Nghệ sĩ hài Đức Hải: Hai tay cầm 3 bình sữa, thay tã như vú em

Ngày 01/09/2016 14:38 PM (GMT+7)

Là nghệ sĩ hài nên trong cách dạy, hay chơi với con của Đức Hải cũng nhuốm màu hài hước. Ngay cách gọi tên các con của anh cũng vô cùng thú vị và độc đáo, lúc là "Trần Đồng Loạt", khi thì "Vô đề 1", "Vô đề 2". Ngẫu hứng thì anh gọi là "Lão bà bà", “Mã Giám Sinh”...

Thay tã thuần thục như vú em

Có thể nói nghệ sĩ hài Đức Hải là người có khả năng "phân thân" giỏi nhất showbiz, bởi chỉ cần ngồi kể các công việc, chức danh do anh đảm nhiệm cũng đã đủ chục ngón tay. Anh có công ty riêng, làm chủ nhà hàng ẩm thực, Trưởng khoa Đạo diễn của Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TPHCM, đi diễn hài, đóng phim, làm đạo diễn, làm MC, viết kịch bản sân khấu, làm giám khảo các chương trình truyền hình thực tế... Với chừng ấy công việc, nhiều người sẽ hồ nghi rằng Đức Hải khó mà làm tròn bổn phận người chồng, người cha trong gia đình. Thế nhưng, chỉ cần hỏi bất cứ điều gì để chăm sóc con cái trong nhà, Đức Hải đều có thể nói vanh vách.

Chúng tôi trò chuyện với Đức Hải khi anh vừa đưa con đến lớp học thêm, rồi lại quay về nhà để trông mấy đứa nhỏ. Sự nhanh nhẹn, vội vàng đến cấp tập đi cả vào lời nói của anh, nhanh cả trong khẩu hình lẫn tư duy. Chính vì vậy mà dù cáng đáng rất nhiều vai trò nhưng Đức Hải luôn có cách giải quyết mau lẹ và vô cùng khoa học.

Hỏi về chuyện chăm sóc con cái hàng ngày, nghệ sĩ Đức Hải cười: "Ông bố nào mà chả yêu con. Khi đã yêu con thì người ta sẽ cố gắng để dành thời gian yêu thương, chăm sóc. Đó là việc bình thường như cơm ăn, nước uống. Có những hôm đi diễn về khuya nhưng tôi chỉ ngủ một lúc rồi dậy chăm con thay vợ. Cảnh thức đêm, 2 tay cầm ba bình sữa cho con ăn, rồi thay tã thuần thục như vú em với tôi là chuyện thường ngày.

Người ta cứ hay khen tôi là ông bố đảm đang, nhưng tôi thấy giờ đàn ông biết san sẻ với phụ nữ nhiều lắm chứ không gia trưởng như trước đâu. Nhìn trong giới có nhiều lắm, như Xuân Bắc, Tự Long... đều chăm con rất khéo. Nghệ sĩ bận rộn thật, nhưng họ đi nhiều, hiểu nhiều nên càng biết giá trị của việc gần con, chung tay với vợ quan trọng như thế nào. Thế nên, giờ mà tôi kể ra những việc đó thì người ta sẽ bảo: Ai cũng thế chứ riêng gì ông".

Nói là vậy nhưng nhắc đến các con, nghệ sĩ Đức Hải có “hàng núi” chuyện để kể về chúng. Anh bảo: “Tôi vốn là nghệ sĩ hài nên trong nhà, việc giáo dục con nhiều lúc cũng "tung tẩy" lắm. Khi nào cần nghiêm thì mới nghiêm, để tạo cho con không khí thoải mái, dễ chịu. Chẳng hạn như hôm qua, tôi dành cả ngày nghỉ ở nhà để vào bếp nấu nướng cho chúng ăn theo sở thích. Buổi sáng làm món ếch tẩm bột chiên.

Hì hục cả buổi sáng đi chợ, vào bếp nhưng xong thì bị đàn con chê là không ngon. Vậy là buổi chiều "phục thù" bằng món ốc om chuối đậu. Món này kỳ công, mất nhiều thời gian lắm. Nấu xong, ông bố rất tự tin ra hỏi ý kiến: "Xin các quý khách cho biết cảm nhận để lần sau nhà hàng phục vụ tốt hơn!". Chúng phán gọn lỏn: "Biết ba nấu nướng thế này thì bọn con thà húp nước mắm còn hơn". Mà ngày thường tôi nấu ăn ngon lắm, nhiều anh em nghệ sĩ đến nhà ăn uống đều khen, chả hiểu sao hôm qua chả mát tay gì. Chắc trong lúc nấu nướng mải mê ủ mưu tính toán gì đó cho đến hai lần mắm muối chẳng hạn...".

Nghệ sĩ hài Đức Hải: Hai tay cầm 3 bình sữa, thay tã như vú em - 1

Nghệ sĩ hài Đức Hải và các con (ảnh nhân vật cung cấp).

Đó chỉ là một ví dụ trong hàng vạn những tình huống đáng yêu trong ngôi nhà của nghệ sĩ Đức Hải. Là nghệ sĩ hài nên không khí trong gia đình anh đều rất thoải mái và tràn ngập tiếng cười như vậy. Quan niệm của anh là, dù làm quản lý ở bên ngoài, nhưng về nhà là hạ cả về tuổi tác lẫn công việc để hoàn toàn là một người bạn với các con.

Để con phát triển tự nhiên

Là ông bố của 4 đứa con (trong đó có một lần sinh ba), cứ ngỡ những cơn "sang chấn" tinh thần của anh phải nhiều gấp đôi so với người thường, thế nhưng với vợ con thì những cơn nóng tính của anh luôn bị "triệt tiêu". Nhớ thời vợ anh mới mang bầu lần hai, anh vừa chăm cô con gái nhỏ, vừa bị vợ "hành" mà vẫn phải "đi khẽ, cười tươi". Có lần, vợ thèm phở lúc nửa đêm, anh gạt cơn lười để đi mua cho vợ nhưng về đến nhà, vợ lại nói... thèm cháo. Đi mua cháo về, vợ lại “giở chứng” đòi bún ốc. "Hành" chồng vã mồ hôi ra rồi, vợ anh cười tươi: "Em không ăn nữa đâu". Những lúc như thế, Đức Hải đành "trấn an" bản thân: “Thôi, tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

Nếu hỏi Đức Hải lấy đâu năng lượng để làm được nhiều việc như thế mà lại vẫn có nhiều thời gian để chơi đùa cùng con mỗi ngày, câu trả lời của anh luôn là: "Đối với tôi, con cái là những thiên thần chứ không đơn thuần chỉ là khúc ruột do mình sinh ra". Có lần, chúng tôi gặp anh ở Hà Nội, trong hành lý đều là những món quà, những đặc sản Hà thành được anh mang về cho các thiên thần nhỏ ở nhà. Các con có quà phương xa của bố trong niềm hân hoan. Còn với anh, hạnh phúc không gì lớn lao hơn là được ngắm nhìn những khoảnh khắc tuyệt vời ấy.

Thế nên, trong quan điểm nuôi dạy con, nghệ sĩ Đức Hải không lấy mệnh lệnh hay áp đặt để uốn nắn con mà để cho chúng được phát triển tự nhiên. Anh nói: "Có thể như thế cũng bị cho là yêu con quá mà thành ra chiều con, rồi việc gì cũng ôm hết vào mình đến nỗi, giờ gái lớn đã học lớp 8 rồi mà chả thừa hưởng được sự khéo léo nào của bố Hải. Đến giờ, món ăn mà con giỏi nhất là... trứng rán hoặc luộc nên tôi cũng bị vợ than phiền là "chỉ được cái làm lười con". Nhưng mà thôi kệ đi, miễn là mình thấy thoải mái, các con vui, thế là đủ rồi".

Nuôi 4 đứa con nên chuyện nhà nghệ sĩ Đức Hải có thể viết thành phim truyền hình như "Cô dâu 8 tuổi". Chỉ khác là những câu chuyện đó đa phần đều là hài hước, sôi động. Nếu như thời kỳ nuôi con nhỏ, có lần nhìn thấy bát phở giá 37.000 đồng là Đức Hải đã "lượn thẳng" thì bây giờ, chuyện gia đình anh đi siêu thị phải điều thêm chiếc xe ô tô tải để chở đồ là không còn hiếm. Vì 4 "cái tàu" nhà anh mỗi ngày tiêu thụ một hộp sữa nên có bận, số sữa mua sẵn trong gia đình anh chất kín cả gian phòng. Anh bảo, làm thế để phòng khi sữa tăng giá và anh không phải đối diện với nỗi lo bị "hành" vào lúc nửa đêm nếu chẳng may nhà hết sữa đột ngột.

Theo Minh Nhật (Gia Đình & Xã Hội)
Tin bài cùng chủ đề NSƯT Đức Hải