3 hành vi tưởng rất bình thường của mẹ bầu lại ảnh hưởng không tốt đến thai nhi

Thùy Dương. Ngày 21/05/2021 16:22 PM (GMT+7)

Đây đều là những hành vi sai lầm mà hầu như mẹ bầu nào cũng mắc phải mà không hề hay biết nó ảnh hưởng đến thai nhi.

Video xem thêm: Những điều cần tránh khi mang thai.

Mang thai là một giai đoạn tương đối đặc biệt. Lúc này tất cả mọi hành động, lời nói, cảm xúc của người mẹ đều ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt thói quen sinh hoạt nếu không khoa học hợp lý sẽ tác động không tốt đến sự phát triển của em bé.

Chính vì thế, để đảm bảo con sinh ra khỏe mạnh, ngay từ lúc còn mang thai, mẹ bầu cần phải thay đổi một số thói quen như không thức khuya, hạn chế uống thức uống có cồn hay caffein,… Trong đó, có 3 thói quen mà hầu như mẹ bầu nào cũng mắc phải mà không hề biết là nó lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi

1. Ít vận động

3 hành vi tưởng rất bình thường của mẹ bầu lại ảnh hưởng không tốt đến thai nhi - 1

Mẹ bầu ít vận động sẽ khiến cho em bé bị thiếu oxy, từ đó kém phát triển (Ảnh minh họa).

Mang thai là quãng thời gian khó khăn đối với mỗi người phụ nữ. Không chỉ đau nhức cơ thể do áp lực của thai nhi đè lên các cơ quan trong cơ thể, mẹ bầu còn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và lười vận động. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc ít vận động trong thời gian dài sẽ khiến em bé bị thiếu oxy, từ đó kém phát triển. Do vậy, nếu mẹ muốn tăng cường sức khỏe cho cả bản thân và con thì bạn vẫn nên tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, hoặc chí ít bạn cũng nên đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút.

Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, bạn có thể rủ thêm người nhà như ông xã hoặc con lớn đi bộ cùng. Và điều quan trọng là không nên ngồi yên một chỗ quá lâu.

2. Nằm ngửa trong khi ngủ

3 hành vi tưởng rất bình thường của mẹ bầu lại ảnh hưởng không tốt đến thai nhi - 3

Nằm nghiêng là tư thế ngủ tốt nhất dành cho các mẹ bầu (Ảnh minh họa).

Trong tam cá nguyệt 2 và 3 của thai kỳ, nằm ngửa là một tư thế nằm không an toàn đối với thai phụ lẫn em bé. Vì trọng lượng của thai nhi lớn nên sẽ chèn ép tử cung, gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của bạn, dẫn đến khó khăn trong việc lưu thông máu đến nhau thai.

Trong khi đó, nằm nghiêng lại là tư thế nằm tốt nhất cho cả mẹ và em bé. Nó cho phép máu lưu thông tốt mà vẫn không gây áp lực lên các cơ quan nội tạng của bạn. Nằm nghiêng qua bên trái hoặc bên phải thì đều an toàn, tuy nhiên, mẹ bầu nên nghiêng qua trái vì:

- Nó sẽ làm tăng lượng máu và chất dinh dưỡng đến em bé.

- Giảm nguy cơ thai chết lưu.

- Giúp thận của bạn loại bỏ các chất thải và chất lỏng.

3. Đắp chăn bông trong khi ngủ

3 hành vi tưởng rất bình thường của mẹ bầu lại ảnh hưởng không tốt đến thai nhi - 4

Đắp chăn trong khi ngủ sẽ khiến không khí trong chăn tù túng, từ đó khiến bạn và em bé đều bị thiếu oxy (Ảnh minh họa).

Phụ nữ thường thích đắp chăn khi ngủ vì cho rằng điều này mang đến cảm giác an tâm. Song, phụ nữ mang thai lại không nên làm như thế. Vì khi bạn đắp chăn bông, không khí trong chăn sẽ không được lưu thông, dẫn đến việc mẹ bầu bị thiếu oxy, dẫn đến lượng oxy cung cấp cho thai nhi cũng ít. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chuyện hô hấp cũng như phát triển của em bé. Do đó, các mẹ bầu hãy cố gắng ngủ mà không cần phải đắp chăn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-hanh-vi-tuong-rat-binh-thuong-cua-me-bau-lai-anh-hu...

Mẹ bầu có 3 biểu hiện này, chứng tỏ có thể bị nhiễm độc thai kỳ, cần lưu ý ngay!
Em bé dễ mắc các bệnh như vàng da, mề đay… là do người mẹ có khả năng nạp quá nhiều chất độc hại vào cơ thể khi mang bầu.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu