Sao Việt có nên "vạch áo cho người xem lưng"?

Ngày 21/04/2014 00:00 AM (GMT+7)

Tuần qua, nhiều sao Việt "bóc mẽ" sự thật showbiz với truyền thông.

Khi sao Việt "vạch trần" sự thật showbiz

Showbiz vốn được coi là thế giới hào nhoáng với những thứ đắt tiền, xa xỉ, chính vì thế, khi một số nghệ sĩ "vạch trần" sự thật vốn không được long lanh của thế giới này đã khiến công chúng bất ngờ và sửng sốt.

Dù không chỉ đích danh ai, nhưng phát ngôn của diễn viên Bá Thắng ngầm ngụ ý tất cả những gì mà sao Việt khoe khoang trên báo xưa nay đều là giả tạo, hàng mượn, hàng vay hoặc của đại gia nào đó “chống lưng” phía sau.

''Nghệ sĩ – chỉ cần nghe danh đã thấy thấp thoáng ánh hào quang ở bên ngoài, không biết từ đâu người ta quy chụp cho nghệ sĩ tất cả mọi sự hào nhoáng, sang trọng. Họ có biết đâu rằng thực tại với nghệ sĩ sân khấu một đêm diễn kịch toát cả mồ hôi, khán cả giọng cao lắm cũng chỉ được vài trăm ngàn.

Một bộ phim được chừng vài chục triệu nhưng phải bỏ công sức hàng mấy tháng trời, đấy là chưa kể phí đi lại và đầu tư cho trang phục. Một show hát nếu chịu khó tính chút xíu sẽ nhận ra rằng với mỗi vé khoảng vài chục đến 100 nghìn thì bầu show lấy đâu ra cả chục triệu để trả cho từng ấy ngôi sao trong đêm diễn mà họ còn chịu cả chi phí âm thanh, ánh sáng cùng phí thuê địa điểm, còn cả đóng thuế cho nhà nước…

Diễn viên Bá Thắng bất ngờ lên tiếng về việc các ca sĩ mượn đồ

Các bạn nghệ sĩ của tôi vẫn đua nhau mua nhà, mua xe, khoe hàng hiệu để tạo cho mình vẻ rực rỡ che mắt mọi người. Biết đâu rằng nhà, xe cũng chỉ là thuê mướn hoặc "mượn" từ một số đại gia. Rồi những buổi tiệc, event… ai cũng quần là áo lụa, phụ kiện giày dép giá chục nghìn đô… là đi mượn tạm nên để ý sẽ thấy sự khép nép kỹ càng vì sợ đồ dùng chẳng may hư hỏng. Đi diễn tỉnh cát-sê chừng vài triệu cũng có người lòe lên hàng chục để thấy sự nể phục từ bạn bè đồng nghiệp, thuê xe 4 bánh để thu hút ánh nhìn''.

Đồng tình với Bá Thắng, Minh Quân cũng lên tiếng phơi bày những sự thật khác của thế giới tưởng chừng chỉ có hào quang và cái đẹp. Đối tượng tập trung mà Minh Quân nói đến là những hot girl, hot boy hay các ca sĩ bước ra từ những cuộc thi truyền hình nhưng sau đó đã nhanh chóng tưởng mình là sao lớn:

''Vừa mới bước chân ra khỏi mấy cuộc thi hát trên truyền hình mà cứ ngỡ mình là "trai xinh, gái đẹp bị trục xuất", các em ý chưa nếm mùi gian khổ nên mình lại tha. Các em ý không biết rằng, người ta có yêu, có quý mới mới quan tâm, mới xin chữ kí. Còn văn hoá người Việt là ăn quán xá vỉa hè. Đến anh ĐVH, chị HN, ML, HNH... còn la cà quán xá vỉa hè huống hồ là mấy "ngôi sao giấy" như các bé''.

Không chỉ vậy, Minh Quân cũng khẳng định, những người làm nghệ thuật không giầu có như dư luận tưởng, mà chỉ có hỉ 20% nghệ sĩ là khá giả, 50% đủ ăn đủ sống, còn lại hầu hết phải lăn lộn nhặt nhạnh từng đồng, làm nhiều việc khác để bươn trải với nghề.

Sao Việt có nên quot;vạch áo cho người xem lưngquot;? - 2

Minh Quân thì chê các nghệ sĩ mới nổi đã tỏ ra sang chảnh

"Khán giả vẫn luôn tin rằng 100% dân showbiz sống xa hoa và lắm tiền, xe sang nhà xịn. Không! 10% giàu có, 20% khá giả, 50% đủ ăn đủ sống, còn lại 20% vẫn phải lăn lộn nhặt nhạnh từng đồng, làm nhiều công việc khác để đủ bươn trải với nghề.

Nhiều bạn trẻ mới bước vào showbiz bị mắc thứ bệnh tự tạo hào quang ảo cho mình. Tiền ăn chẳng còn đủ, về nhà ngửa tay xin bố mẹ nhưng sau đấy lại xúng xính thuê xe hơi, váy bướm hàng hiệu để đi lượn lờ, ăn tối ở nhà hàng sang chảnh mong sao có phóng viên nào tình cờ ngang qua chụp choẹt vài tấm rồi mai cho lên báo!

"Nghệ" mới thì hay mắc bệnh "sĩ", có khi tiền điện, tiện thuê nhà, tiền nước, tiền ăn còn nợ chồng, nợ chất nhưng ra đường hẳn là phải đi xe hơi xịn, kèm theo 1 vệ sĩ, 1 trợ lý đi cùng. Váy bướm loè xòe, make up điên đảo chỉ cốt để lượn vài vòng quanh Q1, lướt dăm ba cái trung tâm thương mại hoành tráng cho dân tình để ý rồi lại đi về vì chẳng mua được thứ gì. Lượn chán chê mê mỏi rồi lại vào Highland Nhà Thờ làm ly Capuchino, không quên bo cho anh bồi hẳn 100k rồi lại lên xe ra về. Ấy vậy mà mua cái kẹo cao su của mấy em bé bán ngoài vỉa hè thì mặc cả, trả giá từng đồng một.

"Nghệ sĩ đi dự sự kiện chắc nhiều tiền lắm nhỉ? Chắc mỗi lần như vậy phải mấy ngàn?" Không có đâu à, vụ đi event mấy ngàn giờ này "hiếm lắm". Đi vì xã giao, vì quan hệ, vì nhờ vả là chính.Trừ khi là người đại diện thương hiệu hay 1 vài sao có tên thôi, chứ sao nào đến cũng vài trăm, vài ngàn đôla thì doanh nghiệp kia sớm đi bán nhà!

Nghệ sĩ có nên "vạch áo cho người xem lưng"?

Không đồng tình với việc "phơi bày" sự thật showbiz của Minh Quân và Bá Thắng, nam ca sĩ Tuấn Hưng cho rằng, với các nghệ sĩ trẻ, đàn anh đi trước nên tôn trọng và "tìm cái hay để khen" chứ không nên "vạch áo cho người xem lưng" như Minh Quân và Bá Thắng đã làm.

Anh viết: “Lang thang facebook chơi 1 lúc rồi định chợp mắt ngủ tối đi cày, vô tình đọc được cái status của Bá Thắng nói về những gì cậu ấy cảm nhận và thậm chí đã trải qua mà "xót ruột". Rồi lại thêm Minh Quân nữa. Thôi! Mình biết thì cứ giữ đó cho lành các bạn ơi! Sao lai "vạch áo cho người xem lưng” thế?”.

Tuấn Hưng không đồng tình với quan điểm của Minh Quân

Tuấn Hưng cũng cho rằng những đồng nghiệp trẻ dù có làm gì cũng chỉ vì muốn tồn tại với nghề. Do đó, nên có cái nhìn “thoáng” hơn, đồng cảm hơn đối với những nghệ sĩ trẻ còn ít va vấp:

“Mọi thứ đều có 2 mặt mà, anh em mình dù sao cũng ở thời điểm xuất phát khác. Đi hát chẳng có xe mà đi. Không nên so sánh hôm nay và ngày hôm qua. Xin các bạn hãy tôn trong đồng nghiệp dù họ trẻ hay tài năng chưa kip nở, họ làm gì cũng chỉ là muốn tồn tại với nghề, dù bằng cách này hay cách khác. Nếu các bạn rảnh, hãy tìm cái hay của các em mà khen, cho các em nó phấn khởi, nhé!”

Về phần Bá Thắng, anh còn bị phản đối hơn khi dư luận cho rằng, trước đây anh đã từng mượn nhà của ca sĩ Hà Phương tại Mỹ để khoe khoang, vì thế giờ anh nói về các đồng nghiệp khác chẳng khác nào "tự vả vào mình".

Hiện quan điểm về việc nên hay không "vạch áo cho người xem lưng" vẫn đang gây tranh luận trong nội bộ các nghệ sĩ cũng như ở cả khán giả. Tuy nhiên, dù sao nó cũng đã tiết lộ cho công chúng những sự thật về giới nghệ thuật mà trước đây còn ít người biết.

Bá Thắng bị dư luận phản đối vì trước đây anh cũng từng "mượn nhà"

Theo Như Quỳnh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Showbiz Việt trong tuần