Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ chậm biết nói nhưng vẫn thông minh

Ngày 11/09/2017 16:22 PM (GMT+7)

Hội chứng Einstein mô tả những em bé biết nói chậm hơn bình thường nhưng lại có những năng khiếu đặc biệt khác.

1. Hội chứng Einstein là gì?

Hội chứng Einstein là một thuật ngữ được Thomas Sowell - nhà kinh tế và triết gia chính trị, giới thiệu trong cuốn sách “Những đứa trẻ chậm nói” xuất bản năm 1997. Hội chứng này mô tả những em bé biết nói chậm hơn bình thường nhưng lại có những năng khiếu đặc biệt khác. Và nó được đặt tên theo nhà bác học Einstein, một người cũng biết nói muộn nhưng lại có bộ não thiên tài. 

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ chậm biết nói nhưng vẫn thông minh - 1

Bé chậm nói do khu vực não khác phát triển mạnh hơn khu vực ngôn ngữ. Ảnh minh họa

Theo Sowell, trẻ biết nói muộn không phải do gặp vấn đề với ngôn ngữ mà do một số khu vực não bộ khác của trẻ phát triển nhanh hơn khu vực kiểm soát ngôn ngữ.

2. Các dấu hiệu nhận dạng hội chứng Einstein

Theo Sowell nếu con bạn có những dấu hiệu sau đây thì dù chậm biết nói nhưng bé có thể là một đứa trẻ thông minh bẩm sinh giống như Einstein:

- Biết nói muộn: Trẻ bị hội chứng Einstein thường chậm nói hơn các bạn đồng lứa. Ở tuổi lên 3, các bé hầu như chỉ nói được một hoặc hai từ. Các bé sẽ thường bắt đầu nói chuyện khi được 5 tuổi.

- Trí nhớ tốt: Các bé mắc hội chứng Einstein có trí nhớ rất tốt. Từ khi 2 đến 3 tuổi, bé đã tỏ ra xuất sắc trong việc sử dụng các thiết bị điều khiển và máy tính trong khi bạn bè của bé hoàn toàn không biết làm.

- Kỹ năng phân tích: Từ 2 đến 5 tuổi các bé đã có khả năng phân tích vấn đề chính xác. Bé nhanh chóng giải quyết được các câu đố, xếp các khối chuẩn xác. Mức độ IQ của các bé đều rất cao.

Bé mắc hội Einstein sẽ có khả năng phân tích vấn đề xuất sắc. Ảnh minh họa.

- Quyết đoán: Các bé luôn đầy quyết tâm trong việc hoàn thành những điều mình muốn. Bé sẽ không chịu bỏ làm những điều mình không thích ngay cả khi mẹ thuyết phục.

- Không thích chơi với bạn bè: Mặc dù có khả năng phân tích và kỹ năng lập luận tuyệt vời nhưng các bé không thích chơi với bạn bè. Thay vào đó các bé thường đứng xa quan sát.

- Cha mẹ có học thức cao: Những đứa trẻ mắc hội chứng Einstein thường có cha mẹ là những người học thức cao, chỉ số thông minh IQ cao đặc biệt. Hầu hết cha mẹ của các bé là nhà toán học, kỹ sư, nhạc sĩ...

- Tự biết đi vệ sinh muộn: Nói chung các bé tự biết đi vệ sinh muộn hơn bạn bè.

Chú ý: Những bé mắc hội chứng Einstein hoàn toàn tập trung vào việc mình đang làm. Bé không bao giờ làm việc nửa vời. Trong thực tế bé sẽ không bao giờ làm gì nếu đó không phải điều bé không thích.

3. Phương pháp điều trị hội chứng Einstein

Hội chứng Einstein là một thuật ngữ được đưa ra bởi Sowell trong cuốn sách của ông. Nó không hề có bất cứ nghiên cứu khóa học nào chứng minh điều này. Vì vậy nếu con chậm biết nói thì mẹ nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp từ bác sĩ để loại trừ bất cứ rối loạn nào ảnh hưởng đến việc nói.

Nếu bé bị chậm nói thì bé cần được kiểm tra thính giác, hội chứng Down... Mặc dù bé sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những năm đầu đời vì chậm biết nói. Tuy nhiên, có rất nhiều bé vẫn thông minh và phát triển bình thường sau này.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Lê Ánh (Dịch từ Mumcentral) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh