Lê Khanh: "Biểu tượng" của nghệ sĩ Hà Nội

Ngày 31/05/2013 09:59 AM (GMT+7)

Lê Khanh được coi như hình ảnh nổi bật của phụ nữ Hà Nội, nghệ sĩ Hà Nội.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, Lê Khanh sớm tiếp bước với con đường sân khấu và điện ảnh. Từ khi còn học tiểu học, Lê Khanh đã tỏ rõ cá tính nghệ thuật của mình với nhiều vai diễn thiếu nhi. Năm 17 tuổi, chị chính thức bước vào con đường diễn xuất với các vở kịch đầu tiên do mình thủ vai nữ chính. Từ đó, cái tên Lê Khanh được nhắc đến như một nhân vật “nữ quyền”, chuyên đóng các vai “người đàn bà quyền lực”.

Và cũng từ những vai diễn đắt giá, để lại nhiều ấn tượng cho khán giả, Lê Khanh đã nhận được cả 2 danh hiệu NSDN và NSUT trước tuổi quy định. Đó là một niềm vui cho chị và cũng là niềm tự hào của một gia đình 5 thành viên mà cả 5 đều có danh hiệu NSUT hoặc NSND.

Lê Khanh: quot;Biểu tượngquot; của nghệ sĩ Hà Nội - 1
Lê Khanh là nghệ sĩ tiêu biểu của Hà Nội

Lê Khanh và lý tưởng trong nghệ thuật

Có thể nói, Lê Khanh là một trong số ít những nghệ sĩ sống vững vàng với lý tưởng nghệ thuật của mình. Với bất kỳ vai diễn nào, Lê Khanh đều biết cách mang lại một sự liên tưởng và tin tưởng. Điều đó giúp Lê Khanh vừa có được những thước phim xuất sắc, ghi dấu ấn trong lòng công chúng.

Lê Khanh: quot;Biểu tượngquot; của nghệ sĩ Hà Nội - 2
Ngoài 50, Lê Khanh vẫn đẹp mặn mà và hết mình vì nghệ thuật

Lê Khanh có một sự chắt chiu nhất định trong việc nhận các vai diễn. Phải là vai thực sự đặc biệt, mang lại nhiều giá trị về nghệ thuật chị mới đồng ý. Còn lại, hầu hết các lời mời khác đều nhận lại lời cáo từ. Một trong những lý do khiến Lê Khanh trở nên khắt khe và “lý tưởng” như thế có lẽ là vì cái nôi nghệ thuật của gia đình.

Lớn lên khi trong nhà có đến 3 tấm gương phía trước là mẹ Lê Mai, bố Trần Tiến và chị gái Lê Vân, Lê Khanh hẳn đã học được những điều tốt xấu, phải trái và cả những gì nên đấu tranh để giữ gìn trong cuộc đời nghệ thuật. Hơn thế, vì sức khỏe thuở nhỏ vốn không tốt, Lê Khanh lại có cớ để theo mẹ rong ruổi đến các gánh hát. Nhìn lớp người đi trước hoạt động và sống vì nghệ thuật, Lê Khanh hẳn đã được nuôi nấng từ trong tiềm thức về lý tưởng nghệ thuật.

Lê Khanh: quot;Biểu tượngquot; của nghệ sĩ Hà Nội - 3
Do thể trạng yếu, Lê Khanh luôn được mẹ bên cạnh và chăm sóc nhiều hơn

Bên cạnh đại gia đình với 5 cây đại thụ trong làng kịch nói và diễn xuất Việt Nam, Lê Khanh còn may mắn bén duyên với đạo diễn Việt Thanh. Đây là điều mà Lê Khanh luôn tự hào nhắc đến khi có bất kỳ ai hỏi về con đường nghệ thuật của mình. May mắn của vợ chồng Lê Khanh và Việt Thanh là được sống với nghề và sống được bằng nghề. Cả 2 đều khá hợp ý nhau về chí hướng trong công việc. Nhờ thế, cả 2 vợ chồng đều có những thành công và trái ngọt trong nghệ thuật.

Lê Khanh: quot;Biểu tượngquot; của nghệ sĩ Hà Nội - 4
Gia đình và chồng là điểm tựa vững chắc cho Lê Khanh trong nghệ thuật 

Học làm mẹ từ mẹ, chu đáo và chịu khó

Lê Khanh luôn không giấu được những xúc cảm khi nhắc về mẹ. Có lẽ vì là đứa con gái mỏng manh và kém sức nhất trong 3 chị em nên Lê Khanh có nhiều thời gian ở bên cạnh mẹ hơn, cảm nhận về mẹ rõ hơn. Mẹ Lê Mai trong ký ức của Lê Khanh mà một người phụ nữ hết lòng vì gia đình, luôn phải làm nhiều hơn, diễn nhiều hơn để vun vén cho 5 thành viên những bữa cơm đầy đủ.

Nuôi 3 đứa con lớn khôn, chỉ đến lúc cả 3 đều bắt đầu đi làm và có đồng lương đầu tiên, mẹ Lê Mai mới dần nghỉ ngơi, giảm bớt công việc ngoài xã hội để chăm lo cho sức khỏe của riêng mình. Nhưng ngay khi con cái đã bắt đầu dư giả với tiền lương đi diễn thì cũng là lúc mẹ Lê Mai ít được gặp 3 con gái hơn. Sự hăng say cho công việc, những đam mê cho cuộc sống xã hội và nhiều mối quan hệ bên ngoài đã kéo cả 3 cô gái của Lê Mai ra khỏi vòng tay của mẹ. Thế nhưng, bất cứ khi còn con cần, mẹ Lê Mai vẫn luôn chu đáo và mạnh mẽ. 

Lê Khanh: quot;Biểu tượngquot; của nghệ sĩ Hà Nội - 5
Lê Khanh chịu ảnh hưởng lớn từ cách nuôi dạy con của mẹ Lê Mai

Những ký ức của Lê Khanh về mẹ và những nỗi nhớ về người phụ nữ cực nhưng không khổ, sống khó nhưng luôn hoan hỉ và đầy niềm tin. Đó hẳn là một trong những điều tác động mạnh mẽ nhất đến cuộc sống của Lê Khanh hiện tại, đến lý tưởng nghệ thuật của chị và cả cách chị chăm lo cho con cái.

Lê Khanh: quot;Biểu tượngquot; của nghệ sĩ Hà Nội - 6
Lê Khanh trong vai trò MC của một chương trình âm nhạc

Nhiều năm trở lại đây, Lê Khanh vắng bóng trên các sân khấu kịch và các thước phim truyền hình. Đó là lựa chọn của chị! Bởi ở hiện tại, các con của Lê Khanh đều đã bắt đầu bước vào giai đoạn nhận thức nhiều hơn về cuộc sống. Chị muốn dành thời gian cho gia đình để dìu dắt con trên con đường làm người. Đạo diễn Lê Hoàng khi nói về Lê Khanh cũng đã cho rằng, một trong những điều “đáng sợ” nhất của Lê Khanh chính là luôn đưa con cái và gia đình lên hạng nhất, không bao giờ có ý định giao chồng con mình cho ô-sin.

Còn riêng mình, Lê Khanh chỉ luôn tâm sự rằng, chị muốn dành cho con những gì mà chị đã từng nhận được từ mẹ. Để được như thế, Lê Khanh phải bỏ bớt đi những viên gạch đắp xây sự nghiệp, chắt chiu những gây phút bên cạnh các con. Cả tuổi thơ, chị đã cùng mẹ chăm lo bếp núc cho gia đình. Vì thế, Lê Khanh của hiện tại vẫn giữ thói quen nấu nướng và thích chăm từng bữa ăn cho chồng con.

Là một trong những điểm sáng của làng điện ảnh Việt Nam, Lê Khanh luôn giữ được sự tươi trẻ trong tâm hồn và lòng yêu mến của mọi người. Sâu trong ánh mắt của người phụ nữ Hà Nội đã qua ngũ tuần, người ta thấy được tuổi thơ lấm lem nghệ thuật và gia đình. Và hiện tại, Lê Khanh vẫn như thế, giữ vững lý tưởng nghệ thuật và hết lòng vì chồng con.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ nổi tiếng một thời