TP.HCM: Bé trai tử vong thương tâm do sặc cháo

Ngày 14/07/2015 08:19 AM (GMT+7)

Bé trai 6 tháng tuổi đang được cho ăn cháo thì bị ho, sặc dữ dội. Cháu bé ngay lập tức bị tím tái, ngưng tim, ngưng thở trước khi được các bác sĩ cấp cứu.

Tử vong rất nhanh

Mới đây, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM đã tiếp nhận một bệnh nhi bị sặc cháo trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Người thân bệnh nhi, ngụ quận 9, TP.HCM cho biết, đang cho bé trai ăn cháo thì bỗng nhiên bé bị ho, sặc dữ dội. Người nhà ngay lập tức đưa cháu bé vào bệnh viện, nhưng đã quá muộn. Trước đó, người thân đã cho cháu bé tập ăn dặm bằng cháo loãng nhiều lần.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, đã cố gắng hồi sức tích cực cho bé trai 6 tháng tuổi, nhưng cháu gần như đã tử vong trước khi chuyển đến bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhi bị thiếu oxy máu nặng, phổi có hình ảnh thâm nhiễm lan toả hai phế trường. Bệnh nhi được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để hỗ trợ hô hấp, điều chỉnh các rối loạn nước điện giải, toan kiềm và dùng kháng sinh điều trị viêm phổi hít.

Bác sĩ Tiến cũng cho hay, thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhi lâm vào tình trạng nguy kịch do sặc cháo, sặc sữa. 

Điển hình như cháu N.T.T. , 9 tháng tuổi, ngụ Củ Chi. Cháu T. cũng nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa, tím tái. Nguyên nhân là do bệnh nhi không chịu ăn, khóc lớn, nhưng người nhà vẫn đút cháo cho bé. Người thân bệnh nhi đã dùng miệng hút mũi, sơ cứu tạm thời cho bé rồi chuyển viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1, với trẻ bị sặc cháo, sặc sữa, nếu không kịp thời sơ cứu sẽ tử vong rất nhanh. Phần lớn trẻ bị sặc cháo, sặc sữa dẫn đến tử vong, ngưng tim, ngưng thở trước khi đưa đến bệnh viện là do người giữ trẻ không biết cách sơ cứu.

Rất may, cháu T. đã qua cơn nguy kịch và dần hồi phục sức khỏe.  

Phải kịp thời sơ cứu

Nếu trẻ đang ăn, đang chơi bỗng nhiên bị sặc, gây tím tái kéo dài, có thể ngưng thở thì người giữ trẻ ngay lập tức đặt trẻ nằm sấp, đầu hơi cúi xuống trên 1 cánh tay, tay còn lại vỗ mạnh vào lưng trẻ khoảng 4 – 5 cái để tống dị vật ra ngoài.

Trong trường hợp vẫn chưa thông được đường thở, thì đặt trẻ trên một mặt phẳng cứng dùng 2 ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức. Nếu không thấy trẻ thở, lặp lại đến 10 lần. Ngoài ra, có thể hà hơi thổi ngạt cho trẻ.

TP.HCM: Bé trai tử vong thương tâm do sặc cháo - 1

Cách sơ cứu khi trẻ bị sặc, hóc dị vật

Bác sĩ Tiến khuyến cáo, sau khi sơ cứu, nếu thấy trẻ hồng hào, bình thường trở lại, cũng nên đưa đến bác sĩ, để kiểm tra lại có còn sót dị vật hay không. Hơn nữa, cần tránh đút cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc, hay đang chơi đùa. Cho ăn vừa với khả năng nhai nuốt của trẻ. Tránh hăm dọa trẻ, làm trẻ hoảng sợ, dễ gây hóc, sặc trong khi ăn uống.

Thoại Tùng - Nguyên Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt