Muốn vừa no bụng lại giảm được cân, đừng bỏ qua 10 loại thực phẩm đốt mỡ này.
Tết đang gần kề, nhiều người cố gắng nhịn ăn nhịn uống để có vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên nhịn ăn không phải là cách tốt và có thể gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, nhiều người khi nhịn ăn bữa này thì bữa sau vì đói lại ăn quá nhiều nên việc giảm cân không thành công.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Lin Licen giới thiệu 10 loại thực phẩm giúp những ai đang muốn giảm cân vừa no bụng, ăn ít lại đốt cháy chất béo rất nhanh, tốt hơn dùng thuốc giảm cân.
1. Nấm - tiêu mỡ, điều hòa mỡ máu
Chuyên gia dinh dưỡng Lin Licen giải thích rằng tất cả các loại nấm như nấm tuyết, nấm trắng, nấm đen,... đều rất giàu chất xơ hòa tan trong nước, có thể khiến bạn no lâu không thấy đói. Đồng thời, ăn nấm còn khiến đường huyết ổn định hơn, có thể hấp thụ chất béo trong thức ăn và kết hợp với cholesterol trong cơ thể đào thải ra ngoài theo phân, từ đó điều hòa mỡ máu, là thực phẩm tốt có thể ăn thường xuyên trong quá trình giảm cân.
2. Tảo biển - dễ tạo cảm giác no, thúc đẩy đường ruột bài tiết chất cặn bã
Tảo biển cũng rất giàu chất xơ, chẳng hạn như tảo đỏ và tảo nâu. Chất xơ chứa trong tảo đỏ và tảo nâu rất đa dạng, chủ yếu là loại hòa tan trong nước, tránh béo phì do ăn quá nhiều, giúp điều chỉnh lượng đường và lipid trong máu. Ngoài ra, ăn tảo biển còn giúp cải thiện nhu động ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết chất cặn bã trong ruột, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong cơ thể, có tác dụng điều hòa đường ruột.
3. Cà chua - tăng cường đốt cháy mỡ trong cơ thể, cải thiện chuyển hóa mỡ bất thường
Cà chua có chứa lycopene, giàu pectin và chất xơ hòa tan trong nước, không chỉ có tác dụng tạo cảm giác no mà còn có tác dụng hấp thụ chất béo, giàu ion kali cũng có thể hỗ trợ chuyển hóa ion natri và nước. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng cà chua có thể cải thiện hiệu quả đốt cháy chất béo trong cơ thể và cải thiện vấn đề chuyển hóa chất béo bất thường.
4. Ớt ngọt - thúc đẩy quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa xơ cứng động mạch
Ớt ngọt chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng vitamin C gấp ba lần so với chanh. Đồng thời chứa capsaicin có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp chuyển hóa chất béo trong cơ thể, ngăn ngừa xơ cứng động mạch xuất hiện.
5. Ngưu bàng - giúp đại tiện, chống mỡ và cholesterol
Ngưu bàng giàu inulin oligosacarit, là loại chất xơ hòa tan trong nước, có thể hấp thụ chất béo dư thừa trong chế độ ăn uống, đồng thời có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể để bài tiết ra ngoài.
Ngoài ra, inulin oligosacarit có thể được sử dụng và lên men bởi vi khuẩn trong đường ruột giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và giúp đại tiện. Vỏ cây ngưu bàng cũng có thể giúp giảm béo và cholesterol hiệu quả, cải thiện các vấn đề về lipid máu.
6. Ý dĩ - tốt cho người béo do phù nề
Hạt ý dĩ là một loại ngũ cốc nguyên hạt nhưng rất giàu vitamin B1 và B2, có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa carbohydrate và calo. Ngoài ra, ý dĩ còn giàu ion kali, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chuyển hóa nước trong cơ thể, đồng thời có tác dụng lợi tiểu, chống phù nề, rất có lợi đối với chứng béo phì kiểu phù thũng.
Bên cạnh đó, các axit béo không bão hòa và chất xơ có trong nó có thể làm giảm lipid máu, là đối tác tốt để giảm cân, bạn có thể thay thế lương thực chính bằng ý dĩ.
7. Đậu đen - có thể chống gốc tự do, nhũ hóa chất béo
Nó rất giàu protein thực vật chất lượng cao, có thể điều chỉnh lượng mỡ trong máu. Bởi vì vỏ đen của đậu đen rất giàu anthocyanin, là chất chống oxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do tấn công tế bào và ngăn ngừa lão hóa.
Ngoài ra, chuyên gia Lin Licen cho biết đậu đen có chứa lecithin và vitamin E, có thể nhũ hóa chất béo và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, có lợi hơn cho việc giảm cân.
8. Dưa chuột - chứa enzyme đốt cháy chất béo có thể phân hủy chất béo
Chuyên gia Lin Licen nhấn mạnh rằng trong số rất nhiều loại rau, dưa chuột là loại rau có enzyme đốt cháy chất béo, có thể phân hủy chất béo, hàm lượng nước lên tới 95%, ít calo, giàu ion kali có thể hỗ trợ quá trình chuyển hóa nước và natri.
9. Quả hạnh nhân - trợ thủ đắc lực chống đói
Hạt hạnh nhân có 50% chất béo trong đó sẽ không được cơ thể hấp thụ, lại giàu chất xơ, ăn xong no bụng, là trợ thủ đắc lực để chống đói trong quá trình giảm cân.
10. Măng tây - giàu chất xơ và ít calo
Hàm lượng nước trong măng cao tới 93%, giàu chất xơ và ít calo. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, măng tây có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa, lợi tiểu, hút ẩm và rất thích hợp làm nguyên liệu để giảm cân.
Thay đổi thứ tự bữa ăn: rau → đạm → ngũ cốc
Tuy nhiên, chuyên gia Lin Licen cũng nhắc nhở rằng việc giảm cân và kiểm soát cân nặng không thể đạt được nếu chỉ dựa vào một số loại thực phẩm này mà trước tiên bạn phải hiểu mình thuộc loại béo phì nào và thay đổi thứ tự ăn uống.
Khi bắt đầu bữa ăn, bạn nên ăn nhiều loại rau có thể mang lại cảm giác no ở trên, sau đó là thực phẩm protein, và cuối cùng là ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra, nếu bạn là người bị táo bón bụng to, ăn nhiều thực phẩm rau củ nói trên cũng rất có ích, đương nhiên uống đủ nước cũng rất quan trọng.
Nếu hệ tuần hoàn tổng thể không tốt và cơ thể dễ bị giữ nước, chuyên gia Lin Licen khuyến cáo rằng ngoài việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu kali nói trên, cũng nên ăn những thực phẩm ít gia vị hơn và nhớ vận động, điều này sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn.