Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ "vô ơn" với thầy cô

Ngày 21/11/2016 00:53 AM (GMT+7)

4 vị thánh hài Hồng Vân, Minh Nhí, Thanh Thủy, Đức Hải cùng chia sẻ những buồn vui về sự nghiệp trồng người nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 trong hậu trường quay hình tập 4 của Tiếu Lâm Tứ Trụ.

4 vị "Thánh hài" của Tiếu Lâm Tứ Trụ - Hồng Vân, Minh Nhí, Thanh Thủy, Đức Hải là các nghệ sĩ nổi tiếng làng nghệ Việt, cũng là những người thầy đã dìu dắt nhiều thế hệ diễn viên. Nhân dịp 20/11, họ cùng có những chia sẻ về nghề trong hậu trường ghi hình.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 1

Minh Nhí luôn khẳng định, anh chú trọng nghiệp diễn hơn là vai trò một người thầy. Nhưng năm nào cũng vậy, vào dịp 20/11, trong anh lại rộn lên những khoảnh khắc xúc động về nghĩa cử “tôn sư trọng đạo”.

Các thế hệ học trò của Minh Nhí, người gọi điện, gửi thiệp chúc mừng, người tổ chức buổi gặp mặt để tặng hoa cho thầy cũng như bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng. Chính điều này làm Minh Nhí cảm thấy yêu công việc của một “người đưa đò” nhiều hơn.

Minh Nhí chia sẻ rằng, anh luôn khát khao đưa tất cả học trò đến bến bờ thành công của dòng sông nghệ thuật. Đối với anh, cái tên Minh Nhí nổi tiếng không còn quan trọng bằng việc ươm mầm để tạo ra một thế hệ nghệ sĩ tài năng tiếp nối con đường nghệ thuật. Những cái tên nghệ sĩ nổi tiếng như: Thúy Nga, Việt Hương, Cao Minh Đạt, Tiết Cương, Xuân Thùy… đều là học trò được thầy Minh Nhí dìu dắt. Những nghệ sỹ ấy, cho đến giờ vẫn một mực kính trọng người thầy năm nào. Tình thầy trò sâu đậm đó được tạo nên từ cái tình và một chữ tâm. Minh Nhí dạy học trò không chỉ bằng những giáo trình lý thuyết, mà anh còn truyền thụ cho họ kinh nghiệm diễn xuất được đúc kết qua nhiều năm gắn bó với sân khấu.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 2

Minh Nhí đào tạo rất nhiều diễn viên thành tài.

Thánh hài hoạt hình nói: “Mỗi lần đến ngày 20/11, tôi có nhiều cảm xúc lắm! Không chỉ nhớ đến thầy Nguyễn Văn Phúc, người đã dìu dắt đào tạo để Minh Nhí có được ngày hôm nay. Tôi nhớ đến các học trò, đôi khi lại loay hoay, trăn trở rằng không biết bọn chúng có còn nhớ tới mình không. Chắc chắn cũng có em sẽ quên hẳn thầy và không biết 20/11 là ngày gì nhưng cũng rất vui là nhiều em nhớ đến, nghĩ đến các thầy cô giáo cũ. Nghề sư phạm giống như một người đưa đò, hết một lượt “khách qua sông” có người nhắn tin, gọi điện chúc mừng khi nhớ đến nhưng cũng có nhiều người qua rồi thì đi luôn, không hẹn ngày tái ngộ.  Điều này đôi khi làm tôi thấy buồn lòng… Nhân đây tôi cũng muốn nhắn nhủ với các học trò, các em nghệ sĩ trẻ là tôi luôn mong các em sẽ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi, sức khỏe trên bước đường đời. Tuy nhiên, “ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây”. Đừng bao giờ quên các thầy cô đã dạy dỗ các bạn, một người nghệ sĩ thành công lâu bền ngoài tài năng ra còn phải có… đạo đức”.

Diễn viên Minh Dũng, môn sinh trong đội của Thánh hài hoạt hình Minh Nhí chia sẻ về người thầy đáng kính của mình: “Thầy Minh rất khó tính, lúc nào cũng đôn đốc các học trò mau chóng tập luyện rồi trả bài cho thầy khiến chúng tôi phải chạy đôn đáo tìm tiểu phẩm để thi, còn không là sẽ bị nghe chửi. Mỗi lần thầy “chuốt” bài, đứa nào làm không tốt, không nghe lời là thầy Minh … chọi dép lào!” Tuy có phần hơi bạo lực theo kiểu “thương cho roi cho vọt” nhưng Minh Nhí cũng tiết lộ là chỉ “hù” cho học trò sợ thôi chứ không bao giờ ném trúng. Chiêu độc của thầy giáo Minh Nhí tỏ ra rất hiệu quả vì các học trò của anh răm rắp nghe theo. Minh Dũng cũng nói thêm rằng thầy hay la mắng, cằn nhằn đám học trò lắm nhưng thật sự thì luôn thương yêu hết lòng với thế hệ trẻ.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 3

Còn NSƯT Đức Hải trên bục giảng cũng là một người thầy nghiêm khắc, tác phong sư phạm chuẩn mực.

Đức Hải chia sẻ: “Trong công tác giảng dạy, tôi hơi nghiêm khắc nhưng rất tận tâm, “rút ruột” mình ra truyền đạt lại cho học trò những kinh nghiệm mà mình đã học được và tích lũy cả một đời. Chính tình yêu dành cho học trò đã cho tôi sức mạnh gắn bó với nghề giáo. Ngược lại, môi trường giảng dạy mang đến cho tôi nhiều niềm vui và ngày càng hoàn thiện hơn tư cách người nghệ sĩ”.

Nam nghệ sĩ bận rộn với hàng loạt công việc từ đạo diễn, diễn viên, giảng dạy, quản lý, kinh doanh… Đức Hải cho hay, vai trò thầy giáo là khó hơn tất cả bởi công việc ấy đòi hỏi phải có kiến thức, nghiêm túc nhưng cực kỳ vui và hấp dẫn.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 4

Đến giờ nam nghệ sĩ vẫn không quên được những kỷ niệm sâu sắc khi đứng trên bục giảng.

“Ngày mới về nước, lúc đó tôi 34 tuổi, đứng trên bục giảng mà ở dưới phòng học, có người hơn 20 tuổi, có người ngoài 50, có cả NSƯT, NSND rồi cả giám đốc, phó giám đốc các nhà hát, lãnh đạo các trường trung cấp nghệ thuật… Lúc đó đã run mà còn bị họ trêu đùa. Ra khỏi lớp có người ngay lập tức xưng “anh, chị” với tôi một cách rất thân tình, việc này khiến tôi thật khó xử. Nhưng chỉ sang buổi thứ hai là tôi lấy lại tinh thần cùng bản lĩnh trên bục giảng”, danh hài thổ lộ.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 5

Trái ngược với Minh Nhí, Đức Hải, NSND Hồng Vân không đứng lớp thường xuyên mà chỉ là giảng viên khách mời tại các lớp học đào tạo diễn viên trẻ.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 6

Hồng Vân bên các học trò.

Hồng Vân chia sẻ ngày 20/11 rất có ý nghĩa với mình bởi: “Không chỉ hồ hởi phấn khởi biết ơn thầy cô của mình, các em học viên của công ty VTTM, trực thuộc sân khấu Phú Nhuận của tôi vẫn nhớ đến mà bày tỏ cảm xúc, lòng biết ơn. Thật lòng mà nói, được các em quý mến, nghĩ đến như vậy là tôi vui lắm rồi!”.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 7

Còn nghệ sĩ Thanh Thủy, sau khi tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu 2, trong khi bạn bè loay hoay đi tìm sàn diễn để khẳng định tên tuổi thì chị âm thầm đến với nghề giáo ngay trên chính ngôi trường mà mình vừa tốt nghiệp.

Khi ấy, chị ở lại phụ thầy Nguyễn Văn Phúc tiếp tục sự nghiệp trồng người. Khóa đầu tiên phụ giảng của chị ra lò nhiều học trò thành danh như: Lý Hùng, Diễm Hương, Ngọc Hiệp… Sau một thời gian, chị quyết định tạm ngưng việc dạy học mà đầu tư cho công việc của một diễn viên.

Tham gia đào tạo, rèn luyện diễn viên trẻ là các môn sinh của mình trong chương trình Tiếu Lâm Tứ Trụ, Thanh Thủy bày tỏ: “Thời của chúng tôi vẫn còn nhiều khó khăn chứ chưa có nhiều điều kiện như vây giờ. Không có nhiều cơ hội để lựa chọn nhưng khi chúng tôi học là học hết mình. Hầu như sau thời gian lên lớp vẫn tiếp tục học ở nhà, chỉ ăn với học thôi chứ không đi show diễn kiếm tiền như bây giờ. Với chương trình này, tôi mong các học trò của mình đi đến đích, không cần giành giải quán quân, chỉ cần các em cố gắng học hỏi để sau này khi chương trình kết thúc thì các em vẫn có cho mình những kinh nghiệm, hướng đi tốt nhất cho bản thân trên con đường nghệ thuật”.

Minh Nhí buồn lòng vì một số diễn viên trẻ quot;vô ơnquot; với thầy cô - 8

Với Thanh Thủy, có đủ hỉ nộ ái ố trong nghề khi làm công tác giảng dạy.

Chia sẻ về những kỷ niệm buồn vui trong công tác giảng dạy, nữ nghệ sĩ nói: “Tôi không hiểu tại sao trong nghề này, hỉ nộ ái ố toàn xuất hiện lúc học trò diễn sai. Mỗi khi các em không diễn được, tôi nổi nóng phóng lên sàn để phân tích nhân vật, thị phạm để khi các em làm được là mừng rớt nước mắt. Trải qua những cảm xúc đó, tôi lại càng biết ơn, kính trọng các thầy cô đã giúp tôi có được ngày hôm nay!"

Nghệ sĩ Minh Nhí, Hồng Vân, Đức Hải và Thanh Thủy sẽ tiếp tục xuất hiện trong tập 4 của Tiếu Lâm Tứ Trụ phát sóng vào lúc 21 giờ ngày thứ tư 23/11 trên kênh THVL1.

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz