Tim ngừng đập suốt 15 giờ nhưng cậu bé 3,5 tháng vẫn sống sót và khỏe mạnh đến bây giờ

Ngày 27/07/2017 10:20 AM (GMT+7)

Cậu bé 9 tháng tuổi đã khiến các bác sĩ ngạc nhiên và thán phục vì sự kiên cường vượt qua bệnh tật của mình.

Cậu bé Nathan Byrne 9 tháng tuổi, sống tại Lanarkshire, Scotland từ khi sinh ra với căn bệnh bẩm sinh mang tên Tứ chứng Fallot, biến chứng tổng hợp bao gồm một lỗ hổng lớn ở tim và hẹp động mạch phổi. Nếu không phẫu thuật thì trái tim chỉ lớn bằng ngón tay cái của bé sẽ ngừng đập và Nathan không thể sống qua 6 tháng. 

tim ngung dap suot 15 gio nhung cau be 3,5 thang van song sot va khoe manh den bay gio - 1

Cậu bé Nathan tội nghiệp sinh ra với nhiều dị tật bẩm sinh khác nhau.

Nhưng sau một cuộc chiến giành giật sự sống với vô số các biến chứng, Nathan phải dựa hoàn toàn vào máy móc để duy trì sự sống, đã khiến gia đình và các bác sĩ ngạc nhiên vì sự kiên cường đáng nể của mình.

Cô LesLey, 28 tuổi, mẹ của Nathan tự hào chia sẻ: "Nhìn thằng bé, bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được những gì nó đã trải qua. Nó có rất nhiều năng lượng và chưa bao giờ ngừng cười. Thật tuyệt vời khi con vẫn làm điều đó sau tất cả mọi chuyện".

tim ngung dap suot 15 gio nhung cau be 3,5 thang van song sot va khoe manh den bay gio - 2

Dù phải chiến đấu với bệnh tật khi chưa đầy tuổi nhưng Nathan luôn cố gắng mỉm cười.

Thử thách đầu đời của Nathan chính là cuộc phẫu thuật tim. Mỗi khi phẫu thuật, các bác sĩ buộc phải cho tim và phổi bé ngừng hoạt động trong 15 giờ và duy trì sự sống bằng máy móc. Vậy nên, cậu bé chưa đầy 6 tháng tuổi phải giữ lồng ngực mở để phẫu thuật và toàn bộ cơ thể chằng chịt những sợi dây nối với máy ECMO (oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể) trong 3 ngày để các cơ quan trọng yếu có thời gian hồi phục. 

tim ngung dap suot 15 gio nhung cau be 3,5 thang van song sot va khoe manh den bay gio - 3

Hình ảnh cậu bé lọt thỏm giữa đống dây dợ và máy móc khiến ai cũng xót thương. 

Cậu bé tội nghiệp còn phải chiến đấu với chứng viêm ruột nên đã phải chịu đói trong suốt 10 ngày. Chưa hết, trong não Nathan còn có một cục máu đông, gây nên các cơn động kinh liên tục trong vòng 4 - 45 phút. Cậu bé cũng có những triệu chứng nghiện sau khi được tiêm quá nhiều morphine để giảm đau. 

Nathan quá ốm yếu, các bác sĩ đã rất khó khăn khi tìm chỗ trống trên cơ thể để luồn ống và dây truyền vào người bé. Tuy phải chứng kiến con trai chiến đấu với đủ các chứng bệnh nhưng Lesley chưa bao giờ có ý nghĩ rằng mình sẽ mất thằng bé. Cô cho biết: "Chưa bao giờ tôi mảy may nghĩ về chuyện thằng bé sẽ không vượt qua cuộc phẫu thuật. Điều ấy chắc chắn có thể xảy ra nhưng tôi chỉ nghĩ họ có thể chữa lành trái tim cho con". 

tim ngung dap suot 15 gio nhung cau be 3,5 thang van song sot va khoe manh den bay gio - 4

Ác mộng của gia đình cô bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, 9 giờ trước cơn chuyển dạ của Lesley, khi nhịp tim của Nathan đột nhiên giảm mạnh. Lesley phải mổ bắt thai gấp, Nathan ra đời với sức sống mỏng mang, lập tức phải nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc. Các khuyết tật bẩm sinh của bé đã không được chẩn đoán cho tới khi được chuyển tới bệnh viện Nhi đồng Glasgow lúc 4 ngày tuổi. Vì cậu bé nhìn rất khỏe mạnh nên bố mẹ đã đưa về nhà dù bác sĩ xác nhận bé bị bệnh. 

Tuy nhiên, chỉ 3,5 tháng sau đó, Nathan đã phải nhập viện khi bị hai căn bệnh nhiễm trùng hô hấp tấn công. 

tim ngung dap suot 15 gio nhung cau be 3,5 thang van song sot va khoe manh den bay gio - 5

Hiện tại, Nathan đã khỏe mạnh và sống hạnh phúc bên gia đình. 

Các bác sĩ báo rằng Nathan sẽ phải nằm viện khoảng 3 tuần. Nhưng cuối cùng cậu bé tội nghiệp đã phải chiến đấu với bệnh tật suốt 3 tháng ròng rã trước khi được về nhà. Lesley nó: "Trong suốt 6, 7 tuần đầu, chúng tôi không biết mọi chuyện sẽ đi đến đâu. Rồi một buổi sáng tôi bước vào và thấy thằng bé thật khác. Dù máy thở vẫn còn gắn chặt vào miệng nhưng thằng bé đã cố gắng mỉm cười. Lúc ấy tôi biết mình sẽ không bao giờ mất con trai". 

Lesley đã ghi lại nhật ký và chụp ảnh từng ngày con trai bé nhỏ chiến đấu với bệnh tật. David cũng đã làm một đoạn phim với hy vọng lớn lên Nathan có thể xem và tự hào về bản thân. 

Theo V.A (Theo Dailyrecord) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự người mẹ
Tin hay đừng bỏ lỡ