Thấy cảnh nhạy cảm, con gái 8 tuổi hét “Ruột bố rơi ra!”, mẹ trẻ đỏ mặt nhanh trí đáp

Hạ Mây Ngày 24/10/2020 09:30 AM (GMT+7)

Lời giải thích khi con chứng kiến cảnh nhạy cảm của bà mẹ rất thông minh

Nhiều bậc cha mẹ luôn giữ im lặng về chữ "giới tính" trong việc giáo dục con cái, nhưng họ không biết rằng làm như vậy là sai và có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Tiểu Kha - một bà mẹ người Trung Quốc có một con gái 8 tuổi, trong quá trình lớn lên của con, vợ chồng Tiểu Kha dạy con theo cách để con tự tìm tòi và học hỏi, không áp đặt bất cứ đã áp dụng bất cứ nguyên tắc gì. Điều đáng mừng là cô bé rất ngoan, không những học tập rất tốt mà còn hay giúp đỡ mọi người. Tiểu Kha rất hài lòng về phương pháp dạy con của mình.

Thấy cảnh nhạy cảm, con gái 8 tuổi hét “Ruột bố rơi ra!”, mẹ trẻ đỏ mặt nhanh trí đáp - 1

Tiểu Kha vốn rất hài lòng về cách dạy con của mình cho đến một ngày nọ.

Tuy nhiên, đến một ngày nọ, Tiểu Kha đã phải nhìn lại cách dạy con. Hôm đó là một ngày cuối tuần, cả gia đình 3 người đang ngồi trong phòng khách xem phim. Lúc này, chồng Tiểu Kha cần “giải quyết” nên vào nhà vệ sinh, cô con gái cũng bảo hơi buồn ngủ nên quay người bước vào phòng ngủ. Một lúc sau thì bỗng dưng con gái từ nhà vệ sinh chạy lại bên cạnh Tiểu Kha và hét lên: “Không ổn rồi mẹ! Ruột của bố rơi ra ngoài rồi mẹ ơi!”

Đường tiêu hóa của chồng cô vốn không tốt lắm. Khi nghe con gái gọi, Tiểu Kha thật sự sợ hãi, chạy ngay vào nhà vệ sinh. Tiểu Kha thật sự choáng váng khi nhìn vào cảnh tượng trong nhà vệ sinh. Cô con gái chỉ vào gương nói mẹ ơi, nhìn này xem, ruột của bố vẫn đang treo kìa.

Thấy cảnh nhạy cảm, con gái 8 tuổi hét “Ruột bố rơi ra!”, mẹ trẻ đỏ mặt nhanh trí đáp - 3

Tiểu Kha khi này mới đỏ mặt lúng túng vì đã để con gái chứng kiến cảnh tế nhị. Người chồng thấy vợ và con gái đến, vội mặc quần vào và hỏi chuyện gì thì Tiểu Kha giải thích: Hóa ra chồng cô không đóng cửa khi đi vệ sinh, khi con gái đi qua nhà vệ sinh thì thấy hình ảnh phản chiếu trong gương. Cô bé lầm tưởng “của quý” của bố là ruột nên mới có tình huống dở khóc dở cười trên.

Sau đó, Tiểu Kha mới nhớ rằng, trước giờ cô hay thay đồ trước mặt con, nên con nghĩ là ai cũng giống nhau, không có sự khác biệt giữa nam và nữ. Đó là lý do tại sao cô bé có phản ứng như vậy. Để tránh cho con sợ hãi vì sự "thiếu hiểu biết" đó, Tiểu Kha đã quyết định dạy con những kiến thức cơ bản về giáo dục giới tính.

Thấy cảnh nhạy cảm, con gái 8 tuổi hét “Ruột bố rơi ra!”, mẹ trẻ đỏ mặt nhanh trí đáp - 4

Cách xử lý của Tiểu Kha đã nhanh chóng giải quyết được tình huống xấu hổ vừa rồi.

Tiểu Kha nói với con gái: “Đây là "ruột" bố dùng để đi tiểu, ban đầu nó nằm nữ và nam đều có, tuy nhiên, vì con gái chúng ta không thể bảo vệ tốt "ruột" này nên nó đã biến mất quá trình tiến hóa. "Ruột" được ẩn trong cơ thể, điều này rất bình thường, đừng sợ con nhé.”

Con gái của Tiểu Kha cuối cùng cũng nhận ra điều đó sau khi nghe những lời của mẹ và tâm trạng đã bình tĩnh trở lại. Chồng Tiểu Kha thì thở phào, giơ ngón cái lên cho khen ngợi cách cư xử dí dỏm của cô đã giải quyết tình huống xấu hổ trên.

Con gái của Tiểu Kha hốt hoảng như vậy cũng vì thiếu hiểu biết về vấn đề giới tính. Thực tế, ở nhiều gia đình cũng có những điều tương tự như vậy. Việc thiếu kiến thức trong lĩnh vực này sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt cho trẻ.

Vậy cha mẹ nên cho con “giáo dục giới tính” như thế nào?

Trước hết, khi con được 4-6 tuổi, các bậc cha mẹ nên giáo dục cho con cái ý thức phân biệt nam - nữ, giúp con nhận thức về giới tính.

Thấy cảnh nhạy cảm, con gái 8 tuổi hét “Ruột bố rơi ra!”, mẹ trẻ đỏ mặt nhanh trí đáp - 5

Cha mẹ nên sớm giáo dục giới tính cho con để con không lúng túng sau này.

Ở độ tuổi này, trẻ con rất tò mờ về thế giới xung quanh. Vì vậy, cha mẹ hãy nắm bắt cơ hội để khéo léo cho con cái biết đâu là sự khác biệt giữa nam và nữ, cho trẻ biết ranh giới và sự khác biệt về cấu tạo tâm sinh lý giữa nam và nữ. Điều này có thể tránh được rất nhiều lúng túng cho con.

Thứ hai, cha mẹ có thể sử dụng một số sách, tranh giáo dục giới tính để trẻ nắm được kiến thức giới tính.

Thấy cảnh nhạy cảm, con gái 8 tuổi hét “Ruột bố rơi ra!”, mẹ trẻ đỏ mặt nhanh trí đáp - 6

Tranh, sách là trợ thủ đắc lực của cha mẹ trong công cuộc giáo dục giới tính cho con.

Nhiều bậc cha mẹ không biết nên bắt đầu giáo dục giới tính cho con cái từ đâu, hay không biết diễn đạt như thế nào để con có thể hiểu một cách dễ dàng. Lúc này, cha mẹ có thể sử dụng các loại sách hoặc tranh về giới tính cho trẻ, đồng thời cũng giúp chính chúng ta nắm được những kiến thức cơ bản để dễ dàng truyền đạt cho con hơn.

Tất nhiên, cha mẹ phải có nhận thức đúng đắn, cùng con xóa bỏ các định kiến.

Thấy cảnh nhạy cảm, con gái 8 tuổi hét “Ruột bố rơi ra!”, mẹ trẻ đỏ mặt nhanh trí đáp - 7

Hãy cùng con xóa bỏ những định kiến về giới tính.

Hãy cố gắng xóa bỏ mọi định kiến từ trước đến nay về giới tính, mặc dù biết điều này là rất khó. Nên tôn trọng cảm xúc của con, hãy luôn đồng hành, giúp con giải đáp các thắc mắc về vấn đề giới tính, về những cảm xúc khó hiểu này trong con. Các định kiến về vai trò nam, nữ luôn khác biệt trong từng thời đại, từng nền văn hóa đừng nghĩ rằng con gái thì phải luôn hiền thục nết na, hãy để trẻ tự khám phá bản thân và giúp trẻ định hướng đúng đắn trong con đường này.

Nếu trẻ có là người đồng tính, cha mẹ cũng nên chấp nhận con, yêu thương con. Đồng thời bổ sung các kiến thức về đồng tính để hiểu rằng đồng tính không phải là bệnh hoạn, hay xấu xa. Ngòai ra, các bậc phụ huynh cũng đừng quên, không chỉ các bé gái mới cần được bảo vệ khỏi xâm hại, trẻ em nam cũng chiếm một tỉ lệ khá cao trong việc bị xâm hại.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thay-canh-nhay-cam-con-gai-8-tuoi-het-ruot-bo-roi-ra-...

Bố, sao bố lại nằm đè lên mẹ làm mẹ đau?, mẹ lúng túng, bố trả lời ai cũng phục
Bị phát hiện khi đang "hành sự", nhiều ông bố bà mẹ hốt hoảng khiến trẻ thắc mắc mãi. Nhưng ông bố sau đây đã ứng xử khiến nhiều người tấm tắc khen.
Theo Hạ Mây (Theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con