Muốn con thông minh, mẹ phải cho bé chơi 4 trò chơi đánh thức trí tuệ này

Ngày 02/07/2016 12:08 PM (GMT+7)

Những trò chơi đơn giản có thể giúp bé phát triển khả năng tính toán mà hoàn toàn thú vị.

Mọi người hay có câu "chơi mà học", và thực tế có rất nhiều nghiên cứu cho thấy những trò chơi đơn giản có thể dần dần kích thích trí não của bé, giúp kỹ năng toán học phát triển. Ngoài ra, chơi cùng con là cách tốt để gắn kết tình cảm gia đình. Đừng ngại thử những trò chơi kích thích trí thông minh đơn giản dưới đây. Bạn đừng lo nghĩ rằng quá sớm để học vì trẻ sẽ cười khúc khích ngay thôi!

1. Cái bé - cái to

Trò chơi "cái bé - cái to" là một hoạt động vui chơi cho trẻ mẫu giáo để giúp bé hiểu và phân loại các đối tượng thuộc các kích cỡ khác nhau. Trò chơi cần in các hình ảnh hoặc chuẩn bị đồ chơi với các kích cỡ khác nhau. Cuối cùng, trẻ cần phải so sánh và phân loại thành các nhóm kích cỡ "nhỏ", "trung bình" và "to". 

muon con thong minh, me phai cho be choi 4 tro choi danh thuc tri tue nay - 1

Bạn cũng có thể mua bộ cốc đồ chơi với các hình khối có màu sắc, kích cỡ khác nhau. Bằng cách này, bố mẹ có thể chỉ ra sự khác biệt kích thước một cách trực quan: "Bạn đã có một chén nhỏ, tôi có một cốc lớn". 

muon con thong minh, me phai cho be choi 4 tro choi danh thuc tri tue nay - 2

2. Chọn và nối

Một hoạt động dễ dàng để phát triển trí não là dạy bé phân loại các đồ vật quen thuộc. Ví dụ, đổ cả bánh hình cá và bánh vòng tròn vào một chiếc bát nhỏ. Bạn sẽ lấy ra chiếc bánh hình cá vàng và đặt sang cốc khác; sau đó lại nhặt bánh vòng tròn và đặt riêng ra. Vừa làm, bạn vừa nhắc cho bé nhớ. Bạn có thể áp dụng với bất kì thứ gì bé yêu thích từ phân loại màu sắc ô-tô, hình khối. Sau sinh nhật đầu tiên của mình, bé có thể tự chơi và phân loại một mình.

muon con thong minh, me phai cho be choi 4 tro choi danh thuc tri tue nay - 3

Trò chơi phân loại bánh cá và bánh vòng an toàn cho trẻ

muon con thong minh, me phai cho be choi 4 tro choi danh thuc tri tue nay - 4

Bé 1 tuổi đã có thể phân biệt hình khối

Vỗ tay

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trẻ rất thích nghe tiếng và bắt chước hành động vỗ tay để thể hiện cảm xúc vui mừng. Nắm tay của bé và cùng vỗ tay, cùng hát là một trong những trò chơi vui vẻ và sớm nhất mà các bạn có thể làm cùng nhau. Bên cạnh việc thúc đẩy các kỹ năng ngôn ngữ và phối hợp cơ, vỗ tay tạo cho bé các khái niệm như nhịp điệu và số lượng. Bé lớn hơn, bạn có thể bật nhạc và vỗ tay, nhảy múa theo điệu nhạc hoặc nhờ bé vỗ lại số lần i hệt.

muon con thong minh, me phai cho be choi 4 tro choi danh thuc tri tue nay - 5

Bé cười khúc khích khi được dạy vỗ tay

Đếm số

"Đếm số lợn" là một trò chơi tuyệt vời bởi vì em bé không chỉ được nghe bạn hát mà còn dần dần biết đếm số. Bạn có thể đeo (hoặc dán) hình những chú lợn (hoặc bất cứ con vật nào bé yêu thích) lên đầu ngón tay. Di chuyển ngón tay tương ứng với con số khi bạn hát, ví dụ như: "Có năm con khỉ nhỏ, và một này. Bây giờ lại có một - hai - ba - bốn!".

Các ý tưởng khác như đếm nút khi cài áo cho bé, đếm số bậc khi dắt bé lên cầu thang,...Tất nhiên, trò chơi có nghĩa là để được vui vẻ nên đừng thất vọng nếu em bé của bạn có vẻ không quan tâm. Bạn luôn có thể thử lại một ngày khác.

muon con thong minh, me phai cho be choi 4 tro choi danh thuc tri tue nay - 6

Trò chơi tăng IQ cho bé dưới 1 tuổi

Trực thăng bong bóng – trò chơi 'gây bão' mùa hè

Mách mẹ cách dạy con tiêu tiền thông minh ngay từ nhỏ

Cách nuôi dạy con thông minh của mẹ 3 con Ốc Thanh Vân

10 cách phát triển não bộ giúp bé sơ sinh thông minh

Theo Ngọc Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết dạy con thông minh