Dù cuộc đời cay đắng tới mấy, Ngô Thanh Vân cũng chỉ rơi nước mắt vì con

Ngày 08/03/2019 15:00 PM (GMT+7)

Bộ phim Hai Phượng là một bức tranh đẹp về tình yêu con của một người mẹ có quá khứ nhiều lỗi lầm.

Ngô Thanh Vân chia sẻ: Nỗi đau của Hai Phượng lấy cảm xúc từ đâu? (Nguồn video: Fanpage phim)

Tình mẫu tử vốn dĩ là thứ tình cảm kỳ lạ của con người. Nó mộc mạc, trong sáng nhưng cũng rất thiêng liêng và sâu đậm. Sự hiện diện của con cái cũng chính là cuộc sống của mẹ, không bằng ngôn từ hoa mỹ mà bằng hành động với tình thương vô bờ bến.

Đã từng có rất nhiều tác phẩm điện ảnh khai thác về đề tài mẫu tử và để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả. Hai Phượng – bộ phim hành động cuối cùng của "đả nữ" Ngô Thanh Vân" đang gây sốt - cũng khai thác về đề tài này.

Dù cuộc đời cay đắng tới mấy, Ngô Thanh Vân cũng chỉ rơi nước mắt vì con - 1

Hai Phương không lấy nước mắt người xem bằng những hình ảnh nghèo khổ, bệnh tật, hay sử dụng những hoàn cảnh thân phận ngặt nghèo trong cuộc sống. Đây đích thực là một bộ phim hành động với các phân cảnh “đánh đấm” kịch tính và nghẹt thở.

Hai Phượng cũng không phải là bộ phim khơi dậy trong lòng người xem về sự xót xa, cảm thương cho một người mẹ đau đớn vì mất con. Trái lại, tình thương ấy lại được thể hiện qua chính những pha hành động quyết liệt của Hai Phượng trong suốt hành trình tìm con đầy gian nan, thử thách.

Dù cuộc đời cay đắng tới mấy, Ngô Thanh Vân cũng chỉ rơi nước mắt vì con - 2

Bộ phim chạm đến trái tim khán giả bằng câu chuyện thấm đẫm tình mẫu tử giữa Hai Phượng và bé Mai

Dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Lê Văn Kiệt cùng diễn xuất chân thật của Ngô Thanh Vân (vai Hai Phượng) và bé Mai Cát Vy (vai bé Mai), Hai Phượng đã khiến khán giả không ít lần phải rơi lệ. Câu chuyện xúc động về tình mẫu tử đã được khắc họa thành công qua những thước phim giàu tính nhân văn về một thứ tình cảm “không lời nhưng nhiều ý”.

Thật không ngoa khi nói rằng, nếu không có khía cạnh này, có lẽ phim cũng chỉ dừng lại ở sự ấn tượng về mặt hình ảnh chứ không đi sâu vào lòng công chúng.

Dù cuộc đời cay đắng tới mấy, Ngô Thanh Vân cũng chỉ rơi nước mắt vì con - 3

Mọi đắng cay, tủi nhục, Hai Phượng đều có thể chịu đựng vì con của mình

Ngay từ phần mở đầu của bộ phim, chân dung của Hai Phượng hiện lên là một người mẹ không hoàn hảo. Cô từng có một quá khứ lỗi lầm với những bước đi đầy sai trái khi bỏ nhà theo trai và sống cuộc đời của một ả giang hồ.

Thế nhưng, từ khi có Mai, Hai Phượng lại một bước từ bỏ tất cả, quyết định rời chốn Sài thành, trở về Cần Thơ để sinh con, chăm sóc và nuôi nấng giọt máu của mình.

Dù cuộc đời cay đắng tới mấy, Ngô Thanh Vân cũng chỉ rơi nước mắt vì con - 4

Một bà mẹ gan lì, mạnh mẽ đến mấy cũng sẽ vì con mà rơi lệ.

Một người phụ nữ lỗi lầm với cuộc đời và chính bản thân nhưng với máu mủ của mình thì không. Sự mắng nhiếc của chủ nợ hay sự khinh bỉ, coi thường của dân làng khi phải kiếm sống bằng nghề đòi nợ mướn cũng không thể làm chùn chân Hai Phượng. Cô có thể chịu đựng, nhẫn nhịn tất cả chỉ cần đủ tiền cho bé Mai ăn học.

Trong cuộc đời tăm tối và đầy sai trái của Hai Phượng, bé Mai là lẽ sống duy nhất của cô. Vì thế, khi bé Mai bị bắt cóc, mọi thứ như sụp đổ trước mắt người phụ nữ vốn rất mạnh mẽ và gan lì này.

Một thân một mình trở lại Sài Gòn, Hai Phượng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi không còn ai bên cạnh,  anh trai từ chối giúp đỡ, đàn em thì quay lưng. Nhưng tình mẫu tử thiêng liêng không để cho Hai Phượng chùn bước. Dù có khó khăn, dù phải hy sinh tính mạng, “mẹ… nhất định sẽ không bỏ cuộc” để cứu con.

Trong suốt hành trình đầy gian nan ấy, ý chí và nỗ lực không ngừng nghỉ một phút giây nào của người phụ nữ miền Tây khiến người xem xúc động. Có thời điểm, Hai Phượng đã bật khóc giữa đường. Đó là giọt nước mắt hiếm hoi của Hai Phượng. Một người mẹ dù có mạnh mẽ, gan lì đến mấy cũng phải rơi nước mắt, vì con.

Dù cuộc đời cay đắng tới mấy, Ngô Thanh Vân cũng chỉ rơi nước mắt vì con - 5

Cả đời cô - ngay cả việc được sinh ra - đều là sai trái. Riêng chỉ trở thành mẹ của Mai là đúng đắn.

Từng ánh mắt, từng hành động của Hai Phượng trong hành trình này vẫn ám ảnh khán giả mãi. Lo lắng, bất an nhưng không hề run sợ. Mệt mỏi đến “sức cùng lực kiệt” nhưng không thể nghỉ ngơi. Ý chí và sức mạnh phi thường của một người mẹ Hai Phượng như một tia sáng giữa thực tại đầy tăm tối của xã hội.

Đặc biệt, dưới sự diễn xuất đầy chân thật của Ngô Thanh Vân, Hai Phượng trở thành hiện thân cho tình mẫu tử thiêng liêng của bất cứ người mẹ nào trong xã hội nay. Dù khó khăn đến mấy, dù ở bất cứ hoàn cảnh hiểm nguy nào, mẹ cũng chiến đấu đến cùng để bảo vệ con của mình.

Hai Phượng - bộ phim hành động nghẹt thở nhưng cũng đầy cảm động - đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc. 

Phim hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân có xứng là bước ngoặt nữ quyền của điện ảnh Việt?
Chọn Hai Phượng để khẳng định nữ quyền của điện ảnh Việt, Ngô Thanh đã phá vỡ quan niệm định kiến về phụ nữ trước đó.
Theo Bảo Lộc (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngô Thanh Vân