Tắm lá mảnh bát con tránh xa rôm sảy

Ngày 20/05/2014 00:06 AM (GMT+7)

Nhìn làn da láng mịn không còn rôm sảy của con, em mừng mình đã quyết định đúng khi tắm lá mảnh bát cho bé

Tắm lá cho bé vẫn được coi là một kinh nghiệm dân gian gây được nhiều sự chú ý của các bà mẹ trẻ. Hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, cả những ý kiến phản đối và ủng hộ. Là mẹ của một cô con gái đáng yêu 8 tháng tuổi, từ trước em vẫn luôn quan niệm việc tắm lá cho bé là sai lầm, rằng dùng xà phòng tắm mới tốt. Tuy nhiên, em đã phải thay đổi quan điểm của mình sau một lần tắm lá mảnh bát cho con.

Bé nhà em sinh vào tháng 9, lúc ấy trời đã chuyển sang thu, thời tiết mát mẻ và hầu như bé không biết đến khái niệm nóng là gì. Cách đây 2 tuần, thời tiết bắt đầu chuyển sang hè. Nhiệt độ có những hôm lên đến gần 40 độ, trời nóng nực làm bé lúc nào cũng lấm tấm mồ hôi. Sau vài hôm như vậy, em phát hiện ra người con nổi đầy những nốt đỏ li ti trên gáy và lan xuống cả ngực. Chưa bao giờ gặp tình huống này nên em rất lo lắng. Nghĩ rằng con mình vì nóng quá nên mọc rôm, kể từ hôm đó em tắm cho con hàng ngày và bật điều hòa cho bé liên tục mà bé vẫn không đỡ được là bao.

Hôm trước cụ ngoại cháu đến thăm, nghe em kể tình hình của chắt, cụ quay ra mắng em không báo cho cụ sớm. Hôm sau, cụ gửi cho bé nhà em một túi lá rất to nói là lá mảnh bát và không quên dặn em đun và tắm cho con. Cụ dặn lá này tắm cho bé vừa mát vừa tránh được rôm sảy. Ban đầu, em cũng lưỡng lự vì không biết liệu tắm như thế con có làm sao không, dù sao cũng là kinh nghiệm em chưa từng trải qua. Nghe mọi người trong nhà động viên, em mới thử “đánh liều” đun và chắt nước cho bé tắm. Không ngờ mới tắm có một lần, mà da con gái đã mịn và đỡ hẳn các nốt rôm. Thậm chí em còn không cho thêm xà phòng để tắm bé. Từ hôm ấy, cứ 1 tuần em lại lấy lá cho con tắm 2 lần. Đến bây giờ, da của bé láng mịn, mát mẻ và hết hẳn rôm sảy, khỏi phải nói em đã mừng đến thế nào.

Hôm nay có được một chút thời gian rảnh rỗi, em xin chia sẻ cùng các mẹ cách đun lá mảnh bát cho con tắm.

Bước 1: Khi lấy lá về, các mẹ rửa sạch và đem phơi nắng.

Bước 2: Khi cần dùng, mẹ lấy hai nắm lá rửa 3 nước cho thật sạch

Tắm lá mảnh bát con tránh xa rôm sảy - 1
Lá mảnh bát sau khi đã được rửa sạch

Bước 3: Mẹ chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho lá và nước xâm xấp rồi đun sôi

Tắm lá mảnh bát con tránh xa rôm sảy - 2
Mẹ đun sôi cho đến khi lá vàng và có mùi thơm

Bước 4: Sau khi lá đã chuyển vàng và có mùi thơm, mẹ tắt bếp, lấy ra pha thêm nước, bỏ cái và chắt ra chậu. Lúc này, mẹ có thể đợi cho nước ấm vừa đủ để bé tắm.

Tắm lá mảnh bát con tránh xa rôm sảy - 3
Mẹ pha thêm nước vào lá đã đun

Như vậy chỉ bằng 4 bước đơn giản, mẹ đã giúp bé có một chậu nước tắm tuyệt vời trị rôm sảy. 

Lá mảnh bát là loại cây thảo nhẵn và mảnh, mọc leo cao, đôi khi dài tới 5m hay hơn. Vỏ và rễ có tác dụng xổ, rễ hạ nhiệt; lá hạ nhiệt, dùng ngoài chống ngứa, tiêu viêm, quả trị đái đường. Các mẹ có thể tìm mua loại lá này tại các cửa hàng bán lá chuyên dụng ở các chợ lớn.

Theo Chia sẻ của độc giả email lanha9090@... (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ