2 bệnh ung thư giai đoạn cuối hành hạ, NSƯT Duy Thanh không ăn được 6 tháng nay

Ngày 09/04/2017 05:18 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ ưu tú Duy Thanh ngày càng tiều tụy vì ung thư phổi và thực quản giai đoạn cuối. Nam diễn viên "Đất và người" cho biết, đã 6 tháng nay ông không ăn được trực tiếp và ngủ chập chờn.

Những ngày qua, nhiều người hâm mộ không khỏi xót xa trước hình ảnh gầy sọp đi trông thấy của NSƯT Duy Thanh khi chiến đấu cùng lúc với 2 căn bệnh ung thư phổi và thực quản đã ở giai đoạn cuối.

Gặp nam diễn viên Đất và người trong bệnh viện ung bướu chiều ngày 8/4, sức khỏe của ông khá yếu. Ông được một chị giúp việc chăm sóc trong lúc con gái về nhà để nghỉ, tối lại tiếp tục vào viện chăm sóc bố. Nam nghệ sĩ trông khá tiều tụy, ông cho biết mình nói một lúc là mệt. Trong lúc đang trò chuyện, ông ho lên khó khăn và mím môi thật chặt, mắt ông nhắm nghiền vì quá kiệt sức và không thể nói nổi. Sau đó nam diễn viên phải thở ôxy.

Tôi không ăn được trực tiếp đã 6 tháng nay

Suốt gần 5 năm nay, NSƯT Duy Thanh phải đương đầu với căn bệnh ung thư quái ác. Phát hiện mắc ung thư phổi từ tháng 5/2012, sau đó ông lại mắc thêm căn bệnh ung thư thực quản. Bệnh tật hoành hành khiến đang là một diễn viên 81kg với vóc dáng bệ vệ bị sụt đến hơn 20kg. Những ngày này, sức khỏe có dấu hiệu xấu đi, ông lại càng gầy đi nhiều.

2 bệnh ung thư giai đoạn cuối hành hạ, NSƯT Duy Thanh không ăn được 6 tháng nay - 1

Chia sẻ về tình trạng của mình, diễn viên Bão qua làng cho biết: "6 tháng rồi tôi không ăn được trực tiếp, phải truyền sữa vào người, ngủ thì chập chờn". Không ngủ được nhưng NSƯT không muốn uống thuốc ngủ, bởi ông muốn sống trọn những giây phút khi mình còn tỉnh táo.

Hiện, chân của nam nghệ sĩ đã sưng phù và bụng có hiện tượng chướng. Hàng ngày, ông phải tiêm thuốc để giảm đau: "Hôm nào tôi cũng phải tiêm móc phin, sáng một mũi, tối một mũi. Bình thường thì đau ở dưới lưng, không nằm được ở giường, phải ngồi trên cái ghế xếp. Nói nhiều là mệt. Chỉ suốt ngày nằm trong phòng, tôi có đi được đâu."

Mặc dù sức khỏe yếu nhưng NSƯT Duy Thanh cũng rất chủ động, ông tự tay tháo lắp ống dẫn sữa hay ống dẫn khí ôxy, đồng thời cầm điện thoại tìm số bấm khi thấy mình đuối sức mà người túc trực không có ở bên cạnh. Những ngày qua, cô con gái duy nhất của ông là Hồng Anh đã phải nghỉ làm cả tháng trời và cùng những người thân thay phiên nhau chăm sóc bố.

2 bệnh ung thư giai đoạn cuối hành hạ, NSƯT Duy Thanh không ăn được 6 tháng nay - 2

Tôi không có điều gì phải hối tiếc

NSƯT Duy Thanh cho biết, những ngày qua ông đã nhận được sự quan tâm của nhiều anh chị em nghệ sĩ, truyền thông. Ông cho hay: "Mấy ngày nay, nhiều nghệ sĩ đến thăm tôi, trong đó có nghệ sĩ Trần Nhượng, đạo diễn Tất Bình, Thanh Hiền, Trọng Trinh, Mạnh Cường, Minh Phương..."

Nam diễn viên đã tâm sự: "Giờ tôi chẳng còn điều gì hối tiếc. Gia đình, các y bác sĩ đã chăm sóc tôi rất tận tình, chu đáo". Nói về chi phí chữa bệnh, nghệ sĩ ưu tú bày tỏ: "Bị cái bệnh ung thư thì không ai nói được là tốn bao nhiêu tiền. Có khi tiền núi đổ ra cũng không giải quyết được vấn đề gì".

Ông chia sẻ, hiện nay bản thân mình không có vướng bận gì nữa cả. NSƯT Duy Thanh đã xác định tâm thế cho chuyến đi định mệnh của cuộc đời. "Nếu đến lúc mình phải đi, tôi chấp nhận thôi, không có vấn đề gì cả", nam nghệ sĩ cho biết.

2 bệnh ung thư giai đoạn cuối hành hạ, NSƯT Duy Thanh không ăn được 6 tháng nay - 3

Ông từng bày tỏ tâm nguyện sau khi mất được hiến xác cho khoa học, tuy nhiên giờ ông đã từ bỏ ý định này. Bởi nguyện vọng đó khó có thể thực hiện vì sau khi mắc cùng lúc hai căn bệnh ung thư, nhiều bộ phận trong cơ thể ông đã bị tổn hại, phổi chỉ còn một bên.

"Tôi mong được hỏa thiêu và gia đình mang tro cốt tới cột mốc biên giới số 92, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, rắc xuống đó", NSƯT Duy Thanh tha thiết mong người thân thực hiện tâm nguyện này. Con gái nam nghệ sĩ cho biết sẽ cố gắng thực hiện mong mỏi đó của bố.

2 bệnh ung thư giai đoạn cuối hành hạ, NSƯT Duy Thanh không ăn được 6 tháng nay - 4

Theo chia sẻ của NSƯT Duy Thanh, ông phát hiện mắc bệnh ung thư phổi vào tháng 5/2012. Dù lúc này căn bệnh đã ở giai đoạn 4 nhưng sau 3 năm điều trị ông thấy sức khỏe tiến triển tốt, không bị sụt cân. Ông đến bệnh viện truyền theo định kỳ hàng tháng.

Đến cuối năm 2015, nghệ sĩ Duy Thanh xuất hiện thêm một bệnh ung thư mới trong người - ung thư thực quản. Từ đó ông sụt đi rất nhiều cân. Sau thời gian điều trị ở nhà, khi thấy sức khỏe có chiều hướng xấu, nam nghệ sĩ đã nhập viện hôm 3/4. Hiện tại, NSƯT Duy Thanh đã không truyền hóa chất và xạ trị được vì không đủ sức khỏe. Ông được truyền theo phác đồ kháng sinh.

Theo Lan Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt bị bệnh