Hương Tràm: Đôi lúc bức xúc vì tin thẩm mỹ

Ngày 26/04/2013 19:27 PM (GMT+7)

"Công việc bận rộn nên tôi không còn thời gian nghỉ ngơi, nói gì phẫu thuật thẩm mỹ".

Giải Cống hiến không chứng minh tôi hơn ai

- Nhiều người nhận xét, áp đặt hai chữ “cống hiến” cho Hương Tràm vào thời điểm này là không phù hợp, chị thấy sao?

- Trong 4 gương mặt lọt vào danh sách đề cử, có tôi, Thái Trinh và anh Thanh Tâm đều bước ra từ một cuộc thi. Tôi nghĩ, trong khoảng thời gian rất dài tham gia ác chương trình này, những phần thi của chúng tôi mang đến cho khán giả thật sự đều xuất phát từ quá trình lao động nghệ thuật và nỗ lực tập luyện. Đó cũng là một cách cống hiến.

Có lẽ khán giả nghĩ cống hiến phải mang ý nghĩa gì đó “vĩ mô”, nhưng tôi cũng mong mọi người xem xét ở góc độ đơn giản hơn một chút. Hãy nhìn nhận giới trẻ như chúng tôi cũng đang cống hiến bằng một cách rất khác.

Tuy nhiên giữa hai chữ cống hiến mà mọi người đề cập thì cống hiến cho nghề nghiệp tôi tự nhận thấy mình còn khá khiêm tốn. Còn với chữ cống hiến của giải thưởng này, tôi xem đó là một lời động viên, khích lệ cho một nghệ sĩ trẻ như tôi khi có mặt trong các đề cử của hạng mục này.

- Chiếp cúp này vô hình tạo cho chị một gánh nặng rất lớn?

- Là gánh nặng, nhưng cũng là động lực, đặt cho tôi những mục tiêu lớn lao hơn để có thể cống hiến cho khán giả trong thời gian tới.

- Chị nhận xét như thế nào về 3 gương mặt còn lại nằm cùng bảng đề cử với mình?

- Họ đều là những đàn anh, đàn chị đã hoạt động nghệ thuật trước tôi một thời gian. Tôi cũng luôn luôn ghi nhận và trân trọng với những thành quả mà các anh chị đã đạt được. Tôi chắc chắn rằng quý vị khán giả cũng như các nhà báo làm việc trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật cũng sẽ ghi nhận năng lực của họ.

Bên cạnh đó, tôi cũng rất tự hào và hạnh phúc khi được đứng cùng đề cử với các anh chị và thậm chí là còn đoạt giải.


Hương Tràm xúc động khi nhận giải Ca sĩ trẻ của năm của giải Cống hiến.

- Trước khi kết quả được công bố, trên mạng đã có thông tin 99% chị sẽ đoạt giải. Chị có biết điều này không?

Thật sự là tôi không biết về thông tin này, tôi đến lễ trao giải Cống hiến một cách rất vô tư và khá hồi hộp khi trình diễn ca khúc mới nhất của mình. Đến khi tên mình được xướng lên, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc. Việc nhận được đề cử khi chỉ vừa bước ra từ một cuộc thi đã là một phần thưởng rất lớn rồi. Tôi không biết nói gì hơn ngoài những lời cám ơn.

- Đến thời điểm này, có thể nói chị đã đi được một bước khá xa trước những thí sinh cùng bước ra The Voice?

- Đối với tôi, giải Nghệ sĩ trẻ của năm chính xác là giải thưởng khuyến khích trong thời gian tiếp theo có thêm động lực để hát và hoạt động, chứ không phải là điều để tôi có thể kiêu ngạo hay chứng minh mình hơn bất cứ ai.

- Kết quả này một lần nữa khẳng định chị đang nhận được quá nhiều ưu ái từ giới truyền thông?

- Tôi đã có may mắn được tiếp xúc rất nhiều với các anh chị nhà báo hoạt động trong lĩnh vực này, và tôi tin rằng sự yêu quý của các anh chị không chỉ dành riêng cho mình, mà cho tất cả các ca sĩ trẻ đang cống hiến hết mình. Còn lý do các anh chị bình chọn cho tôi chắc không thể biết được.

- Nhiều ca sĩ dù ngoài miệng nói không cần giải thưởng, nhưng tìm mọi cách kêu gọi bình chọn. Nếu không được sẽ dùng đến chiêu “tố”, phản đối kết quả. Là một ca sĩ trẻ, chị nghĩ thế nào về chuyện này?

- Tôi xin không bình luận gì về những việc này vì đây cũng là lần đầu tiên tôi tham gia trong một giải thưởng lớn nên không hiểu rõ những chuyện vừa đề cập.

Đôi lúc bức xúc vì những chuyện hậu trường

- Vài tháng trở lại đây, một vài tờ báo đã bắt đầu soi đến chuyện ngoại hình của chị, từ việc nghi ngờ nâng mũi đến những lời phê bình phong cách thời trang. Chị phản ứng như thế nào trước thông tin này?

- Tôi nghĩ mọi người đã có những câu trả lời với những hình ảnh của tôi tại chương trình Bước nhảy hoàn vũ, Lễ trao giải Cống hiến, cũng như các bài phỏng vấn khẳng định không chỉnh sửa thẩm mỹ mà tôi đã trả lời trong tuần vừa qua.

- Chị có ý định sẽ kiện những cơ quan đăng tải các thông tin thất thiệt này?

- Giữa báo chí và nghệ sĩ là mối quan hệ cộng tác trên cơ sở truyền đạt hiệu quả thông tin và hiệu ứng từ độc giả. Tuy nhiên, nếu có một số khúc mắc nào đó thì tôi nghĩ trước tiên là nên tìm hiểu và đối thoại để có được tiếng nói chung mà không mất đi sự thiện cảm với nhau.


"Tôi được mọi người khen vì vẻ mũm mĩm, đáng yêu".

Tôi không nghĩ đến chuyện kiện tụng vì bản thân tôi thấy mình đã được các anh chị báo chí hỗ trợ và giúp đỡ nhiều nên nếu có hiểu lầm thì không đến mức căng thẳng không thể giải quyết được.

- Chị nghĩ sao về chuyện giải phẩu thẫm mỹ?

- Tôi tôn trọng điều này vì đó là quyền cá nhân. Nhưng đây là một việc hệ trọng nên cần sự tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi thực hiện.

- Ngoài việc thưởng thức giọng hát, nhu cầu được nhìn của khán giả cũng rất cao. Chị có nghĩ đến việc giải phẫu thẩm mỹ để mình đẹp hơn không?

- Tất cả những gì tôi tập trung nhất vào thời điểm này là sản phẩm âm nhạc đầu tay và MV sẽ được phát hành đúng thời điểm như kế hoạch. Tôi bay đi bay lại giữa TP.HCM và Hà Nội khá nhiều vì công việc nên cũng không còn thời gian nghỉ ngơi, thì nói gì đến chuyện phẫu thuật thẩm mỹ (cười).

- Chị có tự tin về ngoại hình của mình?

- Tôi không quá tự tin về ngoại hình, nhưng tôi được mọi người khen vì vẻ mũm mĩm, đáng yêu. Điều đó điều khiến tôi thoải mái hơn.

- Có thể nói nói ngoại hình chính là một trong những hạn chế lớn nhất của chị để có thể chinh phục khán giả?

- Khi nào khán giả nói giọng hát là hạn chế lớn nhất thì tôi mới thực sự lo lắng (cười). Ngoại hình chỉ là vai trò thứ yếu chứ không phải yếu tố quyết định giá trị của một ca sĩ.

Với một ngôi vị lớn từ một cuộc thi hát, tôi tin rằng khán giả sẽ tìm đến tôi ở giọng hát trước tiên. Tuy nhiên, tôi luôn ý thức về hình ảnh bên ngoài của mình, nên các trang phục tôi mặc sẽ phần nào hạn chế bớt các khuyết điểm để hình ảnh của tôi sẽ thật đẹp trước mắt khán giả.

- Nếu được giải phẩu thẩm mỹ, chị sẽ chọn thay đổi điều gì?

- Tuổi của tôi hiện nay chưa cho phép tôi làm những việc “quá lớn” như thế. Tôi hôm nay chính là do bố mẹ sinh ra nên tôi không muốn làm gì mà thiếu đi ý kiến của 2 người.


"Có thương thì hãy dành sự chú ý đến những sản phẩm âm nhạc của tôi".

- Vừa bước ra làng giải trí không bao lâu, chị đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thị phi, từ chuyện tình cảm với Bùi Anh Tuấn đến nghi án thẩm mỹ. Bản thân chị nghĩ đây là điều không may, hoặc ngược lại, là dấu hiệu chứng tỏ tên tuổi của chị cũng đang “hot”?

- Vì tôi là người thực tế nên tôi sống rất bình thản trước mọi việc diễn ra xung quanh mình. Đôi lúc, tôi có những bức xúc chỉ bởi vì những chuyện hậu trường gây ảnh hưởng đến gia đình tôi, chứ thực sự, chưa có điều gì là khó khăn quá lớn không thể vượt qua sau 3 tháng tôi rời The Voice.

Trong thâm tâm tôi, mọi thứ xảy ra xảy ra trong cuộc sống, dù tốt hay xấu, đều là đều tất nhiên, sẽ phải xảy ra. Việc cần làm là đối diện với nó chứ không nên ngồi nghĩ mình may mắn hay là không.

Những đồn thổi thời gian vừa qua, buồn thì cũng có buồn. Nhưng quãng thời gian được tôi luyện từ The Voice cho đến bây giờ đã là một ca sĩ đi diễn, tôi đã dần quen với điều này. Hiện tại, tôi không phải người quan tâm đến những tai tiếng mà chỉ quan tâm đến việc lao động nghệ thuật thôi.

Tin đồn thì mãi là tin đồn, tôi chưa bao giờ khẳng định, thì cũng sẽ không phủ định. Tôi mong thời gian tới, mọi người có thương Hương Tràm thì hãy dành sự chú ý đến những sản phẩm âm nhạc.

Hợp đồng với Universial không thành

- So với những gì mà The Voice mang lại cho chị, khán giả mong chờ một Hương Tràm bùng nổ hơn so với những gì mà chị thể hiện trong thời điểm hiện tại?

- Ngôi vị quán quân của The Voice mà tôi may mắn giành được không chỉ mang đến cho tôi một chút vinh quang mà cũng kèm theo đó những kỳ vọng mà khán giả chờ đợi. Điều này tôi hoàn toàn hiểu và nhận thức được và cũng rất mong muốn bằng khả năng của mình và sự học hỏi, rèn luyện, tôi sẽ đáp ứng được những chờ đợi đầy chân tình đó.

Tuy nhiên, nghệ thuật là một lĩnh vực không có giới hạn và không phải muốn làm cái gì nhanh cũng được. Sự vội vàng trong nghệ thuật chưa bao giờ được đánh giá cao với những người làm nghề chuyên nghiệp. Hơn thế nữa, để hoàn thiện một sản phẩm thì không chỉ một mình người ca sĩ có thể đáp ứng được mà còn cần đến sự hỗ trợ của nhiều cá nhân khác.

- Chị có thể chia sẻ về single đầu tay mà mình đang thực hiện?


- Tôi đang gấp rút những công việc chuẩn bị cuối cùng để ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tay, và điểm kết 3 tháng chưa phải là quá dài để mọi người nhìn thấy tôi trở lại. Tôi không dám nghĩ đến hai chữ “bùng nổ” nhưng tôi mong muốn mọi người sẽ ghi nhận và trân trọng những nỗ lực của tôi thời gian im ắng vừa qua cho sản phẩm này

Tôi và ê-kíp còn đang phải lựa chọn giữa các bản thu rất hấp dẫn. Tôi đã phải di chuyển liên tục từ TP.HCM ra Hà Nội để hoàn thiện cho sản phẩm của mình được ưng ý nhất.


"Tôi không dám nghĩ đến hai chữ bùng nổ”.

- Chất nhạc mà chị theo đuổi trong album đầu tay này có thay đổi gì so với khi chị thi The Voice?

- Có và không (cười). Điểm giống là mọi người thấy được một Hương Tràm gần gũi với hình ảnh "công chúa ballad" mà khán giả đặt tên cho tôi. Nhưng khác ở điểm, tôi hướng hình ảnh một nghệ sĩ đa dạng các thể loại nhạc.

Nghĩa là, trọng tâm của album sẽ đi vào pop ballad nhưng sẽ có những ca khúc thử nghiệm ở các dòng nhạc khác. Điều đó kéo theo một số những hình ảnh riêng biệt, độc đáo của chính tôi ở trong album này trên các sân khấu biểu diễn.

- Quán quân của The Voice sẽ có hợp đồng ghi âm với hãng ghi âm nổi tiếng thế giới Universal. Quá trình làm việc của chi với Universal đã diễn ra đến đâu?


- Vì một số lí do khách quan giữa tôi và Universal nên hợp đồng hợp tác giữa tôi với Universal đã không được ký kết.

Cảm ơn Hương Tràm!

Theo Phương Giang (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt