"Ngã ngửa" với độ dinh dưỡng 4 loại trứng phổ biến cho bé

Ngày 08/06/2015 13:00 PM (GMT+7)

Trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút và trứng ngỗng có hàm lượng dinh dưỡng khiến nhiều chị em bất ngờ.

Trứng là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho trẻ thời kì ăn dặm và kích thích sự phát triển chiều cao của trẻ. Đứng trước sự đa dạng và phong phú của nhiều loại trứng trên thị trường hiện nay, hẳn các mẹ sẽ có lúc băn khoăn, không biết cho con ăn loại trứng nào mới là bổ nhất? Cùng tham khảo một số thông tin cơ bản về các loại trứng phổ biến nhất nhé.

Trứng gà

Trứng gà là loại trứng phổ biến nhất và cũng là loại trứng được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá với sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn phot pho, kẽm, kali và canxi.Trong một quả trứng gà cũng có chứa tới 8 loại amino axit cơ bản cần thiết cho sức khỏe.

Thông thường một quả trứng gà ta nặng khoảng 40 g (cả vỏ), trứng vịt nặng 70 g (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100 gr trứng gà tương đương với 3 quả, 100 gr trứng vịt tương đương 1,5 quả. Như vậy, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không khác nhau lắm. Nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt, chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng, khó tiêu.

Trứng vịt

Trứng vịt có kích cỡ gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo trong trứng vịt cao gấp đôi trứng gà. Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng. So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Tinh bột, khoáng chất tương đương; lượng protein cao hơn; chất béo bão hòa và không bão hòa cao hơn; thành phần cholesterol (có hại cho tim mạch) cao hơn. Trứng vịt để được tươi lâu hơn trứng gà vì chúng có lớp vỏ dày hơn. Trẻ nhỏ được khuyên nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, sẽ làm cho trẻ no lâu.

Trứng cút

quot;Ngã ngửaquot; với độ dinh dưỡng 4 loại trứng phổ biến cho bé - 1

So với các loại trứng khác,trứng cút có kích thước vô cùng khiêm tốn nhưng chất lượng dinh dưỡng lại cao bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Trứng cút rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy có kích thước khiêm tốn nhưng giá trị dinh dưỡng trong trứng cút còn cao gấp 4 lần so với trứng gà. Hàm lượng protein trong trứng cút là 13% trong khi hàm lượng protein trong trứng gà là 11%. Trứng cút ngoài ra còn chứa 140% vitamin  B1 so với trứng gà chỉ có 50%. Hơn nữa, trứng cút nhiều sắt và kali gấp 5 lần trứng gà. Không như trứng gà, trứng cút cho thấy rất hiếm trường hợp bị dị ứng ở trẻ nhỏ. Ngược lại, một số loại protein trong trứng cút có thể ngăn ngừa dị ứng nên trên cơ sở này người ta còn sản xuất thuốc để điều trị dị ứng. Hàm lượng phốt pho cao có trong trứng chim cút có thể kích thích cho quá trình phát triển đại não của trẻ nhỏ.

Trứng ngỗng

Trứng ngỗng có kích thước lớn gấp trứng gà khoảng 3 lần. Nhiều mẹ lầm tưởng rằng trứng ngỗng to nên bổ hơn các loại trứng khác và cho rằng trứng ngỗng sẽ giúp con thông minh nhưng kì thực thành phần chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng cũng tương tự như trứng gà, có một số chất trong trứng ngỗng nhiều hơn trứng gà, đơn giản chỉ vì kích cỡ của chúng lớn hơn. Thậm chí, trứng ngỗng còn có hàm lượng cholesterol gây hại cho tim mạch cao hơn: một quả trứng gà lớn chứa 186mg cholesterol trong khi một quả trứng ngỗng thường chứa 1227mg cholesterol.

Theo H.Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm