NSƯT Lê Vy: Biết "điểm dừng" vì gia đình

Ngày 07/06/2013 10:05 AM (GMT+7)

Tuổi trẻ trọn vẹn với nghệ thuật, trung niên Lê Vy hạnh phúc với gia đình.

Là con út trong gia đình nghệ sĩ Lê Mai và Trần Tiến, Lê Vy được xem là đứa con có hạnh phúc trọn vẹn nhất trong cả sự nghiệp và hôn nhân. Được vào trường múa từ năm 11 tuổi, Lê Vy trong nhiều năm đầu vẫn không nổi bật mấy trong việc học tập. Tài năng của chị chỉ được phát hiện khi có một giáo viên múa nước ngoài sang giảng dạy tại trường.

Từ đó, Lê Vy mới bắt đầu đi nhanh hơn trên con đường nghệ thuật. Chị là một trong những vũ công xuất sắc nhất thời đó với những bài múa cổ điển phương Tây và cũng là người đầu tiên mang về Việt Nam điệu múa “con công” nổi tiếng. Dù rất thành công trong sự nghiệp, Lê Vy vẫn quyết định tạm gác mọi hào quang để sang Pháp cùng chồng.

NSƯT Lê Vy: Biết quot;điểm dừngquot; vì gia đình - 1
Lê Vy của một thời xuân trẻ

Múa là đam mê, diễn là dạo chơi

Không giống với 4 thành viên còn lại trong gia đình là: NSƯT Trần Tiến, NSND Lê Mai, NSƯT Lê Khanh và NSƯT Lê Vân, Lê Vy không tham gia quá nhiều trong lĩnh vực diễn xuất. Xác định theo múa từ nhỏ, Lê Vy không vướng bận nhiều trong việc tham gia các mảng khác của sân khấu. Đối với chị, người nghệ sĩ chỉ nên chuyên tâm cho một môn nghệ thuật, những lời mời “khác sân” chỉ nên là một cuộc dạo chơi. Lê Vy vẫn chỉ muốn khán giả nhớ đến mình như một nghệ sĩ múa. 

Tuy nhiên, dù số phim Lê Vy tham gia chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng chị đã kịp để lại những hình ảnh đẹp trong những cái tên như: Cổ tích tuổi 17, Giải hạn, Cây bạch đàn vô danh hay gần đây hơn là bộ phim Đèn Vàng, Hai phía chân trời… Với những nỗ lực của mình cho điện ảnh, Lê Vy cũng đã đạt được giải thưởng Diễn viên xuất sắc nhất.

NSƯT Lê Vy: Biết quot;điểm dừngquot; vì gia đình - 2
Thừa hưởng dòng máu diễn xuất của gia đình, Lê Vy đến với điện ảnh như một điều tự nhiên

Nhớ lại những ngày tháng Lê Vy mới bước vào trường múa, NSƯT Trần Tiến không khỏi xót xa khi nói về bàn chân của cô con gái 11, 12 tuổi. Mới tập đứng trên đầu ngón chân trong giày mũi cứng, đôi chân Lê Vy luôn đỏ ửng và rớm máu. Mỗi lần vào thăm con là mỗi lần Trần Tiến muốn ẵm con về, không cho theo học nữa. Nhưng vì biết con mê múa, ông mới dằn lòng để cô con gái nhỏ tiếp tục theo đuổi nghệ thuật. 

NSƯT Lê Vy: Biết quot;điểm dừngquot; vì gia đình - 3
Lê Vy cùng mẹ Lê Mai và chị Lê Khanh 

NSƯT Lê Chức, cậu ruột của Lê Vy cũng luôn nhớ về những ngày vất vả của cô cháu gái tại trường múa khi chưa tìm được thế mạnh của mình. Lúc đó, chị phải nỗ lực hơn nhiều so với các bạn cùng trường. Ngay cả Lê Vy, sau một thời gian sống tại Pháp cùng chồng cũng tự khâm phục mình khi nhớ lại khoảng thời gian chạy show tại Việt Nam. Dù đam mê múa đến mức nào, Lê Vy cũng thấy được sự mệt mỏi khi phải cân bằng giữa công việc và gia đình. 

Gia đình, điều may mắn đến từ châu Âu

Trong cuốn tự truyện của mình, Lê Vân có kể về một chàng trai người Pháp đến ở trọ trong già của mình, đó cũng chính là điều may mắn trong cuộc sống của Lê Vy. Quen nhau khi Lê Vy đang ở đỉnh cao của nghệ thuật, chàng trai Pháp sớm đắm chìm trong vẻ đẹp thuần chất Á Đông cô con út của chủ nhà.

Yêu Lê Vy vì tóc đen dài, áo dài thướt tha, hình thể biểu cảm trên sân khấu… chàng trai Pháp vì thế mà quyết định ở lỳ tại Việt Nam hơn 10 năm. Dù chỉ sau 1 năm hò hẹn, Lê Vy đã chính thức kết duyên cùng anh. Nhưng vì khát khao được biểu diễn nhiều hơn trên sân khấu, anh chàng Tây đã ở rể tại Việt Nam để vợ thỏa sức theo đuổi nghệ thuật.

NSƯT Lê Vy: Biết quot;điểm dừngquot; vì gia đình - 4
Chồng Lê Vy và 3 con

10 năm, vừa múa, vừa chăm lo cho gia đình, Lê Vy vẫn kịp tạo được nhiều dấu ấn trong nghệ thuật. Đặc biệt, trong thời gian đó, chị đã nhận được danh hiệu NSƯT – phần thưởng cho mọi nỗ lực cống hiến cho sân khấu múa.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang phát triển rất tốt thì cũng là lúc Lê Vy quyết định tạm gác ánh đèn sân khấu để sang Pháp cùng chồng. Đó cũng là thời gian chị mang thai con trai thứ 2. Theo Lê Vy, chồng đã vì vợ mà ở Việt Nam suốt 10 năm, chấp nhận một công việc nhỏ, an phận với cuộc sống vừa đủ, đã đến lúc chị phải nghĩ cho chồng và các con.

NSƯT Lê Vy: Biết quot;điểm dừngquot; vì gia đình - 5
Lê Vy hạnh phúc với 3 con

Đến Pháp, dù rất nhớ sân khấu, phim trường nhưng Lê Vy vẫn luôn cảm thấy viên mãn với gia đình. Nhờ thời điểm tốt, công việc của chồng chị mang về cho cả nhà một căn biệt thự trong mơ. Lê Vy chỉ chuyên tâm cho các con và công việc nhà, không tham gia nhiều những việc làm bên ngoài. Mỗi năm, vợ chồng chị đều rước mẹ Lê Mai sang chơi. Thỉnh thoảng có những vai diễn phù hợp, Lê Vy đều sắp xếp tham gia để được dịp sống lại với nghệ thuật. 

Kết:

Chính vì đặc thù môn nghệ thuật mình theo đuổi, Lê Vy không được biết tới nhiều như 2 chị Lê Khanh và Lê Vân. Nhưng trong cuộc sống của một phụ nữ, Lê Vy lại may mắn hơn các chị khi có một gia đình toàn vẹn.  

Theo Hà Lam (Theo khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ nổi tiếng một thời