Khoảnh khắc ‘Nhà vô địch” trong suy nghĩ của đạo diễn Trần Lực khác xa con trai Trần Bờm.

Ngày 15/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Để khám phá sự khác biệt giữa cha mẹ và con cái khi suy nghĩ về khoảnh khắc “Nhà vô địch”, hãy cùng nghe chia sẻ của đạo diễn Trần Lực và con trai Trần Bờm để hiểu tâm lý trẻ nhiều hơn và có cách giúp con phát triển tốt nhất.

Những thành tựu của con trẻ trong học tập, thể thao… dù nhỏ bé hay lớn lao cũng là niềm tự hào của cha mẹ. Vậy khoảnh khắc “Nhà vô địch” theo suy nghĩ của con có hoành tráng như cha mẹ nghĩ không hay lại vô cùng đơn giản, dễ thương?

Nhà vô địch là…?

khoanh khac ‘nha vo dich” trong suy nghi cua dao dien tran luc khac xa con trai tran bom. - 1

Định nghĩa “Nhà vô địch” đối với Đạo diễn Trần Lực: “Trong một trận đấu đá banh, con phải là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất, được mọi người tung hô, ngưỡng mộ và phong cho con là ngôi sao trên sân cỏ. Hay khi con là cậu học trò đạt thành tích học tập xuất sắc nhất trường, được thầy cô, bạn bè tuyên dương”.

Với Trần Bờm, “Nhà vô địch” là: “Khi con và các bạn chơi lăn xả rồi ghi bàn. Lúc đó tụi con ôm nhau cười thỏa thích. Hoặc khi con giải bài toán khó, cảm giác rất tự hào”.

Khoảnh khắc Nhà vô địch

khoanh khac ‘nha vo dich” trong suy nghi cua dao dien tran luc khac xa con trai tran bom. - 2

Đạo diễn Trần Lực cho rằng: “Thú thật khi nói đến Khoảnh khắc “nhà vô địch” thì tôi nghĩ ngay đến việc con phải giành được chiến thắng cụ thể ở bất kỳ cuộc thi nào. Chẳng hạn như, con là người về đích đầu tiên trong cuộc thi chạy bộ hay là khi con đạt giải nhất trong cuộc thi học sinh giỏi toán… Nói chung con phải đạt được thành tựu trên hầu hết các “mặt trận”.

Nhưng với Trần Bờm: “Con nghĩ là mình sẽ mệt nếu mà cái gì cũng muốn đứng nhất, vì con có phải siêu nhân đâu. Con thấy chỉ cần con với các bạn trong lớp hết mình “bảo vệ khung thành” thì thua trận bóng là cũng ko có gì đâu ạ. Con nghĩ được như vậy tụi con chính là nhà vô địch”.

Sẽ hãnh diện vì vô địch?

khoanh khac ‘nha vo dich” trong suy nghi cua dao dien tran luc khac xa con trai tran bom. - 3

Trong khi Đạo diễn Trần Lực suy nghĩ: “Khi con trai đạt được thành tích cao, là người cha tôi thực sự hãnh diện và tự hào. Tôi nghĩ đó cũng chính là khoảnh khắc “nhà vô địch” của con. Tôi vẫn còn nhớ trong một lần thi bóng rổ của trường, Trần Bờm đã ném được tới 5 lần bóng vào rổ, trở thành người ghi điểm cao thứ 3 toàn trường. Khoảnh khắc ấy tôi đã thấy con trai rơi nước mắt, hẳn là con đã rất hạnh phúc và tự hào”.

Tuy nhiên, thực tế với Trần Bờm: “Con nghĩ chơi thể thao vừa vui, vừa khỏe nên chả dại gì mà không tham gia khi có cơ hội ạ.  Đợt thi bóng rổ đó con đã chịu khó tập luyện mỗi ngày nên mới đạt được thành tích vậy. Chơi bóng rổ con còn thấy mình bớt nhát hơn nữa ạ!…”

“Nhà vô địch” đơn giản là khi con trẻ cảm thấy vui vì chơi hết mình mỗi ngày

Như đạo diễn Trần Lực trước đây, không ít cha mẹ luôn cho rằng, đã là “Nhà vô địch” thì phải đạt được thành tích cao nhất, hay trở thành “Ngôi sao” trong mọi cuộc thi… Thực tế, suy nghĩ của cha mẹ chưa hẳn đã trùng khớp với suy nghĩ của con trẻ. Đôi khi khoảnh khắc “nhà vô địch” trong các bé chỉ đơn giản là niềm vui thơ trẻ, sự tươi vui hòa nhập với bạn bè, nghị lực, tiến bộ và sự tự tin trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cũng phải ghi nhận những năm gần đây, có nhiều bậc phụ huynh sở hữu tính cách trẻ trung và biết cách trở thành bạn thân của con để thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ với con.

Quan niệm “Cha mẹ luôn đúng” cũng dần dần ít được áp dụng hơn và cha mẹ cũng đã tự hào hơn với thành tích của con không phải từ học tập. Bởi cha mẹ đã nghĩ thoáng hơn khi biết được rằng, thể thao sẽ là môi trường tốt nhất giúp con tự tin và nghị lực hơn, giúp con có thêm nhiều khoảnh khắc “nhà vô địch” hơn nữa.

Có bao nhiêu mẹ đã xem clip dưới đây và có bao nhiêu người đã cho con trải nghiệm ngoài sân cỏ hơn là chỉ tập trung vào lớp học?

Xem clip TẠI ĐÂY

Theo PV (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ