Pha sữa cho con: sai là công cốc

Ngày 07/07/2014 19:57 PM (GMT+7)

Nếu mẹ pha sữa với nước quá nóng, một số thành phần dinh dưỡng trong sữa sẽ bị biến chất.

Hỏi:

Em thường có thói quen pha sữa cho bé bằng nước vừa sôi xong nhưng mọi người bảo như thế là mất chất. Mong chuyên mục cho biết, pha sữa cho trẻ với nước bao nhiêu độ là phù hợp nhất?

Hồng Thanh (Hà Nam)

Trả lời:

Đúng là pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao vô tình làm mất đi các thành phần dinh dưỡng của sữa, bởi thành phần dinh dưỡng chủ yếu của sữa bột là tinh bột lúa mì, mỡ, protein, đường nho... Những chất dinh dưỡng này rất dễ bị phân giải do tác dụng của nhiệt độ cao. Như vậy, trẻ sẽ khó thu nhận được dinh dưỡng toàn diện ở trong sữa.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu pha sữa bột bằng nước nóng ở nhiệt độ từ 60-80oC thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Để bảo tồn thành phần dinh dưỡng có hiệu quả cao, mẹ chỉ cần pha sữa với nước ở nhiệt độ trên dưới 40 độ là phù hợp.

Mẹ cũng nên lưu ý, khi pha sữa bột cho trẻ tránh pha quá loãng hay quá đặc. Bởi nếu pha quá loãng trong thời gian dài thì trẻ không hấp thu đủ nhiệt lượng, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Nếu pha quá đặc, sẽ gây nguy hại cho hệ tiêu hóa của trẻ bởi trong sữa quá đặc có rất nhiều muối vô cơ, công năng thận của trẻ chưa hoàn toàn thành thục. Hấp thu quá nhiều muối vô cơ sẽ tăng thêm gánh nặng cho thận. 

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

(Theo Giadinh.net)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé