Thực đơn ăn dặm giúp cậu bé từ vóc dáng "lọt thỏm" vươn lên chuẩn bằng bạn bè

Ngày 08/10/2018 11:16 AM (GMT+7)

Theo chị Hoa Lê, Đậu Đậu được gọi là một cậu nhóc nhỏ bé vì vóc dáng lọt thỏm so với các bạn Pháp bằng tuổi. Thực đơn của con ăn những ngày đầu chủ yếu là rau củ quả hấp và xay nhưng điều đó chưa bao giờ đồng nghĩa với việc Đậu Đậu còi hay gầy đi.

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 1

Một bữa ăn của Đậu Đậu  (Nhân vật cung cấp)

Nuôi dạy một đứa trẻ chưa bao giờ là dễ dàng, nó càng trở nên khó khăn hơn đối với những bà mẹ trẻ phải sống xa quê hương, xa bàn tay chăm sóc của ông bà như chị Đặng Vũ Hoa Lê (30 tuổi) đang cùng chồng và cậu con trai hiện được gần 10 tháng tuổi định cư tại Pháp.

Một bà mẹ trẻ từng là cựu sinh viên du học và sống tại đất nước Pháp 12 năm, sau khi học xong chị trở thành họa sĩ tự do. Trong thời gian học tập chị quen với một du học sinh Việt Nam, tình cảm nảy sinh, đến 4/2017 anh chị về Việt Nam tổ chức đám cưới, trước khi quay lại Pháp chị biết tin có bầu. Nhân duyên đưa chị và bé Đậu Đậu đến với nhau khá nhanh nên với vốn kinh nghiệm ít ỏi, chị Hoa Lê đã phải chuẩn bị cho mình rất nhiều kiến thức chăm con ngay từ những ngày đầu mang bầu để không gặp phải bỡ ngỡ.

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 2

Hãy cùng trò chuyện với chị để hiểu hơn về người mẹ này đã chuẩn bị những kỹ năng gì cho cuộc “vượt cạn” và nuôi con nhỏ.

Trước khi sinh mẹ bầu được cho đi học lớp tiền sản

Chào chị Hoa Lê! Thời kỳ mang bầu ở xứ người chị có gặp khó khăn gì không?

Mọi chuyện diễn ra với mình khá thuận lợi, tuy ở xa nhà và người thân, mình không ốm nghén, chỉ có buồn ngủ, chắc hẳn thời gian bầu của mình gói gọn trong một từ “ngủ”.

Mang bầu và sinh con ở bên Pháp, chị đã có cho mình được những kinh nghiệm gì?

Mình không rõ bầu bí ở Việt Nam thế nào, ở bên này một tháng đi khám bác sĩ một lần, nếu cần thì tháng nào cũng rút máu kiểm tra. Bác sĩ sẽ theo dõi xem thai phụ có thiếu chất gì không để kê đơn thuốc bổ sung. Trước khi sinh 1 - 2 tháng bà bầu sẽ đến học lớp tiền sản. Ở đây, mẹ bầu sẽ được học làm thế nào để ứng phó khi có cơn đau đẻ, làm thế nào rặn đẻ, các bài tập hít thở... Mình đã áp dụng những gì được học và thấy lớp học rất có ích.

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 3

Chị Hoa Lê đã phải chuẩn bị cho mình rất nhiều kiến thức chăm con ngay từ những ngày đầu mang bầu (Ảnh: NVCC)

Được biết, bên đó trước cũng như sau sinh sẽ có bác sĩ hỗ trợ chăm sóc mẹ và bé. Vậy bác sĩ có định hướng cho chị cách dạy con không?

Bác sĩ và bệnh viện bên này cực kỳ thân thiện, tôn trọng tất cả quyết định của gia đình. Họ chỉ hỏi quyết định của mẹ và hỗ trợ mình đi theo hướng chăm con mà gia đình đã quyết chọn.

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 4

Chuẩn bị đồ ăn rất kỹ nhưng thực đơn chủ yếu là rau củ quả hấp và xay

Được biết chị đang làm mẹ “full-time”, dành toàn thời gian bên con, chắc hẳn chị đã rèn cho Đậu Đậu rất nhiều thứ từ ăn đến ngủ?

Từ ngày có em bé mình dành toàn bộ thời gian để chăm sóc cho bé. Mình không quá khắt khe chuyện luyện ngủ, bé có cũi riêng nhưng lúc cho bé ngủ cũi, lúc thì ngủ cùng mẹ. Chỉ cần mình cảm thấy việc ăn ngủ của bé ổn và phù hợp với nhịp sinh hoạt của gia đình. Nếu có thay đổi bất thường thì ba mẹ Đậu sẽ tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục.

Vậy còn chế độ ăn uống của Đậu Đậu thì sao, thưa chị?

Trước mắt mình vẫn ưu tiên cho Đậu uống sữa là chính, mặc dù đã gần 10 tháng tuổi, thường ngày Đậu vẫn chỉ ăn một bữa trưa và một bữa phụ. Vì bé ăn dặm rất tốt nên mình không muốn bé ham ăn mà bỏ sữa.

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 5

Bé Đậu khi bắt đầu ăn dặm “kiểu tây”  (Ảnh: NVCC)

Nghe chị nói, Đậu Đậu ăn dặm rất tốt, không biết chị có bí kíp gì để bé thích thú hợp tác như vậy?

Thực ra cũng không có bí kíp gì quá lớn lao, mình không tự nhận là biết nấu ăn vì khi cần làm món gì thì mới mò mẫm tìm hiểu. Đồ ăn dặm cho bé cũng tham khảo khắp nơi, tây ta đủ cả.

Bé Đậu khi bắt đầu ăn dặm “kiểu Tây”, mình gọi vậy vì nó không giống kiểu truyền thống hay kiểu Nhật. Đơn giản là rau củ quả hấp và xay, sau một thời gian quan sát thấy bé thích cầm nắm, cho đồ vào mồm và có vẻ không thích đút thìa nữa thì mình chuyển sang phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định (BLW), hiện tại bé ăn song song cả 2 kiểu. Đến tháng thứ 8, mình đã tập cho Đậu Đậu bắt đầu ăn thịt.

Chị cho con ăn đơn giản như vậy, liệu bé có bị suy dinh dưỡng không?

Mọi người vẫn thường gọi Đậu là cậu nhóc nhỏ bé vì con bé xíu lọt thỏm so với các bạn Pháp bằng tuổi. Nhưng điều đó chưa bao giờ đồng nghĩa với việc Đậu còi hay gầy. Mỗi tháng đi khám cân nặng của con vẫn tăng, bác sĩ vẫn khen mẹ chăm em giỏi. Ăn uống đơn giản là vậy nhưng mình không hề gặp bất kỳ áp lực nào về khoản cân nặng của con, bởi vậy Đậu cứ thế vươn lên bằng chuẩn với các bạn.

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 6

Các bữa ăn của bé Đậu Đậu do mẹ Hoa Lê tự tay chuẩn bị

Chị đã chuẩn bị đồ ăn cho bé như thế nào?

Tối nào mình cũng suy nghĩ ngày hôm sau cho Đậu ăn gì, như thế nào? Đầu tiên mình sẽ nghĩ đến một loại thực phẩm nào đó rồi tìm xem ở độ tuổi này bé ăn được chưa? Có thể làm những món gì? Kết hợp với cái nào và cuối cùng là làm cách nào? Trình bày đồ ăn ra sao?

Ngày hôm trước nghĩ là một chuyện nhưng hôm sau mình lại thay đổi tuỳ hoàn cảnh. Mẹ chỉ nấu cho bé ăn một bữa trong ngày nên cố gắng nấu bữa nào ăn bữa đó. Các món ăn cho Đậu cũng được thay đổi liên tục, gần như rất ít lặp lại.

Trộm vía bé rất hợp tác nên mẹ cũng có động lực tìm tòi món mới cho con. Thật ra đây cũng là một hình thức giúp mình cân bằng tâm lý sau khi sinh, mình cảm thấy việc nấu ăn cho Đậu hay may vá cho Đậu khiến mình vui vẻ. Ngồi nhìn con ăn ngon cũng là một dạng của hạnh phúc.

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 7

Bà mẹ trẻ thường rất cầu kỳ mỗi khi chuẩn bị đồ ăn cho Đậu Đậu (Ảnh: NVCC)

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 8

Tất cả để con lựa chọn, bé phát triển tự nhiên

Là người Việt, sống và sinh con ở nước ngoài, chị có áp dụng văn hóa Việt Nam để dạy con không?

Mình may mắn có mẹ đẻ sang Pháp chăm sóc từ trước lúc sinh một tháng. Trong việc chăm sóc con cái, chắc chắn là có sự khác biệt giữa các thế hệ ông bà ngày xưa và giới trẻ bây giờ và cả thêm nền văn hóa Tây – Ta lẫn lộn.

Tuy nhiên, mình biết cân đối và chắt lọc những gì phù hợp với hoàn cảnh nhất để áp dụng. Mẹ mình cũng không áp đặt hoặc can thiệp quá nhiều vào chuyện mình chăm con nên không khí khá thoải mái. Bởi thế, chuyện bạn chăm con thế nào vẫn là do bản thân bạn quyết định là tốt nhất.

Thường thì ở các nước phương Tây, họ hay dạy con các kỹ năng để bé phát triển từ rất sớm, chị có làm điều đó với Đậu Đậu không?

Về chuyện rèn luyện cho bé các kỹ năng thì mình có suy nghĩ nên để bé phát triển tự nhiên. Ba mẹ chỉ giới thiệu cho bé những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con, cho con tự do khám phá, tự do chơi.

Mình cũng không có ý định hướng cho bé theo học gì cả. Thật sự ông bà nội của bé đều là bác sĩ, cũng muốn bé theo ngành y, hay là phía nhà mình đều theo nghệ thuật thì mọi người nghĩ mình sẽ hướng bé theo nghệ thuật nhưng mình nghĩ là tất cả còn quá sớm, sau này bé lớn bé thích bộ môn nào thì mình sẽ cho bé học thêm về môn đó thôi!

thuc don an dam giup cau be tu voc dang "lot thom" vuon len chuan bang ban be - 9

Về chi phí từ ăn uống đến mua sắm quần áo cho bé thì sao, thưa chị?

Theo quan điểm của mình thì mẹ nào cũng thích những thứ tốt nhất cho con mình. Tuy nhiên mình nghĩ chúng ta có thể tiết kiệm về mặt mua quần áo cho các con, nếu được thì dùng lại của các em bé khác trong gia đình. Trẻ con lớn rất nhanh có nhiều bộ chỉ mặc được một lần. Mình chú tâm về khoản ăn uống hơn là thời trang, cố gắng mua đồ ăn tốt cho con dù có đắt hơn một chút.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Nuôi con ở Tây Ban Nha, chỉ tốn nhất tiền mua quần áo
Con trai của chị Julia Hoang được học bú bình khi mới chỉ 2 ngày tuổi, ngủ riêng giường lúc 1 tháng và luôn tự khóc tự nín mà không cần mẹ dỗ dành.

Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con
Tin hay đừng bỏ lỡ