Cuối tuần, các mẹ có thể chuẩn bị cho bé thực đơn dinh dưỡng bao gồm cơm và cá sốt cà chua.
Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong sự phát triển thể lực, trí tuệ, tầm vóc... là nền tảng sức khỏe cho mọi người nói chung và cho trẻ em nói riêng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện.
Như tất cả các mẹ đều đã biết đến các giai đoạn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ như là bú sữa mẹ đầy đủ trong 6 tháng đầu sau sinh, sau đó ăn dặm bổ sung với các món ăn loãng, mềm và đặc dần.
Đến giai đoạn trẻ 2 tuổi, hàm răng của bé đã mọc đầy đủ và chắc chắn hơn rất nhiều so với thời điểm trước đó. Chính vì thế, tại thời điểm này, mẹ có thể bắt đầu cho bé tập làm quen dần với cơm nát, cháo đặc hoặc đổi bữa bằng các dạng súp, phở và uống sữa.
Trẻ 2 tuổi có thể bắt đầu ăn cơm nát. Ảnh minh họa
Số lượng bữa ăn của trẻ 2 tuổi được phân chia như sau:
- 2 bữa cơm nát: Bao gồm gạo nấu chín mềm, thức ăn được chế biến chín, thơm ngon, hấp dẫn từ các thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, cua, cá, thịt, thịt đỏ, trứng, vừng, lạc, đậu, rau xanh.
- 2 bữa khác bao gồm cháo (nấu như thời kì ăn dặm 1 tuổi) hoặc đổi vị bằng các bữa bún, phở, mì.
- Bữa phụ: bao gồm sữa, sữa chua, bánh, kẹo, hoa quả chín như bơ, chuối, táo, đu dủ...
Nên cho bé ăn 4 bữa nhỏ trong ngày. Ảnh minh họa
Lượng thực phẩm được phân bổ trong ngày theo gợi ý của Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia) như sau:
- Gạo (150-200g) nếu ăn bún, mỳ, súp thì rút bớt lượng gạo
- Thịt hoặc cá, tôm (120-150g)
- Dầu mỡ (30-40g)
- Rau xanh (150-200g)
- Quả chín (200g)
Gợi ý thực đơn dinh dưỡng dành cho trẻ 2 tuổi như sau:
|
Cách nấu một số món ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi:
1. Món thịt viên sốt cà chua
Thịt vai băm nhỏ, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ rồi băm vụn. Trộn thịt với chút mắm, dầu hào, mộc nhĩ rồi viên thành những viên tròn nhỏ.
Cà chua 2 quả lột vỏ, thái mỏng, xào nhừ. Cho 1 bát con nước vào chỗ cà chua đã xào, nêm vào đó 1 -2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường. Đun sôi rồi cho thịt vào đun nhỏ lửa cho chín mềm là được.
2. Canh rau ngót nấu thịt nạc
Cải xanh rửa sạch, cắt khúc, để ráo. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, chẻ lưng bỏ chỉ đen, để ráo. Hành lá cắt khúc. Bắc nồi lên bếp cho tí dầu ăn vô, dầu nóng cho hành lá vô xào thơm. Cho tôm vô xào săn.
Cho nước sôi vô ngập tôm, nấu sôi. Cho cải xanh vô tiếp tục nấu, nêm nước mắm cho vừa ăn. Canh sôi lại là tắt lửa, nhấc xuống. Múc ra tô là xong.