Phạm Quỳnh Anh chia sẻ cách rèn con sơ sinh ngủ xuyên đêm, một mạch đến sáng không đòi bú

Ngày 08/06/2017 00:06 AM (GMT+7)

Bản thân nữ ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã áp dụng phương pháp này với con gái thứ hai và thành công. Hiện tại bé ngủ một mạch tới sáng mà không đòi bú đêm.

Kết duyên cùng đạo diễn Quang Huy cách đây khá lâu, nữ ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có một con gái đầu lòng tên là Tuệ Lâm (5 tuổi).

Hạnh phúc nhân đôi khi Quỳnh Anh mang bầu lần hai và hạ sinh con gái thứ hai khỏe mạnh vào đầu tháng 3 năm nay. Vợ chồng nữ ca sĩ thống nhất đặt tên con gái thứ hai là An. Bé An đến nay đã tròn 3 tháng tuổi.

Phạm Quỳnh Anh chia sẻ cách rèn con sơ sinh ngủ xuyên đêm, một mạch đến sáng không đòi bú - 1

Bé An đã tròn 3 tháng tuổi. Ảnh FBNV

Giống như nhiều bà mẹ khác, Phạm Quỳnh Anh từng có khoảng thời gian đau đầu chăm con khi lịch sinh hoạt, giờ giấc bú và ngủ đêm của bé không được ổn định. Thông thường, mỗi đêm Quỳnh Anh phải thức dậy giữa đêm 3 lần để cho An bú nên cả mẹ và con đều rất vất vả.

Quyết định thay đổi và rèn luyện ăn ngủ cho con đi đúng theo giờ giấc, Quỳnh Anh đã tham khảo và tâm sự với nhiều chuyên gia, bà mẹ bỉm sữa khác để tự đem đến cho mình một phương pháp rèn con ngủ xuyên đêm, chuyển từ 3 cữ bú/ đêm xuống chỉ còn 1 cữ/ đêm.

Phạm Quỳnh Anh chia sẻ cách rèn con sơ sinh ngủ xuyên đêm, một mạch đến sáng không đòi bú - 2

Hiện tại, Phạm Quỳnh Anh đã rèn thói quen ngủ xuyên đêm cho con thành công. Ảnh FBNV

Trong khoảng thời gian đầu áp dụng phương pháp này với bé An, Quỳnh Anh nhận được kết quả khá tốt và vô cùng khả thi. Hiểu được nỗi khổ của những mẹ bỉm sữa cùng cảnh ngộ, Quỳnh Anh quyết định đem phương pháp của mình để giới thiệu cho các bà mẹ. 

Tuy nhiên, cô cũng lưu ý rằng: “Không có phương pháp nào có thể áp dụng cho tất cả các con, tuỳ vào thói quen và nhu cầu ăn, ngủ của từng bé... Vậy nên các mẹ tham khảo và vận dụng cho con mình, nếu chưa thành công thì nên thay đổi thói quen ẵm bồng, thói quen ngủ mà chúng ta đã thiết lập cho con trước đó”.

Phương pháp rèn con ngủ xuyên đêm mà Phạm Quỳnh Anh áp dụng cho con gái như sau:

Đêm đầu tiên: Cho bé An bú lúc 21:00 với lượng sữa là 120ml.

"Trộm vía An ngủ 1 mạch đến hơn 3:00 sáng mới dậy khóc và có biểu hiện muốn ăn. Sau đó An ngủ tiếp đến 6:00 sáng", Quỳnh Anh chia sẻ.

Đêm thứ hai: Quỳnh Anh cho bé An bú bữa cuối ngày lúc 23:00, đến 5:00 sáng An mới dậy ăn tiếp.

Cứ như thế, những ngày sau đó, Quỳnh Anh căn chỉnh đến khi bữa cuối ngày là 12h đêm đến sáng.

Phạm Quỳnh Anh chia sẻ cách rèn con sơ sinh ngủ xuyên đêm, một mạch đến sáng không đòi bú - 3

Thay đổi cữ bú sẽ giúp các bé ngủ ngon hơn. Ảnh FBNV

Sau khoảng 10 ngày rèn ngủ xuyên đêm cho con gái, Quỳnh Anh vui mừng khi bé An bỏ bú đêm thành công nhờ phương pháp căn chỉnh giờ ăn để bữa cuối cùng rơi vào 12h đêm và ngủ liền mạch đến 5 - 6h sáng mới thức dậy bú tiếp.

Mẹ chăm con có thể dừng việc cho con bú đêm nhưng mẹ nào có công việc hút sữa thì vẫn đều đặn nhé, mẹ An đang theo khung giờ 4-8-12 để duy trì sữa.

Quỳnh Anh để An ngủ riêng trong cũi từ lúc mới sinh nên trộm vía giấc ngủ không bị phụ thuộc mẹ vì thế cũng dễ dàng tập cho bạn ý hơn”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Phạm Quỳnh Anh chia sẻ cách rèn con sơ sinh ngủ xuyên đêm, một mạch đến sáng không đòi bú - 4

Để rèn được bé An ngủ xuyên đêm, Quỳnh Anh cũng phải thay đổi thói quen sinh hoạt trong ngày của bé. Ảnh FBNV

Tuy nhiên, để đi đến bước con tự ngủ ngon ban đêm những thói quen sinh hoạt ban ngày cũng quyết định khá lớn:

- Thói quen ẵm bồng trên tay cần được thay thế bằng việc cho con nằm chơi trên giường.

- Nếu con khóc, người lớn có thể cho con nghe nhạc, massage lưng, tay chân cho con đỡ mỏi... trò chuyện cùng con để thêm cảm giác thân thuộc gần gũi.

- Không nên để tiếng khóc của con làm cho người lớn hoảng loạn bế ngay lên, như vậy vô tình khiến con biết cách sử dụng tiếng khóc để đạt được mục đích, để con khóc 1 lúc rồi thì thầm bên tai cho con biết sự hiện diện của mình ở đó.

- Nếu người lớn yêu quý con có thể ẵm một chút rồi lại đặt xuống không nên ôm ấp lâu tạo thói quen phụ thuộc cho con.

- Con càng tự chơi ngoan thì ban đêm con càng dễ tự chủ giấc ngủ của mình.

Chi Chi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phạm Quỳnh Anh