Trẻ bị đầy bụng: Biểu hiện và giải pháp giúp bé khỏi ngay tức thì

Ngày 02/09/2017 14:04 PM (GMT+7)

Đầy bụng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Vậy khi bé bị đầy bụng mẹ phải xử lý như thế nào?

Đầy bụng là một trong những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Tình trạng này khiến trẻ khó chịu, bứt rứt và ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các bà mẹ cần nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu cũng như giải pháp để xử lý kịp thời khi trẻ bị đầy bụng.

Trẻ bị đầy bụng: Biểu hiện và giải pháp giúp bé khỏi ngay tức thì - 1

Trẻ bị đầy bụng: Biểu hiện và giải pháp giúp bé khỏi ngay tức thì - 2

Trẻ bị đầy bụng: Biểu hiện và giải pháp giúp bé khỏi ngay tức thì - 3

Trẻ bị đầy bụng: Biểu hiện và giải pháp giúp bé khỏi ngay tức thì - 4

Ngoài những cách trên, khi trẻ bị đầy bụng các bà mẹ nên bế thẳng bé và vuốt lưng cũng sẽ giảm được tình trạng này. Sau đây là cách vuốt lưng khi trẻ bị đầy bụng, khó tiêu:

Tư thế 1: Bế bé ngồi thẳng dậy

Đặt bé ngồi thẳng trong lòng mẹ. Sau đó dần dần cho bé ngả người về phía trước. Đặt cả bàn tay ngang ngực bé đồng thời vỗ vỗ hoặc xoa xoa lưng bé.

Tư thế 2: Bế bé ngả vào vai mẹ

Bế bé ngả vào vai mẹ và duỗi hai tay xuống. Một tay vỗ hoặc xoa lưng bé. Một tay ôm mông bé.

Tư thế 3: Nằm úp trong lòng mẹ

Đặt bé nằm úp trong lòng mẹ, giữ bé thật chặt đồng thời, vỗ hoặc xoa lưng bé. Áp lực nhẹ nhàng của đùi mẹ tác động lên bụng bé sẽ giúp bé đỡ bị đầy bụng. Ngoài ra, những động tác xoa, vỗ từ bên này sang bên khác sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt sự khó chịu.

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia. 

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp