì có ý nghĩa gì chứ, lâu nay mình chưa hề nghe ai nói vậy cả. Thế mà mẹ mình lại bảo: "Nếu không tin mẹ nó cứ việc đi hỏi người khác là biết". Vậy là mình đi hỏi thật!

Nào ngờ, từ các chị trên cơ quan đến bạn bè, bà con,... người thì khẳng định, người thì chỉ "nghe nói", nhưng ai cũng bảo mẹ mình nói đúng. Rằng Sún 6 tháng rồi mà chỉ bú mẹ là chính thì sẽ không đủ chất, nên trên mũi con (chỗ ngang giữa hai mắt) mới nổi vệt gân xanh như vậy. Trời ạ, chẳng lẽ sự thật là như thế sao?

Thực ra, bản thân mình vẫn muốn cho con bú thêm một thời gian nữa, trước khi đồ ăn dặm trở thành thực đơn chính. Mình nghĩ sữa mẹ bao giờ cũng tốt nhất mà, nhưng nhiều mẹ khác lại bảo rằng không phải sữa ai cũng nhiều dưỡng chất như vậy. Thậm chí có người sữa chảy như... suối nhưng rất loãng và chẳng khác... nước lã (!) bao nhiêu.

Mọi người nói nhiều nên hiện mình đang phân vân quá. Liệu nên cho con ăn dặm kiểu "đàng hoàng" và uống sữa công thức như bà ngoại Sún khuyên, hay tiếp tục cho bé bú đây? Mình cũng lo con thiếu chất lắm, nhưng giờ mà bỏ sữa mẹ đi thì mình thấy tiếc thật. Nhiều người còn không đủ sữa cho con bú, không lẽ mình lại đổ bỏ?

Nghĩ tới nghĩ lui, mình đành lên đây hỏi ý kiến mọi người thì mới có quyết định sáng suốt được.  Mong các mẹ có kinh nghiệm "chỉ giáo" cho mình chút nhé! Có phải bé nổi gân trên mũi là do thiếu chất không hả các mẹ?

Theo Thắc mắc của mẹ bé Sún (quynhanh.le_@...) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em