Trẻ bị táo bón nên uống sữa gì?

Ngày 01/08/2017 15:54 PM (GMT+7)

Sữa là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị táo bón, vậy khi gặp trường hợp này các bà mẹ nên cho con trẻ uống loại sữa gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng chậm đại tiện, 3-5 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, đi dễ dàng thì vẫn chưa bị táo bón. Còn 1-2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, phải rặn khó khăn thì chứng tỏ trẻ đã bị táo bón.

Trẻ bị táo bón nên uống sữa gì? - 1

Khi bị táo bón trẻ sẽ hay quấy khóc. Ảnh minh họa

Táo bón nếu không được điều trị sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi cọc, suy dinh dưỡng, chướng bụng, đầy hơi, ăn khó tiêu, nôn trớ. Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài hàng ngày bởi nếu chúng tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khoẻ của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Tùy vào độ tuổi và chế độ ăn mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh bị táo bón:

1. Uống sữa công thức

Các bé bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời ít bị táo bón hơn so với trẻ uống sữa công thức. Nguyên nhân là do tỷ lệ đạm và chất béo trong sữa mẹ rất hài hòa và tối ưu cho tiêu hóa của trẻ, giúp phân mềm, dễ thải ra ngoài thậm chí ngay cả trong trường hợp lâu ngày bé mới đi ngoài. Còn khi trẻ uống sữa công thức, tỷ lệ các chất chưa hài hòa theo khả năng của cơ thể bé gây ra hiện tượng táo bón.

2. Mẹ ăn nhiều đồ cay nóng

Trẻ bị táo bón nên uống sữa gì? - 2

Mẹ ăn nhiều đồ ăn cay nóng cũng rất dễ khiến con bị táo bón.

Nếu đang trong thời gian cho con bú mà chế độ ăn của mẹ có nhiều đồ ăn cay nóng như ớt, gừng, hạt tiêu… cũng sẽ khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng táo bón ở trẻ.

3. Trẻ bị thiếu nước

Đối với những trẻ hiếu động, ham hoạt động, thích lật mình… thì cơ thể của bé sẽ mất nước nhiều hơn so với các trẻ khác. Khi trẻ bị thiếu nước, cơ thể sẽ lấy nước từ bất kỳ nguồn nào kể cả lượng nước còn thừa ở chất thải của ruột già. Điều này sẽ khiến phân của bé bị khô cứng, gây ra tình trạng táo bón.

4. Tình trạng bệnh lý tiềm ẩn

Táo bón cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn nào đó trong cơ thể trẻ. Nếu như trẻ liên tục gặp tình trạng táo bón nặng: phân khô cứng, đi ngoài chảy máu, khó khăn khi rặn thì bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Như vậy, một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón là do sữa. Tuy nhiên, trẻ em lại không thể không uống sữa, do đó các mẹ cần phải chọn lựa sữa thật kỹ càng, phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của con trẻ.

Tư vấn các loại sữa cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Không phải loại sữa nào trẻ táo bón cũng có thể sử dụng được. Trẻ bị táo bón nên tránh xa sữa đặc, sữa bột, sữa có nhiều thành phần đường và chất béo… Dưới đây là những loại sữa tốt cho trẻ táo bón:

Trẻ bị táo bón nên uống sữa gì? - 3

Do hệ tiêu hóa còn non kém nên mẹ cần lưu khi khi chọn sữa cho trẻ. Ảnh minh họa

1. Sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ tốt cho thể chất, trí tuệ của trẻ mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh cấp hay mãn tính về sau. Sữa mẹ có tính vô trùng cao nên không gây ảnh hưởng đến trẻ bị táo bón. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cũng rất ít khi bị táo bón.

2. Sữa chua

Sữa chua chứa các lợi khuẩn giúp cân bằng hệ tiêu hóa còn non nớt và nhạy cảm của trẻ. Do đó, đây sẽ là loại sữa rất tốt cho các bé bị táo bón. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn có trong sữa chua cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hệ tiêu hóa non yếu của trẻ.

3. Sữa non

Sữa non là một chất dinh dưỡng bổ sung, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ. Loại sữa này cũng giúp hỗ trợ điều trị táo bón ở trẻ đồng thời bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh tiêu chảy do khuẩn trùng cầu crypto gây ra. 

Ngoài ra, để cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ, mẹ nên:

Trẻ bị táo bón nên uống sữa gì? - 4

Theo Hà Phương (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em