Mạc Hồng Quân và Khánh Ly rất dễ để “kiện” nhau?

Ngày 30/03/2016 17:38 PM (GMT+7)

Mạc Hồng Quân và Khánh Ly vẫn phải đối diện nhau vì con chung.

Dù đã chia tay nhau nhưng những lùm xùm, rắc rối giữa tuyển thủ Mạc Hồng Quân và Khánh Ly vẫn tiếp diễn khi cựu hotgirl vừa sinh con trai đầu lòng được cho là mang giọt máu của người yêu cũ. Suốt thời gian Khánh Ly phải vượt qua áp lực mang thai trong tình trạng sức khỏe yếu, làm mẹ đơn thân thì Mạc Hồng Quân liên tục bị chỉ trích sau những hình ảnh vi vu bên “tình mới”.

Có nên tin vào lời hứa hẹn?

Sáng 26/3 vừa qua, Khánh Ly đã sinh hạ con trai đầu lòng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Trước đó, vào tối 25/3, Mạc Hồng Quân vẫn từ Hà Nội bay vào TPHCM để có thời gian vui vẻ bên bạn gái mới là người mẫu Kỳ Hân. Những hình ảnh hai người tay trong tay tận hưởng hạnh phúc xuất hiện trên trang cá nhân của Kỳ Hân đã vấp phải sự soi xét của công chúng. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng Mạc Hồng Quân đã vô trách nhiệm với đứa trẻ được cho là mang dòng máu của mình.

Trong lần trả lời báo chí mới nhất, tuyển thủ này lên tiếng khẳng định anh sẽ chịu trách nhiệm về đứa con trai của mình sau khi được ra đời. Chàng cầu thủ điển trai này chia sẻ nguyện vọng muốn chăm sóc con, đáp ứng những điều kiện tốt nhất với đứa trẻ, đồng thời khẳng định bản thân anh cùng gia đình đã suy nghĩ nhiều phương án hợp tình, hợp lý. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn mang đến nhiều hoài nghi cho dư luận vì với sự bận rộn về lịch thi đấu, tập luyện cũng như hò hẹn “tình mới” ngay cả lúc Khánh Ly mang bầu thì liệu Mạc Hồng Quân sẽ chịu trách nhiệm với đứa con mới chào đời như thế nào?

Suốt thời gian mang thai, Khánh Ly vẫn chăm chỉ xuất ngoại nhập hàng thời trang về để kinh doanh buôn bán. Vì làm việc quá sức, ngày 10/3, Khánh Ly đã phải nhập viện. Sau tiết lộ rằng mình còn 3-4 tuần nữa mới sinh nở thì không lâu sau đó, cô bất ngờ sinh con sớm hơn dự kiến.

Mạc Hồng Quân và Khánh Ly vẫn phải đối diện nhau vì con chung. Ảnh: TL

Trao đổi về câu chuyện giữa Mạc Hồng Quân và Khánh Ly, đặc biệt là trách nhiệm của người đàn ông được cho là cha đứa trẻ, Luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đưa ra nhận định: “Trong trường hợp này, bản thân hai người đã từng yêu nhau, tự nguyện quan hệ tình dục và kết quả là đứa trẻ cô gái sinh ra được cho là con của Mạc Hồng Quân. Vậy trước hết, để đảm bảo quyền lợi cho đứa trẻ này cần chứng minh huyết thống bằng phương pháp giám định ADN, thỏa thuận từ đôi bên. Ở trường hợp đã xác định được bố mẹ đứa trẻ thì cả hai đều phải có trách nhiệm. Tất cả những chi tiết này thể hiện rõ tại Điều 34 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định quyền và nghĩa vụ của cha mẹ với con cái. Dù Mạc Hồng Quân và Khánh Ly trước đó không có đăng kí kết hôn, song theo những điều khoản pháp luật quy định, nếu chứng minh được Mạc Hồng Quân là cha đứa trẻ thì anh ta không thể từ chối trách nhiệm. Ban đầu là các bên tự thỏa thuận, nếu thỏa thuận không được hoặc một trong hai bên có dấu hiệu chối bỏ thì bên còn lại có quyền yêu cầu tòa án phán quyết”.

Không dễ để được… chịu trách nhiệm!

Sau khi Khánh Ly sinh con, đã xuất hiện nhiều lời đồn đoán về việc chàng tiền vệ Mạc Hồng Quân dù ở xa nhưng đã kịp theo dõi, hỏi han tình hình sức khỏe của cả hai mẹ con. Chúng tôi liên hệ với bà mẹ trẻ, cô cho biết trong thời gian này chưa thể lên tiếng trả lời bất cứ thông tin gì về chuyện cũ giữa cô và Mạc Hồng Quân cũng như con trai vừa chào đời. Một số người là bạn bè thân thiết của Khánh Ly cho biết, với những thiệt thòi, áp lực cựu hotgirl phải trải qua, thì đến giờ phút này Mạc Hồng Quân có muốn đứng ra nhận trách nhiệm với con cũng không phải chuyện dễ được Khánh Ly chấp nhận.

Luật sư Vi Văn Diện cho rằng: “Người phụ nữ có con ngoài giá thú thường thiệt thòi rất nhiều, vì giữa họ và người đàn ông kia chẳng có gì ràng buộc ngoài trách nhiệm với đứa con chung. Nếu họ kết hôn hoặc ly hôn thì khác, ít nhiều còn liên quan đến tài sản, quyền lợi. Tuy vậy, suốt quá trình làm việc với cương vị luật sư, tôi thấy tỉ lệ người đàn ông cố tình trốn tránh trách nhiệm với con không nhiều. Đa phần họ đều yêu con mình, thương con phải chịu thiệt thòi nên có những trường hợp người phụ nữ khước từ tiền bạc từ cha đứa bé, thậm chí cấm cản cha con gặp nhau thì người đàn ông luôn tìm mọi cách để được thực hiện nghĩa vụ với con mình. Họ có thể nhờ trợ giúp kết nối từ các thành viên khác trong gia đình, lén lút gặp con, hoặc cứ đều đều mỗi tháng chuyển tiền vào một tài khoản nào đó để dành khi con đến tuổi được thực hiện giao dịch tài chính thì nhận”.

Theo Luật sư Vi Văn Diện, những người cha không có trách nhiệm với con mình chủ yếu rơi vào các trường hợp: Không đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ (bị chi phối bởi cuộc sống mới, không có tiền), hoặc “gây thù chuốc oán” với mẹ đứa trẻ nên quyết “chơi bài cùn”. Trường hợp có con khi chưa đăng kí kết hôn như Mạc Hồng Quân và Khánh Ly ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và điều đó ít nhiều khiến đứa trẻ sinh ra phải chịu thiệt thòi vì chỉ có thể ở bên cha hoặc mẹ. Bên cạnh đó, cả cha và mẹ đứa trẻ rất dễ rơi vào tình huống tố cáo, kiện tụng lẫn nhau như người đàn ông bị kiện vì vô trách nhiệm với con, người phụ nữ bị kiện vì cấm cản cha gặp con…

Luật sư Vi Văn Diện nói: “Các cặp đôi tự nguyện đến với nhau thì phải có trách nhiệm lường trước cũng như chấp nhận hậu quả của mối quan hệ. Tôi hi vọng, các cặp đôi trong tình huống nói trên có thể tự thỏa thuận về trách nhiệm với con trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng pháp luật bởi đó là phương pháp văn minh và tốt nhất. Đến nước kiện nhau ra tòa thì có thể hiểu là biện pháp cuối cùng, không ai mong muốn cả”.

Theo Luật sư Vi Văn Diện: “Ở nước ngoài, đối với một đứa trẻ đã xác định được cha mẹ thì trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng thường nhận được quyền lợi tốt nhất vì tinh thần thượng tôn pháp luật và lòng tự giác, tự trọng của đôi bên bố mẹ. Trách nhiệm với con cái vừa là nghĩa vụ, nhưng cũng chính là quyền lợi của bậc làm cha mẹ. Còn ở ta thì nhiều người “cù nhầy” hơn đến mức phải lời qua tiếng lại, kiện nhau ra tòa, yêu cầu cưỡng chế để thực hiện nghĩa vụ mà chưa chắc đã giải quyết được. Giả sử người đàn ông được yêu cầu cấp tiền nuôi con mà anh ta trắng tay, thất nghiệp, không có gì để mà cưỡng chế thì câu hỏi trách nhiệm vẫn cứ “treo” mãi ở đó thôi. Không thể bắt người ta ngồi tù vì đây là bản án dân sự không thể hình sự hóa”.

Theo Thùy Phương (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt có bầu, sinh con