Ngày Tết chị em "điêu đứng" vì giúp việc chăm con về quê

Ngày 16/02/2015 00:00 AM (GMT+7)

Giáp Tết, nhiều mẹ lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì sợ người giúp việc về quê ăn Tết sớm. Nhiều gia đình nhún nhường phải nịnh khéo người giúp việc.

Những ngày cận tết, nhiều gia đình lao đao trong chuyện người giúp việc. Mẹ nào có con nhỏ càng khủng hoảng hơn nữa khi việc ở cơ quan chất đống mà giúp việc ỉ ôi xin về quê sớm. Một số gia đình chấp nhận thưởng nóng tiền mặt cho giúp việc nếu họ chấp nhận ở lại đến mùng 1, mùng 2 tết. Bí quá nhiều mẹ nhờ đến sự trợ giúp của các Trung tâm giúp việc với giá dịch vụ đắt đến “cắt cổ”.

Mượn giúp việc nhà đồng nghiệp

18 tháng chạp, bác giúp việc nhà chị Đào Hồng Trang ( Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông) xin về quê sớm giỗ chồng tranh thủ đảo lại mái ngói. Thương hoàn cảnh bác cả năm bận rộn vun vén nhà cửa, trông con giúp vợ chồng chị nên chị Trang ngậm ngùi đồng ý.

Từ ngày bác giúp việc (bác Thu) về quê, cuộc sống gia đình chị bắt đầu đảo lộn. Đặc biệt trong những ngày giáp Tết.

Chị kể lại, những ngày đầu bác Thu “chân ướt chân ráo” đến nhà chị, chị hướng dẫn bác làm mọi việc trong gia đình từ:dọn nhà, nấu ăn, pha sữa đến trông bé Bí Ngô (con trai 14 tháng tuổi) của chị. Bác quen việc 1 tuần, chị có thể thảnh thơi hơn và gần như giao phó hết việc nhà cho bác để chú tâm vào công việc cơ quan cuối năm. Sáng sáng, bé Bí Ngô được bác pha sữa, cho ăn chị có thể tranh thủ ngủ thêm được 20 phút vì thức đêm làm việc. Trưa, chị không phải tất bật vội vàng về nhà để lo cơm nước, xăm xắn chuẩn bị trước cho bữa chiều. Việc giặt giũ, vệ sinh nhà cửa bác Thu gần như hỗ trợ vợ chồng chị 70%.

Ngày Tết chị em quot;điêu đứngquot; vì giúp việc chăm con về quê - 1

Chị Trang vừa làm việc và vừa trông con từ khi bác giúp việc về quê ăn Tết

18 tháng Chạp, bác xin về quê chị Trang như rơi vào mớ hỗn độn việc nhà. Việc trước mắt vợ chồng chị vò đầu bứt tai không giải quyết nổi là ai trông bé Bí Ngô để anh chị đi làm? Ông bà nội ngoại ở quê xa, họ hàng cũng không giúp gì được vợ chồng chị trong khoản này. Công viêc cuối năm cả anh và chị bận túi bụi, chị phải nói khó với bác hàng xóm đã nghỉ hưu trông Bí Ngô tạm thời 5 ngày để tìm giải pháp.

Hết 5 ngày, bác hàng xóm cũng về quê chồng lo Tết nhất, chị Trang tìm đến Trung tâm giới thiệu việc làm để tìm người giúp việc. Tuy nhiên, khi gọi điện đến các số máy tại trung tâm thì đầu dây bên kia từ chối thẳng thừng theo kiểu: “Trung tâm đã nghỉ việc”. Phương án cuối cùng, chị nhờ đồng nghiệp mượn tạm bác giúp việc của nhà đồng nghiệp theo giờ để phụ giúp gia đình chị.

Ngày Tết chị em quot;điêu đứngquot; vì giúp việc chăm con về quê - 2
Vừa làm việc, con vừa quấy đôi khi chị Trang cảm giác bất lực

Chị Trang dành thêm 1 ngày để hướng dẫn bác giúp việc mới cách sử dụng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt: lò vi sóng, lò nướng, máy giặt và cách nấu ăn, pha sữa cho Bí Ngô. Sau 4 ngày khi đã dần quen với công việc gia đình chị Trang cũng là lúc bé út nhà chị đồng nghiệp bị lên sởi, thế là đâu hoàn đấy. Chị trả lại bác giúp việc về với chủ cũ. Vòng luẩn quẩn trong chuyện tìm người giúp việc lại trở về.

Chủ nhà phải nịnh giúp việc

Không giống như gia đình chị Trang, chị Lê Hương Anh (Khu tập thể Thanh Xuân, Hà Nội) may mắn hơn vì vẫn có cô giúp việc ở lại nhà đến 28 Tết. Giá để cô Bình (tên giúp việc) chịu ở với vợ chồng chị Hương Anh là phần thưởng nóng bằng tiền mặt 2 triệu đồng, cộng với tiền lương của tháng Tết. Bình giao hẹn với chị Hương Anh: sẽ ở lại chăm lo việc nhà cửa, trông bé Bon với điều kiện trả lương và thưởng nóng từ hôm 15 tháng Chạp để Bình gửi về quê cho bố mẹ lo Tết trước. Ngậm ngùi đồng ý với “mức giá” Bình đưa ra nhưng chị Hương Anh không còn cách nào khác.

Những ngày bình thường, Bình có làm ẩu việc gì chị Anh thẳng thừng góp ý để cô giúp việc sửa chữa nhưng giáp Tết, chị phải kiệm lời, nín nhịn vì sợ Bình giận dỗi mà về quê. Sáng sáng, chị để Bình ngủ thêm 30 phút, 6 giờ sáng mới phải dậy lo cơm nước cho cả nhà.Thậm chí, bữa tối sau khi ăn xong chị còn rửa bát hộ cô giúp việc để giữ hòa khí cho đến ngày 28 Tết.

Chị bảo: "chưa khi nào khủng hoảng và lo sợ trước câu: “Anh chị cho em về quê” như những ngày cận Tết như thế này".

Các trung tâm giúp việc tết đồng loạt “ xin nghỉ”

Những ngày gần Tết, dịch vụ thuê người giúp việc ở các Trung tâm để phục vụ các trường hợp như gia đình chị Trang, chị Hương Anh gần như quá tải. Thậm chí nhiều trung tâm đồng loạt “xin nghỉ” khi có số máy từ khách hàng gọi đến.

Trung tâm giới thiệu việc làm ở Đống Đa, trước tết  2 tuần bắt đầu quá tải và “chốt sổ” nhận thêm khách. Những gia đình có con nhỏ hoặc người già là đối tượng cần đến trung tâm giúp đỡ nhất trong những ngày Tết. Chị Nguyễn Hoàng Lan (nhân viên tổng đài của trung tâm) cho biết: Mỗi ngày phải nhận đến 50-60 cuộc điện thoại từ phía khách hàng nhờ trung tâm môi giới người giúp việc trong dịp tết. Những ngày này, giá dịch vụ tăng cao, đắt gấp 3-4 lần bình thường nhưng khách vẫn gật đầu đồng ý và "không dám" mặc cả giá. Chị em công sở tìm đến dịch vụ trông trẻ theo giờ, từ 3-5 giờ giá: 500.000 đồng, trông cả ngày giá lên 600.000 đồng. Lau dọn vệ sinh nhà 300.000 đồng, sơ chế thức ăn 100.000 đồng/2 giờ.

Ngày Tết chị em quot;điêu đứngquot; vì giúp việc chăm con về quê - 3

Bảng giá từ một trung tâm giới thiệu việc làm dịp Tết

Ngày Tết chị em quot;điêu đứngquot; vì giúp việc chăm con về quê - 4

Giá dịch vụ thuê ngươi giúp việc tuy cao hơn ngày bình thường nhưng các Trung tâm vẫn quá tải

Tại một trung tâm cung ứng lao động ở Thái Thịnh, giáp Tết cũng là một mùa của trung tâm “thu hoạch”. Một đội ngũ người giúp việc được trung tâm tuyển trước tết 3 tháng để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của những gia đình cần giúp đỡ, trông con nhỏ nhưng cũng không đáp ứng đủ. Đến 20 tháng Chạp, công ty này cũng khóa sổ nhận khách.

Một số trung tâm cung ứng người lao động khác trong dịp Tết cũng “cháy giúp việc” và từ chối với những trường hợp có con nhỏ chỉ nhận đọn dẹp vệ sinh theo giờ cho gia đình.

Vòng luẩn quẩn tìm người giúp việc, nhờ người thân từ quê trông con hay thuê sinh viên theo giờ... lại bắt đầu tái diễn đối với nhiều mẹ ở thành phố trong những ngày giáp Tết...

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội