Nghệ sĩ hài Hương Tươi: "Lạy giời, hai đứa con vẫn an toàn dưới sự giáo dục của tôi"

Ngày 18/01/2018 16:00 PM (GMT+7)

Thu Hương cũng cho rằng nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi các bé bị xâm hại một phần do bố mẹ không sát sao với con.

NSƯT Thu Hương được khán giả biết đến nhiều với nghệ danh Hương Tươi. Cô là một trong những nữ nghệ sĩ hài nổi tiếng của miền Bắc, đặc biệt gây ấn tượng khi tham gia chương trình Gặp nhau cuối tuần. Sau đó, nhiều tiểu phẩm hài trên truyền hình và các đĩa hài ra mắt dịp cận Tết của cô cũng được đông đảo yêu mến.

nghe si hai huong tuoi: "lay gioi, hai dua con van an toan duoi su giao duc cua toi" - 1

Trong chương trình Bốn mùa yêu thương, Thu Hương thoải mái chia sẻ cách mình giáo dục giới tính cho con. Trước nhiều hiểm nguy rình rập trong xã hội, đặc biệt là thực trạng báo động về nạn xâm hại trẻ em, giống như bao bậc làm cha làm mẹ khác, nữ diễn viên hài của Gặp nhau cuối tuần cũng rất lo lắng. Cô cho rằng giáo dục giới tính sớm là cần thiết, tuy nhiên không được làm mất đi sự ngây thơ của con trẻ. Cô chỉ giáo dục đúng với sự phát triển của con mình mà thôi. 

DẠY CON VỀ GIỚI TÍNH TỪ LÚC 3 TUỔI

Thu Hương cho rằng mỗi một đứa trẻ phát triển trong một gia đình khác nhau. Nếu muốn dạy con bất cứ điều gì thì phải dựa trên sự phát triển của con trong môi trường đó. "Tôi có cả con gái và con trai. Khi con tôi 3 tuổi, tôi phải giáo dục cho con về giới tính, đó là giới tính của đàn ông và đàn bà." Việc phân biệt bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt nhất là sự va chạm giữa hai giới nhưng điều này thì không thể giáo dục bằng lời được.

nghe si hai huong tuoi: "lay gioi, hai dua con van an toan duoi su giao duc cua toi" - 2

Khi con gái đi nhà trẻ về, bé đã kể cho cô có một bạn nam cho bé kẹo. Bé còn khen bạn nam ấy đẹp như diễn viên. Từ thời điểm đó, con gái đã manh nha có sự hiểu biết về giới tính của nam và nữ, bắt đầu cảm nhận được vẻ đẹp của giới tính khác và cô thấy cần phải dạy cho bé về giới tính. Nhưng cô không bao giờ nói thẳng ra rằng: "Bạn ấy là con trai, con phải cách xa bạn ấy."

Cô ngồi nói chuyện vui với bé về bạn đó như một câu chuyện bình thường và cô bé kể một cách vô tư. Ngày hôm sau, con gái cô cũng không nhắc đến bạn đó nữa. Đối với bé thì bạn nam đó cũng giống như một chiếc kẹo, xong hôm đó thôi. Nếu lúc đó có ai hỏi thì đối với bé, bố vẫn là người đẹp trai nhất, mẹ vẫn là đẹp gái nhất. Câu chuyện của trẻ con chỉ đến thế, không có gì để bới sâu hơn nữa. Cô ủng hộ giáo dục giới tính sớm nhưng bé vẫn đang ở mức độ rất ngây thơ thì có thể bới thêm được gì nữa?

nghe si hai huong tuoi: "lay gioi, hai dua con van an toan duoi su giao duc cua toi" - 3

Bản năng của trẻ con là tò mò, khám phá thế giới. Vậy nên khi con gái thấy cô tắm cho em trai thì bé thắc mắc sao bộ phận sinh dục của em trai không giống của mình. Lúc đó, cô không bao giờ né tránh, cô sẽ giải thích luôn vì em là con trai và con là con gái nên sẽ có sự khác nhau. Nhưng sự giáo dục của cô sẽ chỉ đến đó mà thôi. 

nghe si hai huong tuoi: "lay gioi, hai dua con van an toan duoi su giao duc cua toi" - 4

Trong cuộc sống hằng ngày, cô cũng giáo dục cho con sự khác nhau trong cách ứng xử của hai giới. Cô dạy con gái thì phải nhẹ nhàng, ý tứ còn con trai phải luôn luôn nhường nhịn. Cô dạy cho con từ những thứ nhỏ nhặt nhất nhưng vẫn sẽ để các bé được vô tư đúng độ tuổi của mình. 

CON KHÔNG BAO GIỜ ĐI CHƠI QUÁ 9 GIỜ TỐI

Thu Hương cho rằng vấn đề giáo dục là cần thiết nhưng bậc làm cha làm mẹ phải quan tâm đến con, đó mới là điều chính nhất. Khi con đi học, cô phải gửi con vào nơi mà bản thân biết rõ về thầy, cô giáo, môi trường giáo dục như thế nào... Bản thân cô không đưa được con đến trường thì sẽ có người thân mà cô tin cậy nhờ đưa đến trường. Đúng giờ, cô cũng sẽ đón con, không bao giờ để con đứng bơ vơ ở cổng trường để chờ người nhà đến đón. 

Khi về nhà, nếu con cần đi chơi với bạn bè, đi sinh nhật chẳng hạn thì cũng có cô hoặc người nhà đưa đi. Việc giáo dục giới tính là quan trọng nhưng cái lớn nhất vẫn là sự quan tâm của người làm cha làm mẹ. Đặc biệt, sau 9 giờ tối con cô không bao giờ đi đâu trừ khi đi chơi với gia đình. 

nghe si hai huong tuoi: "lay gioi, hai dua con van an toan duoi su giao duc cua toi" - 5

Cô luôn khuyến khích con kể với mình về những người có hành động ôm hôn con. Đương nhiên, con sẽ kể một cách ngây thơ còn cô là người làm mẹ, cô phải tự cảm nhận ai có hành động ôm hôn con mình một cách thái quá.

Khi con là trẻ con, cô chỉ giáo dục con biết rằng con trai và con gái khác nhau. Còn lại, cô theo sát nút mọi hành động của con. Ở trường khi học bán trú, nhà trường cũng chia ra khu vực dành cho con trai và con gái để ngủ trưa. Cô cho rằng khi con còn nhỏ chỉ có thể giáo dục như vậy thôi, bố mẹ phải là người theo sát để bảo vệ con. Cô sẽ dạy những kiến thức giới tính đúng theo sự phát triển của con.

nghe si hai huong tuoi: "lay gioi, hai dua con van an toan duoi su giao duc cua toi" - 6

Bên cạnh đó, khi có những thông tin báo đài đưa tin về những trường hợp trẻ em gặp nguy hiểm, cô cũng sẽ đưa cho các bé xem. Từ đó, các bé sẽ ý thức được việc bảo vệ mình.

Cô nói: "Lạy giời là hai đứa con tôi bây giờ - 1 đứa lớp 9, 1 đứa lớp 5 đều theo sự giáo dục đó của mẹ và tôi thấy an toàn. Tôi không dám khẳng định điều gì vì cuộc đời của mình hôm nay thế nào, ngày mai còn chưa biết nhưng tôi tin tôi vẫn đi theo hướng đó". Thu Hương giữ quan điểm: "Con mình hiểu biết đến đâu thì giáo dục tới đấy! Tôi là một người phụ nữ Á Đông, tôi dạy con theo cách Á Đông." 

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Danh hài đất Bắc
Tin hay đừng bỏ lỡ