11 năm với 3 lần chọc trứng, 5 lần chuyển phôi, người vợ Phú Thọ mới chạm hạnh phúc làm mẹ

Thảo Nguyên - Ngày 29/03/2024 13:30 PM (GMT+7)

Để đến được với khát khao làm mẹ của mình, nhiều người vợ kém may mắn phải trải qua nhiều vất vả trong hành trình tìm con với nhiều lần chọc trứng, chuyển phôi mới thành công.

Vợ chồng cưới nhau hơn chục năm nay nhưng chị Nguyễn Thị Yến, SN 1988 (*) ở Đoan Hùng, Phú Thọ vẫn chưa có hạnh phúc được bế con yêu trên tay, thậm chí chưa từng được đón nhận tin vui “2 vạch” dù chỉ một lần. Vì thế chị đã trải qua 3 lần chọc trứng, 4 lần chuyển phôi tại các bệnh viện nhưng vẫn chưa may mắn. Lần nào bác sĩ cũng khám chuyên sâu nhưng đều lắc đầu bảo chị Yến hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân, phôi bất thường.

Sau khi chữa trị hiếm muộn quá nhiều nơi mà may mắn chưa đến với mình, chị Yến đã suy sụp và muốn từ bỏ. Nhưng sau đó, được bạn bè, người thân động viên, chị quyết định tìm đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội để thăm khám và tìm con lần thứ 5.

Sổ khám bệnh của vợ chồng chị Yến. (Ảnh: BSCC)

Sổ khám bệnh của vợ chồng chị Yến. (Ảnh: BSCC)

Tại đây chị gặp bác sĩ CKI. Kiều Đức Tỵ. Sau khi thăm khám cho người vợ hiếm muộn Phú Thọ đã tìm ra nguyên nhân hiếm muộn của chị do rất nhiều vấn đề.

“Trước mình đi khám chuyên sâu rất nhiều nơi nhưng chỉ đều nhận được câu trả lời chưa rõ nguyên nhân, phôi bất thường. Nhưng sau khi được bác sĩ Tỵ thăm khám, trường hợp của mình được đánh giá có rất nhiều vấn đề. Mà điển hình là bác sĩ nghi ngờ bị quá sản phức tạp niêm mạc do tiền sử dùng thuốc nội tiết kéo dài và hội chứng buồng trứng đa nang. Sau khi khám chuyên sâu và tiến hành thăm dò cho kết quả mình bị quá sản niêm mạc và viêm niêm mạc tử cung mạn tính. Bác sĩ bảo đây là 2 trong các nguyên nhân rất thường gặp, gây thất bại trong quá trình làm tổ và sinh non”, chị Yến kể lại.

Sau 4 tháng điều trị đặc biệt và chuẩn bị niêm mạc, hỗ trợ trước và sau chuyển phôi bằng phác đồ riêng, ở lần chuyển phôi thứ 5, chị Yến đã bất ngờ được đón nhận tin vui “2 vạch”: “Khi thử que ở nhà nhiều lần, thấy lên 2 vạch mình đã khóc nghẹn và thông báo với bác sĩ “Bác sĩ ơi, em đã được làm mẹ rồi” khiến bác sĩ cũng rất vui mừng cho mình”.

Nhắc về trường hợp chị Yến vừa được đón nhận tin vui có bé Rồng sau 11 năm chờ đợi với 3 lần chọc trứng, 5 lần chuyển phôi nói trên, bác sĩ CKI. Kiều Đức Tỵ khuyến cáo, những chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ cần chú ý tới những triệu chứng cảnh báo tăng sinh niêm mạc tử cung để phát hiện kịp thời, có hướng điều trị tích cực, nhằm hạn chế được những rủi ro không mong muốn.

Chật vật 11 năm chữa hiếm muộn, giờ chị Yến mới may mắn có rồng con. (Ảnh: BSCC)

Chật vật 11 năm chữa hiếm muộn, giờ chị Yến mới may mắn có "rồng con". (Ảnh: BSCC)

Niêm mạc tử cung dày, bị quá sản thường không có dấu hiệu đặc trưng cảnh báo, độ dày của niêm mạc sẽ được đánh giá qua một số phương pháp chẩn đoán như siêu âm hoặc chụp MRI. Tuy nhiên nếu có những dấu hiệu bất thường như:

- Chảy máu trong kỳ kinh nguyệt nhiều hơn hoặc kéo dài hơn bình thường;

- Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo);

- Chảy máu bất thường sau mãn kinh….

Khi có các dấu hiệu trên nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đánh giá tình trạng của mình. Bởi lớp niêm mạc tử cung rất quan trọng đối với sức khỏe cho dù chị em đang cố mang thai hay không. Các tình trạng sức khỏe khác nhau sẽ có ảnh hưởng đến lớp niêm mạc tử cung.

Bên cạnh đó, với những trường hợp chị em đã từng chuyển phôi thất bại nhiều lần, nếu bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, hiểu bệnh nhân, có kiến thức đa phần, thăm khám tỉ mỉ sẽ tìm được chính xác nguyên nhân và điều trị đúng hướng. Vì thế chị em nên đến thăm khám tại các phòng khám và bệnh viện sản khoa uy tín để sớm được đón con yêu về nhà.

Cặp đôi chị em hơn nhau 9 tuổi có bầu lần 2 khi con đầu lòng mới 7 tháng tuổi
Khi con đầu lòng vừa 7 tháng tuổi, nhân dịp sinh nhật tuổi 35 của mình, cặp đôi chị em lệch 9 tuổi Lucie Nguyễn và Tuấn Dương đã thông báo tin vui...

Nhân vật mang bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề IVF - Thụ tinh trong ống nghiệm